Siêu oanh tạc cơ B-1B Mỹ áp sát không phận Nga, bị MiG-31 và Su-35 săn đuổi

Thiện Nhân |

Lực lượng Nga triển khai tiêm kích đánh chặn MiG-31 và Su-35 tới xua đuổi oanh tạc cơ B-1B của Mỹ khi nó tiếp cận không phận Nga trên khu vực eo biển Bering.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ chạm mặt xảy ra hôm 15/9 khi các hệ thống cảnh báo sớm của Nga phát hiện oanh tạc cơ chiến lược B-1B Mỹ tiếp cận không phận từ hướng biển Bering và Okhotsk, phần ngăn cách lãnh thổ Nga-Mỹ trên Thái Bình Dương.

Biên đội gồm tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Hạm đội Thái Bình Dương và chiến đấu cơ đa năng Su-35S thuộc Quân khu miền Đông Nga đã nhận lệnh tiếp cận để xác định mục tiêu và ngăn máy bay Mỹ xâm phạm không phận.

Đoạn video ghi từ buồng lái MiG-31 cho thấy nó tiếp cận từ phía sau bên trái máy bay Mỹ. Phi công tăng tốc và tiến vào vị trí ngang sườn oanh tạc cơ B-1B nhưng vẫn bảo đảm khoảng cách an toàn và không có động tác đe dọa. Su-35 không xuất hiện trong video.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh máy bay Mỹ sau đó đã rời xa biên giới Nga, các tiêm kích Nga quay trở về căn cứ an toàn. Hoạt động bay của Nga đảm bảo đúng quy tắc quốc tế.

Vài tuần gần đây, Nga liên tiếp báo cáo các vụ việc máy bay ném bom Mỹ và đồng minh NATO hoạt động gần không phận. Hồi đầu tháng , Bộ Quốc phòng Nga buộc phải triển khai 8 tiêm kích Su-27 và Su-30 để giám sát biên đội 3 oanh tạc cơ B-52H Mỹ hoạt động trên biển Đen và biển Azov.

Hôm 6/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các máy bay NATO tăng cường hoạt động gần biên giới Nga để mô phỏng hoạt động tấn công tên lửa nhằm vào Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại