Sơn La: Đĩa CD ảnh dữ liệu bài thi bị tự ý đem ra ngoài, chưa biết đem đi đâu

PV |

Đại diện tổ công tác của Bộ GD&ĐT cho biết, hiện chưa xác định được bao nhiêu bài thi trắc nghiệm bị sửa điểm ở Sơn La.

"Tôi có 7 đêm mất ngủ để không dung túng cho sai phạm"

Trong buổi trao đổi với báo chí vào trưa 23/7 tại Sơn La, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay, ông đã trải qua nhiều đêm mất ngủ khi liên tiếp rà soát điểm thi bất thường ở Hà Giang, Sơn La.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định tính chất sự việc ở Sơn La khác với Hà Giang và có thể rất nghiêm trọng.

"Sự việc ở Sơn La là bất thường, hành vi xấu xí nhưng tổng kỳ thi ở các địa phương là tốt. Tôi đã 5 đêm mất ngủ, 2 đêm chập chờn. Chúng ta không dung túng sai phạm nhưng phải tìm ra sai phạm ở đâu, rút ra bài học kinh nghiệm, cải tiến về mặt kỹ thuật", ông Trinh nói.

Phát hiện nhiều sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La

Bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, tổ công tác đã phát hiện những sai phạm quy chế thi như sau:

- Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép;

- Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

- Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

- Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La.

- Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa, tẩy xóa trước khi gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT.

- Việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi Sở GD-ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa ban thư ký với ban làm phách không đảm bảo quy định.

Chưa phát hiện được bao nhiêu bài thi bị sửa điểm

Lý giải về điều này, ông Trinh nói, theo xác minh ban đầu cho thấy có dấu hiệu tẩy xóa trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh. Ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GDĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Hiện tại, các cơ quan chức năng chưa xác định được bao nhiêu phiếu trả lời trắc nghiệm bị sửa, bởi file ảnh quét lưu lại kết quả chấm đang phù hợp phiếu trả lời trắc nghiệm.

Đó cũng là lý do tổ công tác không tiến hành chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm trong những ngày qua.

Sơn La: Đĩa CD ảnh dữ liệu bài thi bị tự ý đem ra ngoài, chưa biết đem đi đâu - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Trinh thông tin về những sai phạm về điểm thi tại Sơn La.

Từ thực trạng nói trên, thực hiện quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, tổ công tác đề xuất phương án xử lí kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La với các bài thi trắc nghiệm là vẫn tạm thời công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7.

Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế. Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh.

Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Bộ GD-ĐT đã thành lập hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định tại Sơn La 110 bài thi môn văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của quy chế thi. Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại