Saudi Arabia bị Mỹ "lừa và trấn lột": Cay đắng vì hệ thống tên lửa "thần thánh" gục ngã?

Bảo Lam |

Saudi Arabia bị Mỹ "lừa và trấn lột": Cay đắng vì hệ thống tên lửa "thần thánh" gục ngã?
Saudi Arabia bị Mỹ "lừa và trấn lột": Cay đắng vì hệ thống tên lửa "thần thánh" gục ngã?
Tên lửa Patriot thần thánh của Saudi phản chủ, tự đâm đầu xuống đất

BQP Mỹ đã lần đầu tiên phải thừa nhận Patriot đã làm xấu mặt ngành CNQP nước này còn Saudi cay đắng nhận ra mình bị "trấn lột" và phải cố gắng khắc phục những điểm yếu chết người.

Mỹ thừa nhận Patriot làm xấu mặt

Nhân vật đầu tiên trong giới lãnh đạo tối cao của Mỹ phải thở dài vì sự bất lực của các phương tiện phòng không/phòng thủ chống tên lửa tại Saudi Arabia là Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Trước chuyến bay khẩn cấp tới Ryad nhằm mục đích dập tắt "vụ cháy về phương diện ngoại giao", bị vây quanh bởi đám đông các phóng viên, ông đã tuyên bố rằng Mỹ đang sở hữu những vũ khí phòng không tốt nhất thế giới. Nhưng cả "các phương tiện phòng không tốt nhất đối khi cũng mắc lỗi". Còn thực ra, lần này lỗi quá lớn.

Thay vì nói rằng từ giờ, sau khi phân tích kỹ lưỡng sự việc và đưa ra những quyết định phù hợp, đối tác chiến lược của Mỹ sẽ được bảo vệ chắc chắn khỏi sự lặp lại của nỗi kinh hoàng tương tự thì ông Pompeo lại phát biểu hoàn toàn không tự tin:

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng hạ tầng và những tài nguyên được bảo vệ để những cuộc tấn công tương tự của kẻ địch trong tương lai sẽ ít thành công hơn và không gây hậu quả lớn như đòn tập kích vừa rồi".

"Ít thành công hơn", đương nhiên, đã khiến cho Ryad rất không tán thành. Chính vì thế, ngày hôm sau, thái tử Muhammed ben-Salman đã gửi yêu cầu tới Tổng thống Hàn Quốc, nhờ giúp đỡ tăng cường hệ thống phòng thủ của nước mình bằng những tổ hợp tên lửa phòng không do Hàn Quốc chế tạo.

Saudi bị Mỹ "lừa và trấn lột"?

Cuối cùng, tình hình liên quan tới sự thất bại của hệ thống phòng không bảo vệ các giếng dầu của công ty Saudi Aramco đã tìm thấy nhân vật có thẩm quyền trong lĩnh vực quân sự lên tiếng - đó là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Danford.

Vị tướng này nói rằng không một hệ thống phòng không và phòng thủ chống tên lửa đơn độc nào có thể chặn đứng được cuộc tấn công với sự tham gia của 18 UAV và 7 tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, những năng lực phòng thủ nhiều tầng có thể giảm thiểu được rủi ro từ các cuộc tấn công tương tự.

Và ngay lập tức xuất hiện nhiều câu hỏi. Và nổi lên trong số đó là – cần gì Saudi Arabia phải mua của Mỹ vũ khí lên tới 100 tỷ USD? Và tại sao số tiền không tưởng này lại không thể thiết lập được hệ thống phòng không/phòng thủ chống tên lửa nhiều lớp?

Saudi Arabia bị Mỹ lừa và trấn lột: Cay đắng vì hệ thống tên lửa thần thánh gục ngã? - Ảnh 2.

Vụ tập kích bằng tên lửa hành trình và UAV vào cơ sở lọc dầu Saudi gây hậu quả khủng khiếp.

Và tại sao trong điều kiện, khi mọi thứ đã rõ rằng, các cuộc tấn công bằng tên lửa chính từ những nước láng giềng, sẽ nhằm vào các cơ sở quan trọng của ngành dầu khí, nhưng các lực lượng phòng thủ mạnh lại không được tập trung vào hướng này?

Nhưng hoá ra "không có cả những lực lượng phòng thủ mạnh". Trên thực tế, chứ không phải trong các báo cáo. Mỹ đã chuyển giao cho Saudi 96 bệ phóng tổ hợp tên lửa phòng không Patriot PAC2 và PAC3.

Thậm chí những tổ hợp PAC3 biến thể mới nhất còn nhiều gấp đôi PAC2. Và các kíp chiến đấu bản địa đã được huấn luyện để vận hành chúng. Không phận Saudi được kiểm soát bởi 17 radar phát hiện tầm xa AN/FPS-117(V)3, tạo thành mạng lưới thống nhất, cùng với số lượng lớn các hệ thống radar cảnh giới chiến thuật.

Dường như con ruồi cũng không thể bay qua. Tuy nhiên, cả các UAV lẫn những tên lửa hành trình đã không bị các phương tiện cảnh báo tấn công tên lửa phát hiện. Tất cả các phương tiện tấn công đã bay tới mục tiêu mà không bị cản trở.

Thực ra, 3 phương tiện tấn công đã "lạc đường" và rơi cách xa nhà máy lọc dầu. Cho nên, không một tổ hợp tên lửa phòng không Patriot nào khai hoả. Trong lịch sử của tổ hợp tên lửa phòng không này tại Trung Đông từng có những trang đáng hổ thẹn, nhưng thất bại kiểu này xảy ra lần đầu tiên.

Saudi Arabia bị Mỹ lừa và trấn lột: Cay đắng vì hệ thống tên lửa thần thánh gục ngã? - Ảnh 3.

Tên lửa phòng không Patriot do Mỹ chế tạo.

Cần phải nói rằng, trong bài phát biểu của tướng Joseph Danford sự thật đã bị làm méo mó một cách cố ý.

Thứ nhất, mạng lưới radar cảnh giới rất mạnh của Saudi không chỉ có thể, mà phải phát hiện được tất cả 25 vật thể tấn công, bất chấp chúng có kích cỡ nhỏ. Và độ cao thấp cũng không được phép là tình huống không thể vượt qua khi triển khai đánh chặn. Bởi vì, tất cả các mục tiêu đều có vận tốc cận âm, còn UAV thậm chí còn di chuyển rất chậm.

Thứ hai, sự khẳng định mà được lan truyền tại Mỹ rằng, "Patriot" không có khả năng đánh chặn các UAV, là không chính xác.

Trong những tính năng kỹ-chiến thuật của nó có ghi bằng giấy trắng mực đen rằng tổ hợp đánh chặn được cả những thiết bị bay không người lái. Thực ra, đó là thú vui vô cùng đắt đỏ - một quả tên lửa "Patriot" có giá 1 triệu USD. Tuy nhiên, thiệt hại của Saudi Arabia hôm 14/9 còn lớn hơn nhiều.

Thứ ba, không đúng khi nói rằng Saudi không có hệ thống phòng không đa cấp, rằng "Patriot" đứng như các hòn đảo đơn độc rải rác trong một không gian khá rộng lớn của nước này. "Patriot" đó là tổ hợp đa năng tầm trung, mà phải giữ được tuyến phòng thủ với chiều sâu lên tới 80-100km.

Điều đó sẽ liên quan tới các mục tiêu động lực học như UAV và tên lửa hành trình. Nhưng nói rằng tên lửa hành trình khó đánh chặn do nó biết bay lượn so với tên lửa đạn đạo, trong thế kỷ XXI, có vẻ nghe không hợp lý đối với những đại diện của một đất nước phát triển về công nghệ.

Tên lửa chống tên lửa của "Patriot" rất "lanh lợi" – vận tốc của nó đạt 5M, còn khả năng chịu quá tải tới 30G.

Saudi Arabia bị Mỹ lừa và trấn lột: Cay đắng vì hệ thống tên lửa thần thánh gục ngã? - Ảnh 5.

Tên lửa hành trình và UAV được cho là đã tập kích vào cơ sở lọc dầu cảu Saudi.

Ở Saudi còn có thêm các tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung với tầm bắn lên tới 40km. Đó là 128 bệ phóng của tổ hợp tên lửa phòng không I-Hawk. Chúng, tất nhiên, đã ra đời từ lâu – vào thập niên 70, nhưng qua hàng loạt các lần nâng cấp, chúng đã đạt được tới mức hoàn toàn hiện đại.

Ngoài ra còn có 600 tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn, nhưng không đồng bộ. 400 tổ hợp M1097 Avenger của Mỹ - đó là xe ôtô đa địa hình với 2 ống phóng các tên lửa "Stinger" và pháo phòng không 12,7mm. Tất cả chúng được điều khiển bởi hệ thống radar.

"Stinger" bất lực trước các UAV, bởi vì nó được trang bị đầu dò hồng ngoại nhưng với các tên lửa hành trình cận thanh, không phải hiện đại nhất, thì nó hoàn toàn có khả năng.

Còn thêm 40 tổ hợp tên lửa phòng không Crotale của Pháp. Đó là loại vũ khí đáng gờm hơn để bảo vệ các căn cứ quan trọng. Crotale có khả năng bắn hạ các mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 5km. Tầm bắn – 10km. Nó được đưa vào sử dụng vào năm 1971, nhưng biến thể mới nhất được sản xuất cuối những năm 2000.

Và thêm khoảng 160 tổ hợp tên lửa phòng không Shanine, mà được coi là biến thể của tổ hợp Crotale, do người Pháp chế tạo theo đơn đặt hàng của Saudi.

Thêm vào danh sách các phương tiện phòng không còn phải kể đến gần 1.000 khẩu pháo phòng không cỡ nòng từ 20-40mm.

Trong thành phần lực lượng phòng không Saudi cũng có các đơn vị radar cảnh giới. Hoàn toàn có thể phỏng đoán rằng họ có trong tay không chỉ các radar và phương tiện liên lạc, mà cả những tổ hợp tác chiến điện tử có khả năng gây nhiễu điều khiển các UAV.

Chính với những số tiền điên rồ mà Saudi đã trả cho Mỹ, hoàn toàn có thể yêu cầu cung cấp các tổ hợp tác chiến điện tử. Như chúng ta thấy, hệ thống phòng không hoàn toàn đa lớp. Và vai trò "đầu não chỉ huy và điều khiển" là khí tài của Mỹ.

Các phương tiện phát hiện mục tiêu bố trí phân tán đáng lẽ phải nhận diện được cuộc tấn công ồ ạt của các UAV và tên lửa hành trình ở giai đoạn đầu để nhanh chóng báo động và truyền tham số mục tiêu cho các radar điều khiển hỏa lực của những đơn vị hỏa lực để khai hỏa đánh chặn.

Nhưng điều đó đã không xảy ra. Vì thế mới xuất hiện những nghi ngờ liên quan tới sự kém năng lực của các phương tiện phòng không/phòng thủ chống tên lửa của Mỹ.

Còn bây giờ đề cập về việc "không một hệ thống phòng không và phòng thủ chống tên lửa đơn độc nào có thể ngăn chặn được cuộc tấn công này" như Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Danford đã nói.

Tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1 đang thực hiện nhiệm vụ phòng thủ cho căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria và trong 2 năm, nó đã bẻ gãy nhiều đợt tập kích của khủng bố, khi đánh chặn hơn 20 UAV và hơn 60 đạn phản lực – các tên lửa tự chế, bình ga, đạn phản lực dạng "Grad".

Saudi Arabia bị Mỹ lừa và trấn lột: Cay đắng vì hệ thống tên lửa thần thánh gục ngã? - Ảnh 6.

Tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1

Ngoài ra, các UAV bị đánh chặn là những thiết bị tiên tiến nhất về mặt công nghệ. Chúng được trang bị các hệ thống điều khiển và liên lạc do Mỹ sản xuất.

Thậm chí, mật độ mục tiêu dày đặc của các cuộc tấn công đôi khi lên tới mức rất cao như ngày 19/5/2019, đã có tới 8 quả tên lửa và 12 UAV bị đánh chặn.

Vũ khí của Pantsir-S1 gồm 12 tên lửa với đầu dò radar và tầm bắn lên tới 20km, cũng như 1.400 viên đạn 30mm. Thời gian phản ứng – 4 giây. Các mục tiêu, bao gồm cả những kích cỡ nhỏ, sẽ bị đánh chặn ở độ cao từ 5m đến 15km.

Tốc độ bắn của khẩu pháo tự động đồng trục là 5000 phát/phút. Khoảng cách giữa các lần phóng tên lửa là 1,5 giây. Cùng lúc có thể phóng tên lửa nhằm vào 4 mục tiêu.

Một trong những tính năng độc đáo của tổ hợp này chính là ở khả năng phát hiện và tiêu diện các mục tiêu với diện tích phản xạ radar hiệu quả là 2-3cm2, nhờ việc sử dụng 3 hệ thống theo dõi – định vị radar, quang hồng ngoại, Pantsir-S1 của Nga có thể giải quyết được cả các UAV do thám cỡ nhỏ.

Washington không có khả năng đề xuất thứ vũ khí phòng thủ gì giống với tình năng kỹ - chiến thuật ưu việt của Pantsir-S1 cho Ryad. Bởi vì tại các đơn vị phòng không tầm thấp của Mỹ cũng đang hết sức bi đát khi 30 tổ hợp tên lửa phòng không "Roland" do liên doanh Pháp-Đức chế tạo sắp về hưu.

Trong khi đó, biến thể mới nhất của tổ hợp này còn lâu mới đạt được tới trình của Pantsir-S1 về cả khả năng phát hiện các mục tiêu kích cỡ nhỏ, lẫn về vận tốc khoá và tiêu diệt các tên lửa và UAV cỡ nhỏ. Tất nhiên, Ryad có thể mua tổ hợp của Nga. Nhưng chỉ nếu như không bị Washington bẻ quặt tay vì "những mối quan hệ phạm pháp với Moscow".

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới , xem tin tức nóng trong ngày tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980