Vụ bé trai trường Gateway bị bỏ quên trên xe: Nữ giáo viên khóc nức nở, ngã quỵ trước bục khai báo

Hoàng Hải |

Ngày 14/1, TAND quận Cầu Giấy xét xử sơ thẩm vụ bé trai học lớp 1 trường Gateway bị bỏ quên trên xe đưa đón khiến tử vong xảy ra vào tháng 8/2019.

Các bị cáo nói lời sau cùng, nữ giáo viên bật khóc

20h 10 phút, HĐXX yêu cầu các bị cáo đứng trước bục khai báo. Cả 3 bị cáo cho biết không có ý kiến gì về tranh luận với viện kiểm sát. Sau đó, HĐXX kết thúc phần tranh luận chuyển sang phần nghị án.

Trước khi nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Đứng trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Bích Quy nói mình không biết nói gì còn bị cáo Quý Phiến nói bản thân rất là buồn, chỉ biết chia buồn cùng gia đình cháu Long. Sự việc xảy ra là điều không ai mong muốn nhưng đã xảy ra rồi, nam tài xế mong toà xử nhẹ để các bị cáo có thể về với gia đình.

Đứng trước bục khai báo, nữ giáo viên Nguyễn Thị Thuỷ bật khóc khi nói lời sau cùng. Nữ giáo viên khóc nói xin được cơ hội đến thắp nén hương trước vong linh của bé Hoàng Long.

Sau đó, HĐXX chuyển sang phần nghị án. Đồng thời HĐXX thông báo vào lúc 9h ngày 15/1, sẽ tiến hành tuyên án.Khi HĐXX công bố phiên xét xử tạm nghỉ, nữ giáo viên Thuỷ khóc lớn, ngã quỵ ngay trước bục khai báo.

Cô giáo Thủy bật khóc quỳ lạy người nhà bé Lê Hoàng Long

Tranh luận nảy lửa giữa VKS và các luật sư

Trong phần tranh luận kéo dài gần 2 tiếng, các luật sư, đại diện viện kiểm sát tranh tụng với các quan điểm của luật sư bào chữa cho các bị cáo về vụ án. Trước đó, đại viện trường Gateway đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ. 

 18h30 phút, anh Lê Văn Sơn bật khóc sau khi nghe phần bào chữa của các luật sư, anh nói rằng con trai Lê Hoàng Long là niềm tự hào, hạnh phúc của cả gia đình. Đồng thời, anh cũng đề nghị HĐXX áp dụng mức hình phạt cao nhất đối với 2 bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến. 

"Các bị cáo ở đây đã hoàn toàn không có trách nhiệm, đặc biệt việc đưa đón của bị cáo Quy và Phiến thể hiện rất rõ trong hồ sơ về trách nhiệm của cả 2 bị cáo này về việc đưa đón giao nhận, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, trong tất cả quá trình phía bị cáo Quy đã đẩy trách nhiệm cho bị cáo Phiến, bị cáo Phiến đẩy trách nhiệm cho bị cáo Quy. 

 Ở đây tôi thấy, chưa có nhận thức rõ ràng về việc làm khi đã xảy ra sự việc cực kì nghiêm trọng, tước đi mạng sống của con tôi. Tôi ý kiến ngắn gọn yêu cầu toà xem xét có mức hình phạt cao nhất cho bị cáo Phiến và Quy vì đây là những người trực tiếp gây ra cái chết của con tôi để cho toàn xã hội, những người tham gia vào việc đưa đón học sinh, đặc biệt là những người chăm sóc học sinh nhỏ có trách nhiệm...", anh Sơn buồn bã nói tại toà. 

 20h, phiên toà vẫn tiếp tục phần tranh luận giữa viện kiểm sát và các luật sư.

Đại diện trường Gateway khóc nức nở xin giảm nhẹ án cho bị cáo Thủy

VKS đề nghị mức án cho các bị cáo

Sau ít phút nghỉ giải lao, HĐXX chuyển sang phần tranh luận. Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện VKS đọc bản luận tội đối với các bị cáo. Trong bản luận tội nêu rõ, bị cáo Nguyễn Bích Quy đã không kiểm tra xe ô tô trước khi xong việc, tài xế Phiến khi rời khỏi xe đã không kiểm tra lại xe còn nữ giáo viên Ngyễn Thị Thuỷ không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm khi cháu Lê Hoàng Long không đến lớp nhưng không thông báo cho gia đình cháu bé biết.

 Chính vì những vi phạm nghiêm trọng trên của các bị cáo đã khiến cháu Lê Hoàng Long bị bỏ quên trên xe, tử vong thương tâm. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ như khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện tường. Việc thục hiện việc điều tra của cơ quan điều tra tra đều có sự tham gia của viện kiểm sát và luật sư bào chữa. 

 Đại diện viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy 20 - 24 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người", bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị tuyên phạt mức án từ 15 - 18 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người", bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ bị xử phạt từ 12 - 15 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Ngoài ra bị cáo Thuỷ còn bị đề nghị cấm đảm nhiệm chức vụ là 1 năm.

Bố cháu Lê Hoàng L đề nghị HĐXX xử phạt 2 bị cáo Doãn Qúy Phiến và Nguyễn Bích Quy mức phạt cao nhất

Bị cáo Quy kể thời điểm phát hiện nạn nhân tử vong trên xe 

Đúng 13h40 phút, phiên xét xử buổi chiều bắt đầu. Tại phiên xử buổi chiều, bị cáo Nguyễn Bích Quy khai: Trước thời điểm làm nhân viên đưa đón trường Gateway đã từng làm công việc đưa đón học sinh cho trường P.C. trên địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên, việc làm nhân viên đưa đón tại trường P.C. khác với quy cách làm việc tại trường Gateway. 

Tại thời điểm làm cho trường P.C. khi các học sinh xuống xe, sẽ có 2 người kiểm tra đứng ở 2 bên xe để kiểm đếm các học sinh. Trước bục khai báo, nam tài xế Doãn Quý Phiến khai lái xe từ năm 1995. Trong vụ án trên, bị cáo bị thu giữ xe ô tô 16 chỗ, giấy tờ xe, bằng lái. 

Ông Lê Đoàn - Phó giám đốc Công ty Ngân Hà cho biết: Mặc dù bị cáo Quy đã làm nhân viên đưa đón cho trường Gateway 1 thời gian nhưng 2 bên chưa kí hợp đồng. Lí do chưa kí hợp đồng là do giữa nhà ông Đoàn và nhà bị cáo Quy gần nhau và bà này cũng đã từng có kinh nghiệm 1 năm làm nhân viên đưa đón cho trường P.C. 

Việc bà Quy làm nhân viên đưa đón học sinh trường Gateway là do 1 nhân viên trong công ty Ngân Hà nghỉ phép do chị này ở nhà chăm sóc người ốm nên bà Quy đi làm thay. Trong 4 ngày đầu bà Quy đi làm đều có người hướng dẫn về việc đưa đón học sinh. 

14h: Luật sư bào chữa cho bị cáo Doãn Quý Phiến đặt câu hỏi với các bị cáo và người tham gia tố tụng khác trong vụ án. Sau đó, vị luật sư đặt câu hỏi đối với phó giám đốc Công ty Ngân Hà về việc quen biết tài xế Doãn Quý Phiến bao nhiêu lâu thì 2 bên kí hợp đồng với nhau? Ông Lê Đoàn - Phó Giám đốc Công ty Ngân Hà nói không nhớ rõ thời gian bao lâu thì 2 bên kí hợp đồng với nhau. 

Ông Đoàn cũng nêu quan điểm của mình về việc tài xế Phiến chỉ có trách nhiệm lái xe đưa các học sinh đến lớp và về nhà an toàn. Luật sư bào chữa cho bị cáo Doãn Quý Phiến đặt câu hỏi với người đưa đón Nguyễn Bích Quy về việc có biết tài xế Phiến chỉ có trách nhiệm đưa đón học sinh hay không? Bị cáo Bích Quy trả lời mới đi làm nên không biết việc này. 

Trả lời các câu hỏi của luật sư bào chữa cho bản thân, bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ khai: Từ ngày xảy ra vụ án, bản thân luôn thành khẩn khai báo về vụ án. Sau khi xảy ra vụ án, nữ giáo viên có đàm phán về việc đền bù cho gia đình nạn nhân Long và đến thời điểm này việc đền bù đã hoàn thành. 

Luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy đặt câu hỏi với thân chủ của mình về việc đưa đón học sinh ở trường P.C. (trường bà Quy đã từng làm việc) khác với trường Gateway như thế nào? Nữ Monitor (Nguyễn Bích Quy) trả lời: Trường Gateway khác với trường P.C. ở chỗ, khi đưa học sinh vào trường Gateway thì không có người nhận còn ở trường P.C. khi học sinh xuống xe có 2 người đứng 2 bên xe kiểm đếm, nếu đủ các học sinh thì người đưa đón mới được kí vào giấy xác nhận. 

 Vào thời điểm ngày 6/8, học sinh L. là người phát hiện nam sinh Lê Hoàng Long trên xe đầu tiên. Thời điểm phát hiện, cháu Long nằm trong tư thế chân tay duỗi thẳng, môi đã bị thâm đen. "Theo tôi khi nhìn thấy nam thanh niên bế cháu Long vào trường, tôi khẳng định cháu Long đã chết bởi chân tay duỗi thẳng, người cứng đơ... Khi nhìn thấy cháu Long, tôi đứng lặng không nói được câu gì bởi sợ quá còn ông Phiến ngồi trên xe sau đó mới đi xuống ra khỏi cửa xe 1 tý...", bà Quy khai. 

Bà Quy khẳng định vào chiều 6/8, mới nhìn thấy trên xe ô tô có quả bóng. Thời điểm mở cửa xe vào chiều 6/8, thì rèm ở chỗ bà Quy ngồi và rèm cửa xe đối diện chỗ ngồi đều đóng. Tại thời điểm buối sáng, rèm cửa ở 2 khu vực này đều mở. Sau đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy đặt câu hỏi với tài xế Phiến về việc vào chiều 5/8, ông có mở cửa xe để kiểm tra trong xe không? Tài xế Phiến đáp: Chiều 5/8, có mở cửa sau xe để kiểm tra xem có rác bên trong xe hay không? 

Ngày 5/8, ông Phiến không biết học sinh nào đã mang quả bóng bay lên xe. Trong hợp đồng với công ty Ngân Hà, nam bị cáo chỉ có trách nhiệm lái xe an toàn và không có trách nhiệm gì với các học sinh. Tài xế này cũng chưa biết số tiền mà công ty Ngân Hà trả cho mình như thế nào. 

Trong thời gian trước khi đưa đón học sinh trường Gateway, ông Lê Đoàn - Phó giám đốc Công ty Ngân Hà có đưa ông Phiến đi thăm quan qua 1 lượt các địa chỉ đưa đón học sinh. Trên xe của tài xế Phiến không lắp camera hành trình theo đúng quy định. Tài xế này cũng thừa nhận việc không lắp camera là không đủ điều kiện hoạt động. Sau khi đóng cửa xe vào sáng 6/8, nam tài xế về nhà ăn trưa ở nhà, ngủ trưa ở nhà. 

Việc sau khi ra khỏi cổng trường có đi ăn sáng hay uống trà đá hay không thì ông Phiến không nhớ rõ bởi thời gian xảy ra vụ việc đã quá lâu. Khi điều khiển xe di chuyển từ Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến trường Gateway để đón các học sinh vào chiều 6/8, ông Phiến không nhớ có đạp phanh hay rà phanh không? 

 Trước nhiều câu hỏi của luật sư Thanh Sơn, tài xế Doãn Quý Phiến nói: "Ông hỏi nhiều quá, tôi không trả lời. Nếu hỏi tiếp, tôi có luật sư, ông có thể hỏi luật sư của tôi..." Sau đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Bích Quy tiếp tục đặt câu hỏi với tài xế Phiến nhưng nam tài xế này từ chối trả lời. Kết thúc phần đặt câu hỏi với bị cáo Doãn Quý Phiến, luật sư Nguyễn Thanh Sơn tiếp tục đặt câu hỏi với nữ giáo viên Nguyễn Thị Thuỷ.

Tài xế Doãn Quý Phiến khai chỉ đi theo cung đường

Sau khi công bố phần lời khai của 2 cháu M. và N., HĐXX bị cáo Doãn Quý Phiến đứng trước bục khai báo. Trước bục khai báo, bị cáo Phiến khai trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án không bị ép cung nhục hình. Ông mới đi làm tại công ty Ngân Hà buổi thứ 2 thì xảy ra vụ việc cháu Long tử vong. 

Giữa tài xế Phiến và Công ty Ngân Hà có ký hợp đồng nhưng ông ta không nhớ kí vào ngày nào. Theo danh sách, tài xế Phiến đưa 13 học sinh đến trường còn hôm nào có học sinh nghỉ thì chỉ có người đưa đón Nguyễn Bích Quy biết, nhiệm vụ của tài xế chỉ biết đi theo các cung đường, địa chỉ đón học sinh còn đón cháu nào ông ta không biết. 

"Danh sách đón học sinh chỉ đi theo cung đường, địa chỉ thôi...", tài xế Phiến khai. Nam tài xế khai việc học sinh nghỉ học hay đi học ông ta không nắm được. Vào ngày 6/8, tài xế Phiến lái xe 16 chỗ đến trường Gateway đón bà Quy rồi đi ra số 54 Nguyễn Chí Thanh đón hoc sinh. Sau đó, chiếc xe đi đến 91 Nguyễn Chí Thanh rồi tới 12 Nguyên Hồng và tới số 49 Huỳnh Thúc Kháng. 

Sau đó, tài xế Phiến mới điều khiển xe về số 1 Trung Yên đón cháu Lê Hoàng Long. Chiếc xe sau đó, ra số 80 Trung Kính đón thêm 1 tốp học sinh rồi về trường Gateway. Thời điểm đón cháu Long khoảng 7h kém ngày 6/8. 

Lúc cháu Long lên xe, nam tài xế vẫn ngồi trên xe, chỉ có bị cáo Quy xuống. Lúc này, tài xế Phiến không để ý về việc cháu Long có ai đưa từ nhà xuống xe không. Bị cáo Phiến khai không biết việc cháu Long lên xe ngồi ở vị trí nào.

Lời khai của tài xế Doãn Quý Phiến

Đến hơn 7h thì xe ô tô đến trường. Đến trường Gateway, tài xế Phiến dừng xe, bị cáo Quy mở cửa đưa các cháu xuống. Thời điểm này, bị cáo chỉ ngồi trên xe nhìn qua gương. "Bị cáo chỉ ngồi ở ghế lái không xuống xe", tài xế Phiến khai. Khi bị cáo Quy đã đóng cửa xe, tài xế Phiến đánh xe về bãi đỗ của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 

Lúc xuống xe, nam tài xế không kiểm tra trên xe về việc học sinh có quên đồ hay không? Bị cáo khai: Thành ghế trong xe cao nên tài xế không thể bao quát hết các học sinh trong xe. Bị cáo rất ít khi quan sát gương chiếu hậu trong xe mà chỉ nhìn gương chiếu hậu bên ngoài ở bên trái, bên phải. Gương chiếu hậu trong xe chỉ nhìn thấy 1 ít cửa hậu. 

Ở vị trí ghế lái, học sinh ngồi ở hàng ghế thứ 4 thì tài xế không nhìn thấy. Bị cáo Phiến khai không nhớ thời điểm đón các học sinh rèm cửa xe đóng hay mở. Trong khoảng thời gian về nhà, bị cáo không đi đâu, làm gì. Đến hơn 15h, bị cáo tiếp tục đánh xe ra trường Gateway đón các học sinh về nhà. 

Xe của bị cáo Phiến chỉ do 1 mình bị cáo lái, xe có 2 chìa khóa và bị cáo cầm cả 2 chìa. Khi lên xe để đi đón các học sinh, bị cáo không kiểm tra lại xe. Thời điểm mới lên xe, sau gần 1 ngày để xe ở ngoài nhiệt độ trên xe nóng. Sàn xe bị cáo đỗ là sàn bê tông, không có mái che. Đến khoảng hơn 16h, bị cáo điều khiển xe đến trường Gateway. Khi tới trường, bị cáo Quy đã đứng ở cổng trường. 

Khi dừng xe, bị cáo Quy là người mở cửa cho các học sinh lên xe. Bị cáo Phiến khai không biết ai là người đầu tiên phát hiện cháu Hoàng Long. Cháu Long nằm ở ngay sau ghế lái. Khi phát hiện cháu Long thì có nam thanh niên bế cháu vào trong trường.

"Vị trí nằm của cháu Long đầu quay ra ngoài hướng cửa lên xuống, chân trong thành xe, tư thế nằm ngửa...". Lúc mới cửa xe, tài xế Phiến không phát hiện trên xe có mùi hay xáo trộn gì.

Lúc đi học, cháu Long hoàn toàn bình thường

Đứng trước bục dành cho người tham gia tố tụng khác, bà Dung (người đưa học sinh Lê Hoàng Long ra xe đưa đón) khai: Vào sáng ngày 6/8, khi bà lên nhà thấy cháu Long đang ngồi chơi với những cháu bé khác. Sau đó, bà thông báo về việc cháu Long đi học. Lúc này, cháu Long bảo đi dép màu đỏ đến trường. 

Khi đưa cháu Long xuống đến sảnh đã thấy xe đưa đón loại 16 chỗ đỗ ở đây. Thời điểm đưa cháu Long đi học, bà Dung có nhìn thấy cô giáo đưa cháu lên xe. Lúc đi học, cháu Long mặc áo đỏ, dép đỏ, quần soóc màu tím than, ba lô màu đỏ. 

Lúc đi học, cháu Long hoàn toàn bình thường. Nữ giáo viên Hảo tại trường Gateway khai bản thân là người giám sát việc những người đưa đón học sinh ghi chép vào sổ nhật ký. Theo lời khai của giáo viên Hảo: Vào ngày hôm trước (5/8), người đưa đón Bích Quy có ghi vào sổ về việc học sinh vắng mặt. Tuy nhiên, đến ngày hôm sau (6/8), nữ nhân viên đưa đón này lại ghi các cháu đi học đầy đủ nên đã không kiểm tra lại.

Bị cáo Bích Quy khai không được tập huấn về việc đưa đón học sinh

8h57: Đứng trước bục khai báo, 3 bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ, Doãn Quý Phiến, Nguyễn Bích Quy đều giữ quan điểm về việc các luật sư bào chữa cho mình. Các bị cáo khai đã nhận được cáo trạng về vụ án và có tình trạng sức khoẻ ổn định. 

HĐXX thông tin về việc trường Gateway và gia đình bị hại có ý kiến báo chí không đưa thông tin nhiều về nhà trường cũng như gia đình nạn nhân.

9h10: Phiên xét xử chuyển sang phần xét hỏi công khai. Sau đó, đại diện viện kiểm sát công bố bản cáo trạng vụ án. Theo bản cáo trạng mà viện kiểm sát công bố, các bị cáo tài xế Doãn Quý Phiến cùng người đưa đón Nguyễn Bích Quy bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy khai không kí hợp đồng về việc đưa đón học sinh. Bị cáo được 1 người tên Đoàn ở công ty Ngân Hà thuê đón học sinh trên xe buýt số 19. Nhiệm vụ hàng ngày là đón các học sinh đưa các cháu đến trường rồi đưa tới nhà ăn ở tầng 2 trường Gateway rồi ký vào sổ.

"Tôi cùng lái xe đón các cháu học sinh đến trường, tôi cho các cháu vào trường lên tầng 2 nhà ăn rồi xuống tầng 1 ký...", nữ bị cáo khai. Bị cáo Bích Quy khai không được tập huấn về việc đưa đón học sinh, chỉ được anh Đoàn hướng dẫn qua. Anh Đoàn không hướng dẫn bị cáo cụ thể về việc đưa đón các học sinh. 

Vào sáng 6/8, nữ bị cáo đi xe đến trường Gateway rồi gửi xe tại đây. Khoảng 6h15 phút, bị cáo đi xe đến trường Gateway, lái xe Phiến đi xe Khoảng 6h45 phút đi đến điểm của cháu Long nhưng cháu chưa tới nên bị cáo đã gọi điện cho mẹ cháu bé. 10 phút sau, cháu Long được 1 người đưa xuống, lúc xuống cháu mặc quần đùi, áo phông đỏ, sức khoẻ bình thường. 

Lên xe cháu Long ngồi hàng ghế thứ 4, bị cáo cầm balo của cháu đặt vào cạnh chỗ cháu bé ngồi. Cháu Long ngồi ở cạnh cửa sổ. Sau khi đón cháu Long, chiếc xe đi đón thêm 2 đón nữa, 1 điểm 3 cháu và 1 điểm 4 cháu. Trên xe, bị cáo ngồi ở hàng ghế thứ 2 sát cửa. Cháu Long là người thứ 6 lên xe. 

Bị cáo Quy khai không nhớ hết tên của các cháu do mới là buổi đi đưa đón thứ 2. Lúc lên xe, cháu Long khoẻ mạnh bình thường, không buồn ngủ. Khi gần tới trường, nữ nhân viên đưa đón đứng lên gọi các học sinh đeo bao lô vào, sắp tới trường rồi. Đến khoảng 7h, xe đến trường Gateway. 

Lúc này, bà Quy mở 2 cửa xe cho các học sinh xuống. Lúc xuống xe, tất cả các cháu đều bình thường, chỉ có 2 cháu là H. và G. là quấy khóc, các cháu học lớp 1 và đi buổi đầu tiên. Sau đó, bị cáo Quy dỗ và bế 1 cháu vào trường. Sau đó, các bị cáo lần lượt xuống xe. Khi thấy không còn học sinh nào xuống xe, bà Quy đóng cửa xe rồi thông báo lái xe đi luôn. 

"Tôi thấy tất cả các cháu xuống thì lên xe đi, bị cáo không kiểm tra lại xe...", bị cáo Quy khai. Theo lời khai của bị cáo Quy do các cháu tự xuống xe và đi vào trường nên nghĩ rằng cháu Long đã vào trường. Bởi buổi hôm trước, cháu Long tự xuống xe và vào trường. 

Bị cáo Quy khai tất cả 13 cháu đều đăng kí ăn sáng tại trường. Khi đến khu vực các cháu ăn sáng, thấy cháu H. và G. khóc nên bị cáo đã lấy đồ ăn cho các cháu. Tới phòng ăn sáng, do đông các học sinh quá nên không để ý đến cháu Long. 

Các cháu ăn sáng xong, cô giáo có trách nhiệm đưa học sinh tới lớp. Khi đưa học sinh vào phòng ăn sáng, bị cáo Quy xuống tầng 1 ký vào giấy biên nhận. "Thấy các người đưa đón khác đi ký thì bị cáo đi theo, nội dung ký là ghi số cháu vào sổ, các cháu nào nghỉ thì ghi nghỉ có phép hay không và ghi vào việc các cháu có quấy khóc hay không?", bị cáo Quy khai. 

Bị cáo khai tất cả các học sinh bình thường, đã xuống hết xe nên kí vào giấy đã đủ 13 học sinh tới trường. Khi ký xong, bị cáo đi về nhà và đến khoảng 15h45 phút thì đến trường đón các học sinh. Tất cả các học sinh xuống xe nhưng còn thiếu 1 cháu là cháu Long nên bị cáo đã báo cho chị The thiếu cháu Long. 

Vụ bé trai trường Gateway bị bỏ quên trên xe: Nữ giáo viên khóc nức nở, ngã quỵ trước bục khai báo - Ảnh 12.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy khai báo tại tòa

Sau đó, chị The thông báo là đưa các học sinh ra xe trước và chị này sẽ thông báo cho gia đình cháu bé. "Khi dẫn các cháu ra đến ngoài đường thì thấy tài xế Phiến ngồi ngay cổng chính của trường Gateway. Tôi hé cửa xe ra thì các cháu hô là có người chết trong xe...", bị cáo Quy khai. 

Thời điểm phát hiện cháu Long trong tư thế nằm ngửa, 2 tay duỗi thẳng, 1 dép ở gần tay phải, 1 dép ở cuối chân, ba lô ở hàng ghế thứ 3. Lúc này, do sợ quá nên bị cáo không nói được gì. Sau đó, 1 nam thanh niên ra và bảo bế cháu bé đi cấp cứu. 

Sau đó, có 1 người bế cháu đi cấp cứu trong tình trạng chân tay duỗi thẳng. Khi thanh niên bế cháu Long vào trường, nữ bị cáo vẫn ngồi trong xe. Lúc này, tài xế Phiến nghe vài cuộc điện thoại và thông báo đưa các cháu còn lại về các điểm.

Phiên xét xử bắt đầu

 8h36 phút, đứng trước bục khai báo, nữ bị cáo Nguyễn Bích Quy khai trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nghề nghiệp tự do, trình độ học vấn 7/10, gia đình có 2 người con. Vào năm 2009, bị công an xử phạt hành chính về hành vi "Đánh bạc". 

 Người thứ 2 đứng trước bục khai báo là bị cáo Doãn Quý Phiến. Trước bục khai báo, nam bị cáo khai nghề nghiệp lái xe, gia đình có 2 người con, bản thân chưa có tiền án, tiền sự gì. 

 Bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) là người thứ 3 đứng trước bục khai báo. Trước bục khai báo, nữ giáo viên liên tục gạt nước mắt, mặt cúi gằm. Lúc này, HĐXX liên tục phải nhắc nhở bị cáo bình tĩnh để trả lời các câu hỏi.

Vụ bé trai trường Gateway bị bỏ quên trên xe: Nữ giáo viên khóc nức nở, ngã quỵ trước bục khai báo - Ảnh 14.

Nữ bị cáo Nguyễn Bích Quy đeo khẩu trang, đội mũ kín đầu đến phiên toà sáng nay.

Vụ bé trai trường Gateway bị bỏ quên trên xe: Nữ giáo viên khóc nức nở, ngã quỵ trước bục khai báo - Ảnh 15.

Bị cáo Doãn Quý Phiến đến phiên xét xử

Vụ bé trai trường Gateway bị bỏ quên trên xe: Nữ giáo viên khóc nức nở, ngã quỵ trước bục khai báo - Ảnh 16.
Vụ bé trai trường Gateway bị bỏ quên trên xe: Nữ giáo viên khóc nức nở, ngã quỵ trước bục khai báo - Ảnh 17.

Quang cảnh phiên toà

Trước giờ xét xử vụ Gateway

10 luật sư tham gia phiên toà

Sáng 14/11, tại TAND quận Cầu Giấy đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án nam sinh Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị bỏ quên trên xe đưa đón khiến tử vong. Phiên xét xử sơ thẩm sáng nay do thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ tọa.

Phiên toà có 10 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại, các bị can và trường Gateway.

Đồng thời, TAND quận Cầu Giấy dự kiến mời 25 người làm chứng cùng hai giám định viên của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), đại diện trường Gateway và Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà được mời đến tư cách bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Vụ bé trai trường Gateway bị bỏ quên trên xe: Nữ giáo viên khóc nức nở, ngã quỵ trước bục khai báo - Ảnh 20.

Trường Gateway nơi học sinh Lê Hoàng Long theo học và bị bỏ quên trên xe đưa đón.

Theo cáo trạng, tài xế Doãn Quý Phiến (SN 1966) cùng người đưa đón Nguyễn Bích Quy (1964, cùng trú tại quận Cầu Giấy) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Nữ giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Gateway là Nguyễn Thị Thủy bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Tới dự phiên toà sáng nay, ngay từ sớm đã có rất đông người dân cùng người nhà gia đình nạn nhân, gia đình các bị cáo.

Cáo trạng nêu rõ: Vào khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến lái ô tô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Nguyễn Bích Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu L.H.L.

Khi rời khỏi nhà, bé L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ "Gateway". Gia đình cũng chuẩn bị cho bé 1 áo phông màu ghi khác có dòng chữ "Gateway", sách vở cho vào ba lô trước khi tới trường.

Lên xe, bé L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Vị trí bé L. ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng.

Sau khi đủ học sinh lên xe, ông Phiến lái ôtô tới trường Gateway có trụ sở số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội).

Tới trường, ông này dừng ôtô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống.

Sau đó, bà Quy bế và dắt 2 bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy. Lúc sau, bà Quy không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L. trong ôtô.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ôtô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi, dừng đỗ tại đây.

Đến chiều cùng ngày khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh trong ôtô, sau ghế lái.

Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé được chẩn đoán "ngừng tuần hoàn ngoại viện".

Theo kết luận điều tra, mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn dẫn đến để quên bé L. trên ôtô.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại