'Nuốt chửng' ATNĐ trên Biển Đông, song bão lao thẳng vào Đông Á: Chuyên gia nói gì?

Trang Ly |

Các chuyên gia khí tượng lo lắng, hai cơn bão mạnh Krosa và siêu bão Lekima có khả năng sáp nhập vào nhau, gây ảnh hưởng lên nhau.

Siêu bão mạnh nhất Trung Quốc trong 5 năm đổ bộ: Báo động đỏ được ban hành

The Guardian dẫn lời các chuyên gia khí tượng đưa tin tức dự báo thời tiết mới nhất cho hay, Trung Quốc đã ban bố tình trạng 'báo động đỏ' ngay khi siêu bão Lekima đổ bộ dữ dội vào tỉnh Chiết Giang (một tỉnh ven biển phía Đông Trung Quốc) ngày 9/8/2019.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) nhận định, siêu bão Lekima là siêu bão mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. 

NMC cảnh báo, vào sáng sớm thứ Bảy ngày 10/8, siêu bão Lekima tiếp tục đi sâu vào đất liền theo hướng bắc. Bão kèm mưa lớn, gió giật mạnh có khả năng đe dọa đến khu vực đồng bằng sông Dương Tử, trong đó có trung tâm tài chính Thượng Hải - thành phố 26 triệu dân của Trung Quốc.

Tờ Shanghai Daily đưa tin, mưa lớn và gió bão mạnh sẽ tấn công Thượng Hải suốt từ thứ Sáu cho đến Chủ Nhật ngày 11/8.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng đưa cảnh báo về rủi ro lũ lụt ở phía đông, phần hạ lưu của sông Dương Tử và Hoàng Hà cho đến thứ Tư tuần sau (14/8).

Tính cho đến nay, siêu bão mạnh cấp 4 (trên thang bão Saffir-Simpson với sức gió từ 210–249 km/h) này đã khiến hơn 300 chuyến bay tại Đài Loan bị hủy, làm 40.000 căn hộ tại đây bị mất điện, buộc các trường học, nhiều khu công nghiệp, nhà máy, các tuyến đường sắt... phải đóng cửa.

Với bán kính ảnh hưởng cực rộng, siêu bão Lekima cũng sẽ đổ bộ khu vực phía nam quần đảo Ryukyu của Nhật Bản với mắt bão đi qua thành phố Miyakojima, nơi có 54.000 người sinh sống. Trên CNN, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản mô ta siêu bão Lekima là "cực kỳ lớn" và "hung dữ", và đưa cảnh báo rằng "một thảm họa tự nhiên nghiêm trọng có thể xảy ra."

Được biết, siêu bão Lekima được đặt theo tên loại quả Lekima (quả trứng gà) ở Việt Nam, theo thông tin từ Stripes.

Song bão Thái Bình Dương: Sức mạnh dữ dội của 'cặp mắt khổng lồ' nhìn từ trên cao

Cũng theo tin tức dự báo thời tiết mới nhất trên CNN, ngoài khơi Tây Thái Bình Dương hiện đang xuất hiện cùng lúc 2 cơn bão mạnh, bao gồm siêu bão Lekima và bão Krosa mạnh cấp 3 (trên thang bão Saffir-Simpson với sức gió từ 178–209 km/h).

Nuốt chửng ATNĐ trên Biển Đông, song bão lao thẳng vào Đông Á: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 3.

Hình ảnh mây vệ tinh 2 cơn bão mạnh Lekima và Krosa. Nguồn: Washington Post

Các chuyên gia khí tượng nhận định, cả hai cơn bão lớn này đều tăng cấp nhanh nhờ việc hút năng lượng lớn từ áp thấp nhiệt đới và vùng nước biển ấm. 

Cụ thể, siêu bão Lekima đã hút và 'nuốt chửng' một áp thấp nhiệt đời trên Biển Đông để mạnh hơn. Bởi trước đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Việt Nam), sáng ngày 8/8, trên Biển Đông xuất hiện một áp thấp nhiệt đới, cách đảo Luzon (Philippines) 150km về phía Tây, có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh từ 40-50 km/h.

Vùng áp thấp nhiệt đới này nhanh chóng suy yếu dần thành một vùng áp thấp vì bị Lekima hút hết năng lượng để gia tăng sức mạnh.

Còn bão Krosa thì thu năng lượng từ vùng nước biển ấm trên Thái Bình Dương để tăng cấp.

Hiện, Krosa đang gây mưa lớn cho các đảo lân cận gần Quần đảo Bắc Mariana, dự báo bão Krosa sẽ tiến thẳng vào Nhật Bản cuối tuần này và gây ảnh hưởng lớn đến quốc gia này đầu tuần sau.

Nuốt chửng ATNĐ trên Biển Đông, song bão lao thẳng vào Đông Á: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 5.

Siêu bão Lekima gây gió mạnh tại Trung Quốc. Ảnh: AP/Chiang Ying-ying

Điều đáng nói là 2 cơn bão mạnh này cùng hình thành ngoài khơi Tây Thái Bình Dương và chỉ cách nhau 1.500km. 

Các chuyên gia khí tượng thuộc Dịch vụ Thời tiết Quốc gia AccuWeather (Mỹ) lo ngại, vì Krosa và siêu bão Lekima rất gần nhau nên hai hệ thống bão được dự báo có thể nhập vào nhau và gây ảnh hưởng lên nhau.

Trước đó, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết, năm 2014, Trung Quốc hứng chịu siêu bão Kalmaegi khiến 11 người thiệt mạng, thiệt hại về của lên tới 3 tỷ USD.

Bài viết sử dụng các nguồn: The Guardian, CNN, ABC.net.au

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại