Sau khi ăn no nên nằm, ngồi hay vận động? PGS dinh dưỡng phân tích lợi - hại, chỉ ra việc nên làm sau ăn

Ngọc Minh |

Sau bữa ăn, mỗi người sẽ có thói quen khác nhau. Có người thích ngồi, có người thích đi lại nhưng cũng có người lựa chọn nằm sau ăn. Vậy, đâu mới là thói quen tốt cho sức khỏe?

Nằm ngay sau khi ăn no

PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho hay, đi lại, ngồi tại chỗ hay nằm ngay sau khi ăn no có liên quan tới thói quen của từng người.

Ông cha ta vẫn có câu: "Căng da bụng, chùng da mắt". Đây là câu nói mô tả về hiện tượng buồn ngủ sau khi ăn no.

Sau khi ăn cơm no, rất nhiều người sẽ lựa chọn nằm nghỉ trên giường. Đối với những người có dạ dày hoạt động tốt, thói quen nằm ngay sau khi ăn sẽ không gây ra vấn đề.

Sau khi ăn no nên nằm, ngồi hay vận động? PGS dinh dưỡng phân tích lợi - hại, chỉ ra việc nên làm sau ăn- Ảnh 1.

Làm việc ngay sau khi ăn (ảnh minh họa).

"Tuy nhiên, mọi người cũng không nên duy trì thói quen này trong thời gian dài. Đặc biệt, sau khi ăn xong, nếu mọi người nằm sấp hoặc đè vật nặng lên bụng thì điều này có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây ra hiện tượng thức ăn và dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản, dễ dẫn tới các vấn đề như trào ngược axit, ợ chua, bệnh về đường tiêu hóa", phó giáo sư Niên cho biết.

Ngoài ra, chuyên gia cũng lưu ý thói quen nằm ngay sau khi ăn có thể tăng nguy cơ mắc vấn đề dạ dày và có thể gây nguy hiểm với một số người vốn mắc sẵn bệnh lý khác, cụ thể:

- Những người có vấn đề cơ tâm vị có thể bị trào ngược dạ dày thực quản nếu nằm ngay sau khi ăn.

- Người bị tai biến, hôn mê nằm ở tư thế ngửa đầu ngay sau khi ăn có thể bị trào ngược, sặc thức ăn vào đường thở.

- Với trẻ nhỏ, cơ môn vị còn yếu, nằm ngay sau khi ăn có thể dẫn tới tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Đi lại, vận động sau khi ăn

Bên cạnh thói quen nằm nghỉ ngơi sau ăn, một số người lại chọn cách đứng lên và đi lại. Phó giáo sư Niên cho rằng mọi người hoàn toàn có thể vận động, làm việc ngay sau bữa ăn. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên làm việc và đi lại nhẹ nhàng.

Chuyên gia khuyến cáo mọi người tuyệt đối không vận động với cường độ cao ngay sau bữa ăn. Nguyên nhân là do việc tập thể thao mạnh ngay sau bữa ăn có thể tác động lên hệ tiêu hóa, gây ra bệnh bệnh lý tiêu hóa (đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản).

Ngồi sau khi ăn

Phó giáo sư Niên cung cấp thêm: "Sau khi ăn xong, lưu lượng máu tới hệ tiêu hóa sẽ tăng lên. Thời điểm này, máu chủ yếu cung cấp cho dạ dày và ruột để tiêu hóa thức ăn, giúp dạ dày và ruột hoạt động bình thường, giảm nguy cơ mắc trào ngược dạ dày.

Do vậy, sau khi ăn xong, mọi người nên để cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi (phù hợp với sinh lý của cơ thể). Ngồi thng lưng trong khoảng 15-20 phút sau bữa ăn là lựa chọn tốt cho sức khỏe nhất".

Một số thói quen không nên làm ngay sau bữa ăn

Chuyên gia nhấn mạnh, sau khi ăn no, mọi người cần tránh làm một số việc sau để đảm bảo sức khỏe. Cụ thể như sau:

- Không nên uống trà, cà phê ngay sau khi ăn vì chất tannin có trong trà và một số chất trong cà phê sẽ hạn chế khả năng hấp thu chất dinh dưỡng (chất sắt) của cơ thể. Thay vào đó, sau khi ăn no, mọi người chỉ nên uống nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội.

- Sau khi ăn no, mọi người cần tránh thực hiện công việc nặng nhọc, chơi thể thao cường độ mạnh.

- Không nằm sấp, nằm ngửa có vật đè lên bụng ngay sau khi ăn no.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại