Tuyên án vụ nam sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Tài xế Doãn Quý Phiến 15 tháng tù, Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù

Hoàng Hải |

Sau hơn 1 ngày tranh luận, HĐXX tuyên phạt 3 bị cáo trong vụ án nam sinh Lê Hoàng Long tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón xảy ra vào tháng 8/2019.

Đến 10h, HĐXX tuyên án các bị cáo:

Bị cáo Nguyễn Bích Quy bị tuyên 24 tháng tù, bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù cùng về tội Vô ý làm chết người

Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", cấm đảm nhiệm chức vụ giáo viên 12 tháng kể từ ngày tuyên án.

Ghi nhận sự bồi thường của bị cáo Doãn Quý Phiến cho gia đình bị hại Lê Văn Sơn (bố cháu Long) số tiền 20 triệu đồng. Buộc công ty Ngân Hà bồi thường cho gia đình bị hại số tiền là 249.000.000đ.

Sau đó, HĐXX tuyên bố bế mạc phiên tòa. Các bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong 15 ngày kể từ khi tuyên án.

Tuyên án vụ nam sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Tài xế Doãn Quý Phiến 15 tháng tù, Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù - Ảnh 1.

Các bị cáo rời tòa sau khi nghe tuyên án

Nạn nhân được xác định quên trên ô tô từ 7h23 đến 16h15

8h45 phút sáng nay (14/1), tài xế Doãn Quý Phiến đến TAND quận Cầu Giấy, cùng lúc này là nữ giáo viên Nguyễn Thị Thuỷ cũng đến toà. Tuy nhiên, từ phiên xét xử ngày hôm qua đến nay, khi đến toà, nữ giáo viên này luôn đeo khẩu trang kín mặt.

9h15: Đại diện VKS đọc lại bản cáo trạng xác định quá trình vụ án và hành vi phạm tội của các bị cáo.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo và người liên quan, camera an ninh có đủ căn cứ để kết luận sáng 6/8, Doãn Quý Phiến đã đón Nguyễn Bích Quy đi đón cháu lê Hoàng Long đến trường Gateway. Sau đó, Quy đã đưa 12 cháu vào trường, cháu Long còn ngủ trên xe nhưng Quy và Phiến đều không kiểm tra lại xe. 

Tuyên án vụ nam sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Tài xế Doãn Quý Phiến 15 tháng tù, Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù - Ảnh 3.

Các bị cáo nghe tuyên án

Trước khi về nhà, Phiến cũng không kiểm tra lại xe. Có đủ cơ sở để xác định cháu Long bị để quên trên xe ô tô từ 7h23 phút đến 16h15 phút ngày 6/8, dẫn đến việc cháu bị tử vong do suy hô hấp tuần hoàn trong không gian giới hạn. HĐXX xét thấy Quy là nhân viên đưa đón đã được hướng dẫn đưa đón học sinh nhưng không đi. 

Sau đó, nữ bị cáo được ông Lê Đoàn - Phó giám đốc Công ty Ngân Hà hướng dẫn nhưng ngày 6/8, không thực hiện đúng theo quy trình đưa đón học sinh. Hành vi của bị cáo Quy là vô ý vì cẩu thả cho rằng cháu Long đã xuống xe dẫn đến cái chết của cháu. 

 Đối với Doãn Quý Phiến đã được nhà trường cho tập huấn nhưng không có mặt. Ngày 6/8, sau khi xuống xe Phiến đã không kiểm tra lại xe, bị cáo đã không có biện pháp đảm bảo an toàn cho cháu Long. Hành vi cảu bị cáo Phiến là vô ý do quá tự tin vào nhân viên giám sát dẫn đến việc cháu Long bị bỏ quên trên xe tử vong. Hành vi phạm tội của bị cáo Quy và Phiến là độc lập. 

 Đối với hành vi của bị cáo Thuỷ là giáo viên chủ nhiệm phải điểm danh học sinh đầu giờ, khi điểm danh biết cháu Long vắng mặt nhưng đã không thông báo cho gia đình học sinh. Trong thời gian quản lý nếu bị cáo Thuỷ làm đúng trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm thì vụ việc cháu Long tử vong đã không xảy ra.

Tại phiên tòa, gia đình bị hại cũng đã xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Thủy - nữ GVCN của học sinh Lê Hoàng Long. Bên cạnh đó, gia đình cũng không yêu cầu bồi thường gì từ phía bị cáo Thủy.

Gia đình bị hại yêu cầu tổng chi phí bồi thường từ bị cáo Quy và bị cáo Phiến là 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, HĐXX xác định phía bị hại không cung cấp được các hóa đơn chi phí chữa bệnh, mai táng cho nạn nhân nên tòa đã nhận định chi phí này khoàng 100 triệu đồng là hợp lý.

Tuyên án vụ nam sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Tài xế Doãn Quý Phiến 15 tháng tù, Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù - Ảnh 4.

9h11 phút, phiên tòa tuyên án các bị cáo bắt đầu

Tuyên án vụ nam sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Tài xế Doãn Quý Phiến 15 tháng tù, Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù - Ảnh 5.

Tài xế Doãn Quý phiến đến tòa nghe tuyên án

Nữ giáo viên bật khóc khi nói lời sau cùng

Sau phiên xét xử kéo dài đến hơn 20h ngày 14/1, HĐXX chuyển sang nghị án và sẽ tiến hành tuyên án các bị cáo Doãn Quý Phiến (SN 1966), Nguyễn Bích Quy (1964, cùng trú tại quận Cầu Giấy) Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) vào 9h sáng nay.

Ngày 14/1, đứng trước bục khai báo nói lời sau cùng trước khi toà tuyên án, bị cáo Nguyễn Bích Quy nói mình không biết nói gì còn bị cáo Quý Phiến nói bản thân rất là buồn, chỉ biết chia buồn cùng gia đình cháu Long.

Sự việc xảy ra là điều không ai mong muốn nhưng đã xảy ra rồi, nam tài xế mong toà xử nhẹ để các bị cáo có thể về với gia đình.

Còn nữ giáo viên Nguyễn Thị Thuỷ bật khóc nói lời xin lỗi gia đình cháu Long và mong muốn được đến thắp nén hương trước vong linh của cháu.

Trước đó, đại diện viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy 20 - 24 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người", bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị tuyên phạt mức án từ 15 - 18 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người", bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ bị xử phạt từ 12 - 15 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ra bị cáo Thuỷ còn bị đề nghị cấm đảm nhiệm chức vụ là 1 năm.

Cáo trạng nêu rõ: Khoảng 6 giờ ngày 6/8/2019, Doãn Quý Phiến điều khiển xe ôtô nhãn hiệu Ford Transit mang BKS: 29B- 069.56 đi từ bãi gửi xe ký túc xá Học viên Báo chí và Tuyên truyền (địa chỉ số 89 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) đến Trường Tiểu học Quốc tế Gateway đón Nguyễn Bích Quy để đi đón 13 cháu học sinh theo danh sách đến trường học.

Trong đó có cháu Lê Hoàng Long. Khi lên xe ôtô, cháu Long mặc áo phông màu đỏ, ngắn tay, trên áo có ghi dòng chữ Gateway, quần sóc màu xanh tím than, ngồi ở hàng ghế thứ 4 tính từ đầu xe xuống và dựa đầu vào ghế ngủ (xe có 5 hàng ghế).

Tại vị trí cháu Long ngồi, trên trần xe có 1 quả bóng bay màu vàng, do cháu Nghiêm Thảo L. lấy ở sân trường mang lên xe ôtô từ ngày 5/8/2019.

Đến khoảng 7 giờ 22 phút cùng ngày, xe ô tô của Phiến chở 13 cháu học sinh đến cổng phụ của Trường.

Khi dừng xe, Phiến vẫn ngồi ở vị trí ghế lái, Quy gọi các cháu học sinh chuẩn bị xuống xe, Quy là người xuống trước mở cửa xe ôtô cho các cháu học sinh xuống.

Khi đó, cháu Khuất Yên G. và Khuất Vân H. là hai chị em sinh đôi quấy khóc nên Quy một tay bế cháu G. và một tay dắt cháu H. xuống xe.

Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu Long. Quy không kiểm tra xe ôtô mà đóng ngay cửa xe và đưa các cháu học sinh vào trong sân trường.

Ngay sau khi Quy đóng cửa xe, Phiến tiếp tục lái xe đi về bãi gửi xe ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Tại đây, Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái xuống xe, bấm khóa cửa tự động và rời khỏi bãi xe, không kiểm tra và vệ sinh trong ngoài xe.

Sau khi các cháu học sinh vào trường, Quy dẫn các cháu học sinh lên phòng ăn tầng 2 của nhà trường để các cháu học sinh ăn sáng.

Khoảng 10 phút sau, khi các cháu học sinh ăn xong thì tự đi về lớp học, Quy dưa cháu H. và G. vào lớp học.

Sau đó, Quy xuống Phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào số báo cáo tình trạng xe Bus số 19 ngày 6/8/2019 có 13 cháu học sinh đi học.

Khoảng 15 giờ 30 phút chiều cùng ngày, Doãn Quý Phiến đến bãi gửi xe ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền lấy xe ôtô đi đến Trường Tiểu học Quốc tế Gateway.

Trước khi khởi hành, Phiến không kiểm tra trong xe mà mở cửa bên cửa lái (bên trái) để lên xe, khởi động xe khoảng 2 phút và điều khiển xe đến cổng chính Trường Tiểu học Quốc tế Gateway.

Lúc này, Nguyễn Bích Quy đang tập trung các cháu học sinh ở điểm chờ xe buýt số 19 của Trường và phát hiện thiếu cháu Long nên có nhờ chị Đào Thị The (là nhân viên quản lý xe bus của công ty Ngân Hà) đi tìm, còn Quy tiếp tục dẫn các cháu học sinh ra xe ôtô và phát hiện cháu Lê Hoàng Long trên xe.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại