Sốc phản vệ do tự dùng thuốc điều trị viêm họng

PV |

Người nhà tự mua thuốc điều trị viêm họng cho bệnh nhân uống, sau đó thì xuất hiện nổi mẩn khắp người, mắt sưng.

Bệnh nhân nam (15 tuổi, trú tại Thủy Nguyên, Hải Phòng) có biểu hiện đau rát họng, gia đình đã tự ra hiệu thuốc mua về cho uống.

Sau uống khoảng 15 phút, bệnh nhân có biểu hiện nổi mẩn khắp người, hai mắt sưng và được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Bệnh nhân được xác định bị sốc phản vệ độ II và được tiến hành cấp cứu theo phác đồ. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu, việc tự ý mua và dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ là rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đặc biệt đối với những người có tiền sử dị ứng hoặc chưa biết bản thân có dị ứng thuốc hay không bởi nó có thể dẫn đến sốc phản vệ, nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Dù đã rất nhiều lần cảnh báo nhưng tình trạng người bệnh nhập viện với chẩn đoán sốc phản vệ do tự dùng thuốc vẫn tái diễn với mức độ từ nhẹ đến nặng. Cấp cứu người bệnh bị sốc phản vệ phải được thực hiện bởi các y bác sĩ có chuyên môn và dụng cụ hỗ trợ, hộp thuốc chống sốc.

Vì vậy, hãy ngay lập tức đưa những người có biểu hiện sốc phản vệ đến cơ sở y tế gần nhất trong thời gian ngắn nhất có thể.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại