Vì vậy, cần biết lựa chọn và sử dụng thực phẩm một cách thông minh…
Bông cải xanh
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng và cải Brussels đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại bệnh ung thư. Bởi vậy, bạn nên ăn các loại thực phẩm này mỗi ngày. Trong các nghiên cứu phòng thí nghiệm cho thấy, sulforaphane - một chất hóa học được tìm thấy trong bông cải xanh và rau họ cải đã khiến các tế bào ung thư như bệnh bạch cầu và u ác tính tự hủy.
Một nghiên cứu của Trung Quốc năm 2007 cho thấy, hợp chất này có thể làm chậm sự lây lan của ung thư vú. Bông cải xanh còn là nguồn cung cấp vitamin C cho nhu cầu hàng ngày của bạn. Để tận dụng tối đa loại siêu thực phẩm này, hãy ăn sống hoặc hấp chín, tuy nhiên khi nấu chín sẽ làm mất hầu hết vitamin C.
Củ cải đường
Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Nutrition cho thấy uống một cốc nước ép củ cải đường có thể làm giảm huyết áp của bạn. Huyết áp cao có thể làm hỏng động mạch, dẫn đến tích tụ mảng bám, bệnh tim, cục máu đông và đột quỵ.
Theo các nhà khoa học, củ cải đường chứa nhiều kali, giúp chống lại tác động của chế độ ăn nhiều muối. Chúng cũng chứa nhiều folate, chất mà chúng ta cần để sản xuất các tế bào mới và ngăn ngừa tổn thương DNA (tiền thân của ung thư).
Một nghiên cứu ở Anh năm 2009 tiết lộ, nước ép củ cải đường cũng có thể tăng 16% khả năng chịu đựng của quá trình tập luyện, giúp bạn tập thể dục bớt mệt mỏi hơn, do đó bạn có thể tập luyện lâu hơn. Các chất hóa học trong củ cải đường cũng có nhiều hứa hẹn trong việc chống lại bệnh ung thư và viêm nhiễm.
Củ nghệ
Curcumin, một chất dinh dưỡng thực vật mang lại cho củ nghệ có màu vàng đậm, từ lâu đã được sử dụng trong Đông y để điều trị nhiễm trùng và giúp nhanh lành vết thương. Nghiên cứu sơ bộ trên chuột cho thấy loại gia vị này có thể hữu ích trong việc điều trị các tình trạng như viêm, các vấn đề tiêu hóa, viêm khớp và bệnh Alzheimer.
Theo các nhà nghiên cứu, các khu vực của Ấn Độ có mức tiêu thụ nghệ thường xuyên cao nhất có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp nhất trên thế giới. Nghệ có thể giúp tăng cường sức khỏe của não khi chúng ta già đi. Tuy nhiên, cơ thể chỉ có thể hấp thụ một phần nhỏ chất curcumin mà chúng ta ăn, nhưng thêm hạt tiêu đen có thể tăng khả năng hấp thụ của nghệ.
Cá mòi
Cá mòi có thể giúp chúng ta bổ sung dầu cá, vitamin D và canxi cùng một lúc. Chỉ cần một lon cá mòi có xương đã bao gồm 125% nhu cầu vitamin D, 35% nhu cầu canxi và 88% nhu cầu selen hàng ngày của bạn. Selen, một chất chống oxy hóa có trong cá mòi, giúp giữ cho hệ thống miễn dịch luôn ở trạng thái chiến đấu và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Cải xoăn
Cải xoăn không chỉ có tác dụng chữa ung thư mà còn giúp ích cho tim mạch. Trong một nghiên cứu cho thấy, một nửa cốc nước ép cải xoăn mỗi ngày giúp tăng 27% cho lesterol HDL hữu ích và giảm cholesterol LDL xấu gây tắc nghẽn động mạch chỉ trong 12 tuần.
Cải xoăn chứa nhiều vitamin C (rất tốt cho làn da của bạn) cũng như canxi và vitamin A. Các loại rau xanh cũng chứa các carotenoid như lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ thị lực và ngăn ngừa mỏi mắt, nhất là với những người làm việc nhiều với máy tính.
Quả việt quất
Anthocyanidins, hóa chất tạo nên màu sắc cho quả việt quất, đã trở thành tâm điểm chú ý vì những lợi ích sức khỏe có chủ đích của chúng. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, những thực vật có các chất siêu chống oxy hóa này có khả năng chống viêm, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường, viêm khớp và bảo vệ chống lại sự suy giảm tinh thần.
Đậu đen
Đậu đen chứa nhiều khoáng chất cần thiết folate, magie và sắt. Chúng vừa là một loại carbohydrate phức tạp vừa là một nguồn protein.
Những người thường xuyên ăn đậu đen có khả năng quản lý cân nặng và điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn. Đó là nhờ chất xơ hòa tan trong đậu, Đặc biệt, đậu đen có lượng chất béo omega-3 cao gấp 3 lần so với các loại đậu khác và lớp vỏ đen của chúng có chứa các chất hóa học chống ung thư là flavonoid.
Quả anh đào
Quả anh đào là loại quả siêu chống viêm và có thể rất tốt để giảm đau. Chúng từ lâu đã được sử dụng để điều trị các triệu chứng viêm khớp và bệnh gút.
Theo một nghiên cứu năm 2009 của Đại học Michigan cho thấy, anh đào có thể giúp giảm viêm khớp và đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện, giảm cholestetol và thậm chí có thể giảm mỡ trong cơ thể. Anh đào có hương vị thơm ngon giống như quả nam việt quất và có hương vị tuyệt vời khi làm sinh tố hoặc trộn với các loại trái cây khác.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, tốt cho tim mạch. Ngày nay, gần như mọi thực phẩm đóng gói - từ sữa chua đến ngũ cốc ăn sáng - đều công bố chứa nhiều probiotic, loại vi khuẩn hữu ích giúp thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và hệ miễn dịch mạnh mẽ.
Tuy nhiên, prebiotics là những phần thức ăn không tiêu hóa được tạo ra lợi khuẩn khi chúng đi qua ruột của bạn.
Hạnh nhân, cùng với các loại thực phẩm giàu chất xơ khác là một loại thực phẩm prebiotic và có thể làm dịu các vấn đề về tiêu hóa như rối loạn ruột kích thích và tiêu chảy, đồng thời cũng tăng cường hấp thụ canxi. Ăn nhẹ hàng ngày để giảm lượng cholesterol LDL (xấu) của bạn. Các loại hạt chứa nhiều vitamin E này, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hạnh nhân cũng chứa nhiều protein và magiê, giúp tăng cường sản xuất dopamine trong não - tốt cho việc điều chỉnh tâm trạng và ngăn ngừa trầm cảm.
Hạt diêm mạch
Hạt diêm mạch (hay hạt quinoa) là một loại “siêu thực phẩm” mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đồng thời còn giúp bạn duy trì vóc dáng thon gọn nhờ tác dụng giảm cân. Đây là một loại hạt có hàm lượng protein cao, là một trong số ít các loại thực vật có đủ 9 loại axit amin thiết yếu. Hạt diêm mạch cũng có lượng chất xơ, magie, vitamin B, sắt, kali, canxi, phốt pho, vitamin E cao cũng như một số chất chống oxy hóa có lợi khác.
Không giống như carbohydrate tinh chế, loại bỏ chất dinh dưỡng và chất xơ trong quá trình chế biến, ngũ cốc nguyên hạt như quinoa chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Hạt diêm mạch là một nguồn cung cấp magiê tốt, giúp thư giãn các mạch máu và duy trì mức huyết áp khỏe mạnh, thậm chí có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu…