TP Hồ Chí Minh: 63 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đều là nam giới

Đan Phương |

Chiều 17/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, từ trung tuần tháng 9/2023 đến nay, Thành phố đã phát hiện 63 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), trong đó có 2 trường hợp nặng tử vong trong bệnh cảnh suy giảm miễn dịch.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tất cả những trường hợp phát hiện mắc bệnh Mpox tại Thành phố là nam giới, trong đó ghi nhận 70% có quan hệ tình dục đồng giới và 60% là người có nhiễm HIV. Hiện đã có 35 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và hết thời gian cách ly điều trị, 2 trường hợp nặng tử vong trong bệnh cảnh suy giảm miễn dịch.

TP Hồ Chí Minh: 63 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đều là nam giới - Ảnh 1.

Các ca bệnh đậu mùa khỉ tại Thành phố điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

“Trong 2 tháng cuối năm 2023, với sự hỗ trợ của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh triển khai thêm các hoạt động nhằm tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh Mpox tại Thành phố”, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin.

Theo đó, tất cả các khách hàng đang sử dụng dịch vụ phòng chống HIV, bao gồm cả tư vấn xét nghiệm, điều trị methadon, điều trị ARV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm đều được sàng lọc các triệu chứng nghi ngờ Mpox. Những trường hợp nghi ngờ sẽ được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán, những trường hợp đã có xét nghiệm xác định sẽ được đánh giá tình trạng lâm sàng và phân tuyến điều trị phù hợp.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động tư vấn, sàng lọc và chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân Mpox tại tất cả các khoa tư vấn, điều trị nghiện chất và HIV/AIDS của các Trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức, các phòng khám ngoại trú HIV/AIDS và các tổ chức dựa vào cộng đồng.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau 2 tháng triển khai kế hoạch tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh Mpox tại TP Hồ Chí Minh, ngành Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ đánh giá kết quả và kỳ vọng sẽ chủ động kiểm soát sự lây lan bệnh Mpox trên địa bàn Thành phố.

“Kế hoạch này chỉ có thể đạt kết quả cao khi có sự tham gia tích cực của các tổ chức dựa vào cộng đồng và sự hợp tác của mỗi người bệnh, những người liên quan. Truyền thông tạo sự thấu hiểu và đồng thuận hợp tác của người bệnh, những người thuộc nhóm nguy cơ và cộng đồng là mấu chốt thành công của kiểm soát dịch bệnh Mpox”, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận định.

Cũng theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, với việc tăng cường chủ động sàng lọc, số ca bệnh Mpox được phát hiện báo cáo có thể tăng cao trong khoảng thời gian tới. Tuy nhiên, nếu người bệnh được phát hiện sớm và được tư vấn kịp thời để không lây cho người khác sẽ góp phần cắt đứt chuỗi lây nhiễm, qua đó kiểm soát được dịch bệnh.

Theo ngành y tế, Mpox là bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua các tiếp xúc gần như tiếp xúc da - da (bao gồm sờ trên da có sang thương, quan hệ tình dục đường miệng hoặc hậu môn), tiếp xúc miệng - miệng (bao gồm hôn), tiếp xúc miệng - da (như quan hệ tình dục đường miệng hoặc hôn trên da); nói chuyện gần với người đang phát tán virus qua giọt bắn hô hấp hoặc sử dụng chung đồ dùng (chăn màn, quần áo…) với người đang bị Mpox cũng có thể bị lây.

Tuy nhiên, khi phân tích đặc điểm dịch tễ của đợt dịch Mpox trên thế giới từ năm 2022 đến nay, WHO nhận định rằng, virus Mpox phát tán hầu hết qua quan hệ tình dục. Mọi người đều có thể mắc Mpox nếu có những hành vi tình dục nguy cơ; việc sử dụng thuốc ARV trong điều trị nhiễm HIV hoặc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm không thay thế được các biện pháp tình dục an toàn để dự phòng lây nhiễm Mpox.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh có thể tự khỏi trong vòng từ 2 đến 4 tuần; trừ một số trường hợp bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai, trẻ em… thì bệnh có thể nặng hơn. Vì vậy, người bệnh Mpox hoặc nghi ngờ mắc Mpox cần được bác sỹ thăm khám, đánh giá tình trạng lâm sàng để có chỉ định điều trị phù hợp.

Mpox được xem là một bệnh truyền nhiễm tái nổi, trước đây chỉ lưu hành tại châu Phi. Tuy nhiên, từ tháng 4/2022, bệnh bùng phát ở châu Âu và Mỹ, sau đó được ghi nhận trên toàn thế giới. Đến hết tháng 9 vừa qua, WHO đã ghi nhận có 91.123 ca xác định tại 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, 96% người mắc là nam giới, hơn 50% là người sống chung với HIV.

Theo báo cáo của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, tính ngày 12/11, khu vực phía Nam ghi nhận 74 trường hợp bệnh đậu mùa khỉ; trong đó, TP Hồ Chí Minh có 63 ca, Lâm Đồng 3 ca, Long An 2 ca, Bình Dương 2 ca, Cần Thơ, Đồng Nai, Tây Ninh và Bến Tre mỗi tỉnh một ca.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại