Sai sót "chết chóc" của phi công tiêm kích Mirage-2000: Người quay phim rùng mình rơi máy

Tuấn Sơn |

Kíp phi công 2 người trên chiếc tiêm kích Mirage-2000 của Không quân Pháp khi đang thể hiện bài bay nhào lộn đỉnh sân đã để máy bay "phệt đuôi" xuống đất. Họ đã phải trả giá đắt.

Sự việc xảy ra vào khoảng 15h30 ngày 11 tháng 06 năm 2008 tại vùng Merdrignac, cách Rennes (Pháp) vài km về phía tây khi chiếc tiêm kích Mirage-2000 thuộc biên chế của lực lượng răn đe hạt nhân thuộc Không quân Pháp do 2 phi công điều khiển gặp nạn.

Đây là phiên bản Mirage-2000N chuyên mang vũ khí hạt nhân, tuy nhiên lúc này nó không được gắn bất cứ vũ khí nào.

Khi đang thực hiện thao tác nhào lộn trên đỉnh sân bay ở độ cao thấp, sau một cú lộn vòng các phi công đã để máy bay lao xuống quá thấp, không kịp kéo lên, khiến cả phần đuôi "phệt" xuống đất. Cú va chạm với mặt đất ở tốc độ khá lớn đã làm động cơ hỏng, máy bay mất lực đẩy, không còn điều khiển được nữa.

Người quay phim ghi lại những giây cuối cùng của chiếc tiêm kích Mirage-2000 dường như bất ngờ với sự cố này đã làm rơi máy, mấy giây sau mới hoàn hồn để tiếp tục ghi được hình ảnh máy bay lao xuống đất nổ tung thành quả cầu lửa khổng lồ.

May mắn thay, "cả 2 phi công gồm lái chính và hoa tiêu đều đã kịp thời nhảy dù và được đưa vào cấp cứu và kiểm tra tại bệnh viện Saint-Brieuc", Bộ phận thông tin và quan hệ công chúng của Không quân Pháp cho biết.

"Chúng tôi đánh giá cao sự chuyên nghiệp của họ khi đã cố điều khiển máy bay ra khu vực trống trải rồi mới nhảy dù để không ảnh hưởng tới người và các công trình kiến trúc ở dưới đất".

Tiêm kích Mirage-2000 của Không quân Pháp tai nạn.

Trước đó, tại Triển lãm Paris Airshow năm 1999 ở Pháp, trong khi bay biểu diễn trên tiêm kích Su-30MKI, các phi công Nga cũng đã để xảy ra tình huống "phệt đuôi" tương tự, may mắn là cả 2 người đều kịp thời nhảy dù và thoát nạn.

Tiêm kích Su-30MKI gặp nạn tại Triển lãm Paris Airshow 1999.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại