Sau 40 tuổi, nếu không muốn bị ung thư gan, hãy tránh xa 4 thứ và làm tốt 5 việc

Vân Hồng |

Bệnh gan luôn làm cho người bệnh giảm chất lượng sống và tuổi thọ, tiếc rằng thói quen sống của chúng ta chính là nguyên nhân gây bệnh. Hãy nghe lời khuyên này càng sớm càng tốt.

Bài viết này của Chuyên gia dinh dưỡng, dưỡng sinh, Bác sĩ Vương Tư Lộ (TQ) về cách chăm sóc sức khỏe nói chung và phòng ngừa bệnh ung thư gan nói riêng, mỗi người đều nên tham khảo để duy trì được sự khỏe mạnh.

Gan vốn được đánh giá là một cơ quan nội tạng rất quan trọng trong cơ thể, gan không chỉ là cơ quan tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể, mà còn là một cơ quan giải độc quan trọng trong cơ thể.

Việc bảo vệ sức khỏe của gan cũng quan trọng hơn trong cuộc sống của mỗi người. Sau đây là cách để bạn có thể từ chối thực hiện "thói quen xấu đối với gan và không làm tăng gánh nặng cho gan, hy vọng rằng gan của chúng ta có thể "khỏe mạnh hơn bao giờ hết".

Ngày 18 tháng 3 là "Ngày tình yêu dành cho gan thế giới" hàng năm. Việc có ngày lễ này sẽ giúp cộng đồng tham gia vào hành động dành tình yêu cho gan và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn.

Sau 40 tuổi, nếu không muốn bị ung thư gan, hãy tránh xa 4 thứ và làm tốt 5 việc - Ảnh 1.

Những "thói quen tổn thương gan" mà nhiều người nên bỏ càng sớm càng tốt, đó là hãy tránh xa 4 việc:

1, Ăn thịt quá nhiều sẽ làm tổn thương gan

Ăn uống quá nhiều cùng lúc và ăn quá nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật cũng có thể làm tổn thương gan của chúng ta.

Gan là trung tâm trao đổi chất của protein, carbohydrate và chất béo. Cuối cùng chúng được gan xử lý thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể sử dụng.

Chúng ta đều biết, có một giới hạn làm việc nhất định đối với bất kỳ một cơ quan cơ thể nào. Do đó, khi bạn bắt chúng phải làm việc quá sức, sẽ là nguy cơ dẫn đến một số hậu quả ở mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Việc ăn quá nhiều và đặc biệt là ăn quá nhiều thịt cá chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan. Khi gan không được xử lý kịp thời, việc hấp thụ chất béo không thể được chuyển hóa hoàn toàn thành đường, sau đó nó sẽ tích tụ trong gan, làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ.

Nếu bạn không chú ý, theo thời gian, gan nhiễm mỡ sẽ biến thành các bệnh nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan.

Sau 40 tuổi, nếu không muốn bị ung thư gan, hãy tránh xa 4 thứ và làm tốt 5 việc - Ảnh 2.

2, Uống rượu thường xuyên

Rượu vốn được cho là "chất diệt gan". Nó tạo ra acetaldehyd trong quá trình chuyển hóa ở gan và acetaldehyd là chất độc hại làm tổn thương gan.

Trong trường hợp nhẹ thì có thể làm hỏng tế bào gan và làm cho men gan (trong máu) tăng cao. Nặng hơn thì có thể sẽ gây ra tổn thương không hồi phục cho gan và làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ do rượu, xơ gan, ung thư gan và các vấn đề khác.

Bất kỳ "đồ uống" nào được gọi là rượu thì cũng chứa thành phần rượu ở hàm lượng khác nhau, bạn đừng nghĩ loại rượu này là nhẹ hơn loại rượu kia để uống mà không suy nghĩ. Do đó, việc uống rượu chắc chắn sẽ gây hại cho gan. Bạn càng ăn nhiều và uống càng nhiều, nguy cơ tổn thương gan sẽ càng lớn.

3, Dùng thuốc bừa bãi và lạm dụng việc uống thuốc

Không còn nghi ngờ gì nữa, gan là "cơ quan giải độc" lớn nhất trong cơ thể. Sau khi uống thuốc vào cơ thể, gan cũng sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa thuốc và phá vỡ các chất độc hại trong đó.

Người xưa có câu nói nổi tiếng, đã là thuốc thì 3 phần độc (1 phần lợi), nếu uống thuốc trong thời gian dài, một số thành phần trong thuốc sẽ khiến men gan tăng lên, điều này cũng sẽ gây hại cho gan của chúng ta.

Cho dù là loại thuốc nào, bạn nên làm theo lời khuyên của bác sĩ khi dùng thuốc. Không sử dụng tùy tiện hoặc lạm dụng nó. Đừng vì tự do uống thuốc sẽ làm tổn thương cơ thể của bạn sau khi điều trị.

Sau 40 tuổi, nếu không muốn bị ung thư gan, hãy tránh xa 4 thứ và làm tốt 5 việc - Ảnh 3.

4, Thức khuya không chỉ làm tổn thương gan mà là cả cơ thể

Hiện tại, chúng tôi chưa có bằng chứng thuyết phục để chứng minh rằng thức khuya làm tổn thương gan. Tuy nhiên, các vấn đề như thói quen ngủ không theo giờ giấc ổn định và thời gian ngủ quá ít có thể gây tổn hại cho toàn bộ cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể. Từ đó, gan cũng chính là nạn nhân của việc thức khuya.

Ngoài ra, các vấn đề như ăn uống lành mạnh, bổ sung tốt mọi yếu tố để có sự ổn định sức khỏe một cách thường xuyên, tránh uống thực phẩm chức năng tùy tiện, không tập thể dục thường xuyên và bị trầm cảm (không vui) trong một thời gian dài cũng có thể gây tổn thương cho gan.

Sau 40 tuổi, nếu không muốn bị ung thư gan, hãy tránh xa 4 thứ và làm tốt 5 việc - Ảnh 4.

Cách tốt nhất để bảo vệ gan của bạn: Cẩn thận, quan tâm và hạnh phúc

5 việc làm tốt nhất cho gan

(1) Ăn ít và vận động nhiều, ăn nhiều thực phẩm thực vật và ăn ít thực phẩm động vật.

(2) Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, ưu tiên ngủ đủ giấc thường xuyên hơn, đi ngủ sớm hơn.

(3) Chịu khó cai thuốc, hạn chế uống rượu. Bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

(4) Đừng uống thuốc tùy tiện, bừa bãi.

(5) Sống một cuộc sống hạnh phúc, không giận dữ và bớt chán nản.

Để bảo vệ gan, hãy bắt đầu bằng cách từ chối "thói quen xấu" trong cuộc sống, ăn uống tốt, tập thể dục nhiều hơn, nghỉ ngơi tốt và không tiếp tục thức khuya. Hãy nâng cao thói quen chăm sóc gan hàng ngày một cách khoa học.

*Theo Health/TT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại