S-300: "Kẻ ẩn mình trong bóng tối" giúp Syria đập tan đòn tấn công tên lửa của Israel?

Anh Tú |

Xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy một số bộ phận của hệ thống tên lửa S-300 có thể đã được phòng không Syria sử dụng trong đợt đánh chặn đòn tấn công của Israel đêm 29/11 vừa qua.

Đêm muộn ngày thứ Năm (29/11), nhiều nguồn tin quân sự ở Syria cho biết, Quân đội Israel đã phát động một đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào lãnh thổ Syria, mặc dù Tel Aviv, như thường lệ, không khẳng định, cũng không phủ nhận thông tin này, dù có cho biết một máy bay chiến đấu của họ bị bắn hạ chỉ là tin giả.

Theo các nguồn tin quân sự Syria, vụ tập kích của Israel đã bị đẩy lùi hoàn toàn bằng các hệ thống phòng không Buk-M chứ không phải các tổ hợp tên lửa tầm xa S-300 tiên tiến hơn mà Nga cung cấp cho Damascus sau sự cố chiếc máy bay trinh sát IL-20 bị bắn rơi trên biển Địa Trung Hải hồi giữa tháng 9/2018.

Tuy nhiên, kênh tuyền thông độc lập Muraselon, dựa trên thông tin chia sẻ của các nguồn tin quân sự Syria, đã đưa ra nhận định: Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy một số bộ phận của hệ thống tên lửa S-300 có thể đã được phòng không Syria sử dụng trong đợt đánh chặn đòn tấn công của Israel đêm hôm qua.

Cụ thể, các nguồn tin của Muraselon ám chỉ rằng, mặc dù thực tế tên lửa S-300 đã không được phóng lên để đánh chặn các đầu đạn tấn công từ phía Israel nhưng các đơn vị radar cảnh báo sớm và radar kiểm soát hỏa lực của S-300 có thể đã được huy động cho nhiệm vụ phát hiện, theo dõi và dẫn đường cho hỏa lực đánh chặn.

Tên lửa Israel, được phóng đi từ mặt đất thay vì trên không như thường thấy, đã bị phát hiện sớm hơn vài phút so với các vụ tấn công trước đây nhờ sự hiện diện của các radar cảnh báo sớm mà Syria đặt trên đỉnh Tal al-Hara (gần phần Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng), qua đó cho phép nó phát hiện và bám bắt được các mục tiêu rất nhỏ trên không ngay từ phía Đông Israel.

Phân tích trên rõ ràng rất có cơ sở bởi các tên lửa đánh chặn được phòng không Syria phóng đi rất nhiều khả năng là từ hệ thống Buk-M còn việc sử dụng các tên lửa S-300 đắt đỏ để bắn hạ đạn pháo là vô vùng lãng phí xét trên khía cạnh giá cả cũng như mức độ đơn giản của mục tiêu chưa ở mức cần thiết phải dùng đến.

Theo Muraselon, vài tháng gần đây, Quân đội Syria đã có thể tái lắp đặt được các hệ thống radar cảnh bảo sớm tiên tiến (dù chủng loại không được tiết lộ) trên đỉnh Tal al-Hara sau khi các phần tử nổi dậy và khủng bố IS ở đây bị đánh bại và vùng Tây Bắc đất nước được giải phóng hoàn toàn.

Cũng xuất hiện những nghi vấn cho rằng Nga có thể đã hỗ trợ công việc tái thiết lập các đơn vị radar này trên đỉnh núi có tầm quan trọng chiến lược với Syria. Hệ thống radar cảnh báo sớm trước đây là Center-S nhưng nó đã bị loại biên vào năm 2014.

Phòng không Syria giáng trả đòn tập kích đường không của Israel rạng sáng nay 30/11/2018.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại