Sáng đèn khi ngủ: Thói quen không chỉ gây khó ngủ, lý do đáng sợ này mới là điều đáng nói!

Vân Hồng |

Nhiều người phải tắt đèn tối om mới có thể ngủ, nhưng có người lại ngủ trong ánh đèn. Đáng tiếc là nhiều người chưa biết rằng, ngủ dưới ánh sáng có thể gây ra những hậu quả lớn.

Bạn đang bật đèn hay tắt đèn khi ngủ vào ban đêm? Nhiều người nói rằng họ thường ngủ trong căn phòng tối om, nhưng cũng có người nói, họ phải ngủ trong ánh đèn, tắt đèn đi là không ngủ nổi. Vậy, ngủ để đèn sáng có vấn đề gì không?

Theo các chuyên gia, bật đèn sáng trong khi ngủ không chỉ khiến bạn khó ngủ hơn, mà thậm chí còn có tác hại đáng sợ nhiều hơn thế.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu đã công bố một báo cáo có tên " Những hậu quả nghiêm trọng của việc bật đèn sáng khi ngủ" cho biết, nếu ánh đèn màu xanh chiếu vào cơ thể trong khi ngủ, sẽ khiến cho bạn cảm thấy thèm ăn, làm tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng trước khi ngủ, bạn nên tắt đèn để đảm bảo chất lượng của giấc ngủ và tốt cho sức khỏe.

Sáng đèn khi ngủ: Thói quen không chỉ gây khó ngủ, lý do đáng sợ này mới là điều đáng nói! - Ảnh 1.

Ảnh hưởng của ánh sáng xanh lên cơ thể con người

Ngày càng có nhiều người sử dụng đèn LED, trên thực tế, phía sau ánh sáng xanh của bóng đèn LED được bao bọc một lớp bột huỳnh quang phosphor vàng để tạo ra ánh sáng trắng, vì vậy đèn LED chứa một lượng ánh sáng xanh nhiều hơn các loại đèn khác.

Do tính tiết kiệm điện, giảm tiền điện khi sử dụng, nên đèn LED từ lâu đã sử dụng ở những nơi khác nhau, giống như điện thoại di động, TV, máy tính, cũng như đèn ngoài trời và trong nhà. Ngoài việc khiến cho bạn bị bệnh tăng nhãn áp, ánh sáng xanh cũng có thể ảnh hưởng đến hiện tượng sinh lý.

Vào ban ngày, ánh sáng xanh có thể giúp chúng ta hãy tập trung, cũng như dễ dàng để cơ thể cảm thấy thư giãn, phản ứng nhanh nhạy hơn, nhưng vào ban đêm, ánh sáng xanh đó lại có thể làm rối loạn giấc ngủ, gây béo phì, bệnh tim và bệnh tiểu đường. Vì vậy, những người có bệnh này nên đặc biệt chú ý.

Năng lượng trong cơ thể cân bằng hay không là do sự đồng bộ với thời gian ánh sáng chiếu vào cơ thể dựa vào sự phân giải nội tiết. Chỉ cần cơ thể nhận được tín hiệu ánh sáng, sẽ làm tăng cảm giác đói, từ đó nhiều người sẽ có nhu cầu ăn uống.

Sáng đèn khi ngủ: Thói quen không chỉ gây khó ngủ, lý do đáng sợ này mới là điều đáng nói! - Ảnh 2.

Ngoài ra, ánh sáng chiếu vào cơ thể, theo phản ứng tự nhiên, cơ thể sẽ trở nên tỉnh táo hơn, thần kinh và giác quan sẽ đề cao cảnh giác, từ đó không thể gửi tín hiệu đến não rằng đã đến lúc bạn cần đi ngủ. Do vậy, đèn sáng thì bạn khó có thể ngủ một cách dễ dàng và sâu giấc.

Nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng "chiếu ánh sáng xanh vào ban đêm lên cơ thể" có thể làm cho mọi người cảm thấy đói và muốn ăn nhiều hơn, một cách tự nhiên nó sẽ gây ra béo phì. Nói một cách chính xác, nó sẽ cho phép chúng ta ăn hơn 26% lượng thức ăn, và cũng làm giảm tiêu thụ năng lượng tới 13%.

Tại thời điểm này, đồng hồ sinh học sẽ khiến cho bạn có cảm giác thèm ăn, kèm theo việc không tiêu hao năng lượng vào ban đêm, sẽ khiến bạn vừa ăn nhiều, vừa khó ngủ.

Nếu như bạn đang lên kế hoạch giảm cân, thì việc ngủ trong ánh sáng đèn sẽ khiến cho kế hoạch của bạn bị đổ bể. Không những thế, ánh sáng xanh của bóng đèn chiếu vào cơ thể vào ban đên sẽ làm tăng trở kháng của insulin trong cơ thể, không chuyển glucose đến cơ thể nơi cần, như vậy sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, việc tiết melatonin của bệnh nhân đái tháo đường là tương đối nhỏ, do đó sẽ tác động lớn và để lại hậu quả đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Giải pháp khác nếu bạn không muốn tắt đèn khi ngủ

Nếu bạn muốn có chất lượng giấc ngủ ngon, hãy nhớ làm cho căn phòng trở nên tối hơn trước khi đi ngủ. Nếu bạn thực sự sợ bóng tối, sợ thức dậy vào lúc nửa đêm hoặc trong lạnh lẽo, bạn có thể sử dụng loại bóng đèn có nhiều ánh sáng thiên về màu đỏ để thay thế cho ánh đèn xanh, đặc biệt là đèn LED.

Nguồn ánh sáng từ đèn màu đỏ, hoặc màu ấm, sẫm khi chiếu vào cơ thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự tiết melatonin trong cơ thể. Nếu không, bạn không thể ngủ ngon, và nếu bạn đói và ăn nhiều hơn, bạn sẽ dễ bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim.

Sáng đèn khi ngủ: Thói quen không chỉ gây khó ngủ, lý do đáng sợ này mới là điều đáng nói! - Ảnh 3.

Cha mẹ có con dưới 2 tuổi nên chú ý nhiều hơn đến việc chọn đèn ngủ hoặc tắt đèn khi ngủ. Bởi vì đứa trẻ ngủ trong khi bật đèn dù là ánh sáng nhỏ cũng có nhiều khả năng bị cận thị hơn đứa trẻ ngủ khi tắt đèn. Một giấc ngủ tốt mới mang lại một sức khỏe tốt, vì vậy, cách tốt hơn để ngủ ngon là bạn nên tắt đèn.

*Theo Bí mật Trung Hoa

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại