Ruy Băng Tím khuyến cáo sách "Ung thư không phải là chết" có nội dung phi khoa học, nguy hiểm cho bệnh nhân

Tổ chức Ruy Băng Tím |

Tổ chức Ruy Băng Tím đưa ra phân tích về "những điểm sai căn bản" và cảnh báo cộng đồng, nhất là người bệnh ung thư không nên tin, sử dụng các kiến thức trong cuốn sách này cho việc điều trị bệnh của mình.

Cuốn sách "Ung thư không phải là chết" của tác giả Nguyễn Lê chưa kịp ra mắt độc giả đã gây dư luận ồn ào trên mạng xã hội theo chiều hướng không tích cực. Nhiều nhà khoa học bày tỏ lo ngại về các nội dung phi khoa học được đề cập trong cuốn sách sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân ung thư (xem thêm tại đây).

Những lo ngại này đã dẫn tới việc tổ chức Ruy Băng Tím - một tổ chức phi lợi nhuận về phòng chống ung thư tại Việt Nam lên tiếng khuyến cáo người bệnh ung thư không nên nghe và làm theo những lời khuyên trong cuốn sách này.

Xét thấy những nội dung khuyến cáo của Ruy Băng Tím dựa trên lập luận khoa học và không nhằm chỉ trích cá nhân, chúng tôi xin dẫn lại để rộng đường dư luận. Mọi ý kiến phản biện sẽ được chúng tôi tiếp nhận và xử lý theo quy trình như trên để đảm bảo tính đa chiều, khách quan của thông tin.

Cái giá mà bệnh nhân ung thư phải trả cho những phương pháp sai khoa học là sinh mạng

Một phiên tòa tối cao diễn ra ở San Diego, Mỹ vào tháng 11/2018 đã buộc tội và phạt Robert Oldham Young bồi thường 105 triệu đô la Mỹ cho một bệnh nhân ung thư tên là Dawn Kali.

Young là tác giả của cuốn sách bán chạy "pH thần diệu" (The pH Miracle) với nội dung thúc đẩy một lý thuyết thay thế về điều trị ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác.

Tuy nhiên các lý thuyết đó không hề dựa trên khoa học mà dựa trên những lý luận sai lệch, giả khoa học như: "tế bào ung thư ưa môi trường axit, bổ sung thực phẩm có tính kiềm sẽ tiêu diệt được tế bào ung thư", hoặc cho rằng "không ăn thịt cá, giảm cung cấp đường sẽ làm tế bào ung thư chết mà không cần các phương pháp điều trị của y học hiện đại"…

Kali, 45 tuổi, một bệnh nhân ung thư vú đã tìm đến Young sau khi tin tưởng các lời hứa hẹn của ông này như sẽ điều trị mà không cần phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

Kali đã trả cho Young hàng ngàn đô la cho các phương pháp trị liệu như mát xa, làm sạch đại tràng và truyền baking soda tại trung tâm điều trị "Miracle Retreat Center" của Young.

Ruy Băng Tím khuyến cáo sách Ung thư không phải là chết có nội dung phi khoa học, nguy hiểm cho bệnh nhân - Ảnh 3.

Robert Oldham Young

Nhưng cho đến năm 2013, khi bệnh ung thư của cô chẳng những không đỡ mà tế bào ung thư còn di căn sang xương thì cô mới sợ hãi và tìm kiếm sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên về ung thư. 

Dù đã nhận ra sai lầm của mình nhưng đã muộn, người mẹ của 4 đứa con này được bác sĩ tiên liệu thời gian sống sót còn khoảng 4 năm. Ân hận về quyết định dại dột của mình và phẫn nộ về những điều Young đã và đang làm đối với các bệnh nhân ung thư, Kali đã đệ đơn kiện Young ra tòa…

Ruy Băng Tím khuyến cáo sách Ung thư không phải là chết có nội dung phi khoa học, nguy hiểm cho bệnh nhân - Ảnh 4.

Kali, 45 tuổi, một bệnh nhân ung thư vú

Ở đây chúng ta thấy được cái giá phải trả của bệnh nhân ung thư cho những tin đồn thất thiệt về điều trị ung thư là rất cao, đó là chính mạng sống của họ. Đây là lý do mà tổ chức phi lợi nhuận Ruy Băng Tím đã được lập ra bao gồm các nhà khoa học và các bác sĩ, để cùng chung tay đẩy lùi những tin đồn thất thiệt, góp phần mang lại cơ hội sống cao hơn cho cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam. 

Các bài viết để giải độc thông tin cho bệnh nhân ung thư được chúng tôi đăng trên trang web ruybangtim.com và gần đây nhất là phát hành cuốn sách "Ung thư – Tin đồn & Sự thật" chứa nội dung phân tích 45 tin đồn thường gặp trong phòng và điều trị ung thư mà mọi người cần biết.

Một trường hợp chúng tôi cần khẩn thiết lên tiếng

Tuần qua, tình cờ chúng tôi vừa biết được một cuốn sách mang tên "Ung thư không phải là chết", tác giả là BS Nguyễn Lê, sắp được công ty Sống xuất bản trong tháng 9 này.

Ruy Băng Tím khuyến cáo sách Ung thư không phải là chết có nội dung phi khoa học, nguy hiểm cho bệnh nhân - Ảnh 6.
Ruy Băng Tím khuyến cáo sách Ung thư không phải là chết có nội dung phi khoa học, nguy hiểm cho bệnh nhân - Ảnh 7.
Ruy Băng Tím khuyến cáo sách Ung thư không phải là chết có nội dung phi khoa học, nguy hiểm cho bệnh nhân - Ảnh 8.

Hình ảnh chụp 3 trang trong cuốn "Ung thư không phải là chết" được phía công ty sách Sống cung cấp

Qua trao đổi với các bạn bên công ty sách Sống, chúng tôi phát hiện những nội dung như vậy một lần nữa lại được truyền tải trong cuốn sách sắp xuất bản này với những nội dung sai khoa học và có khả năng hướng người đọc có cái nhìn lệch lạc về lựa chọn thuốc cũng như phương pháp để điều trị ung thư.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn phân tích vài điểm sai căn bản trong sách để cảnh báo cho cộng đồng, nhất là người bệnh ung thư. Các bạn không nên tin và sử dụng các kiến thức trong cuốn sách này áp dụng cho việc điều trị bệnh ung thư của mình.

Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích đại diện 3 điểm sai trong sách dựa trên 3 trang sách mà bên công ty Sống chụp hình cho chúng tôi khi đối thoại về việc này. Việc phân tích này hy vọng sẽ giúp các bạn có định hướng cho việc lựa chọn thông tin như thế nào cho an toàn trong việc điều trị ung thư.

Ruy Băng Tím khuyến cáo sách Ung thư không phải là chết có nội dung phi khoa học, nguy hiểm cho bệnh nhân - Ảnh 9.

Hai cuốn sách có nội dung khoa học trái ngược nhau nhưng lại được đặt cạnh nhau.

Điểm sai thứ nhất: Biện pháp y học hỗ trợ thay thế chưa từng được xem là biện pháp an toàn và hiệu quả

Điểm 1: Tác giả viết "thay cho việc dùng hóa trị, tôi tìm kiếm các liệu pháp hỗ trợ thay thế an toàn hơn. Ngày nay, nó được coi là một biện pháp an toàn và khá hiệu quả gọi là "Y học hỗ trợ và thay thế" (Complementary and Alternative Medicine, gọi tắt là CAM) và tác giả đã chọn cây đu đủ tại Mỹ có chất Acetogenin giúp diệt các tế bào ung thư!

Tác giả đã nhận xét sai. Biện pháp y học hỗ trợ thay thế CHƯA TỪNG được xem là một biện pháp an toàn và hiệu quả để điều trị cho bệnh nhân ung thư, nhất là bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm, còn nhiều khả năng được điều trị hiệu quả bằng các phương pháp hiện đại.

Một bài báo khoa học gần đây cũng đưa ra khẳng định tương tự dựa trên số liệu thống kê từ hàng triệu người ung thư cho thấy "bỏ điều trị ung thư bằng phương pháp thông thường để theo các phương pháp thay thế làm tăng nguy cơ chết của bệnh nhân"

Ngoài ra, tác giả cho rằng cây đu đủ tại Mỹ có chất Acetogenin giúp diệt các tế bào ung thư để sử dụng cho việc điều trị trên người là hoàn toàn sai. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu sử dụng chất này để điều trị ung thư nhưng các nghiên cứu hầu hết đều mới chỉ trên trên tế bào trong phòng thí nghiệm, trên động vật. Chưa có thành công nào được công bố trên người.

Tác giả chỉ dựa vào một vài trường hợp thành công mơ hồ đơn lẻ (không có số liệu rõ ràng, không thể kiểm tra được sự thật về cách điều trị và không thể kiểm chứng được trong quá trình đó người bệnh có sử dụng bất kì phương pháp nào khác hay không) đưa ra nhận định như trên thì thật là sai lầm.

Điểm sai thứ hai: Tuyên truyền cho nano bạc

Tác giả viết "Tôi cần một sản phẩm cho việc tăng cường sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể, một liệu pháp cơ bản trong chống lại bệnh ung thư. Tôi đã chọn Silver Shield, đó là nano bạc được bào chế bằng công nghệ Aqua Sol Technology (dạng dung dịch), một chất kích thích miễn dịch mạnh bậc nhất. Nano bạc có thể giúp cơ thể tiêu diệt được tới 650 loại vi khuẩn, virus và nấm các loại."

Theo chúng tôi, đây là một nhận định nguy hiểm. Nano bạc tác giả nhắc đến trong sách là các hạt bạc nhỏ được trộn trong dung dịch được quảng cáo là có lợi cho hệ miễn dịch (tiếng Anh là Colloidal Silver), có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm. Nhưng thực tế chúng chưa từng được đánh giá một cách khoa học về tác dụng có lợi trên người.

Ngược lại, Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ còn đưa ra khuyến cáo là có thể gây nên những phản ứng phụ nguy hiểm cho người sử dụng, phổ biến là bị hội chứng Argyria-da bị nhuộm màu bạc chuyển màu xanh xám (bluish-gray), ngăn cản sự hấp thu của các thuốc điều trị.

FDA đã từng đưa ra cảnh báo sử dụng nano bạc là không an toàn và không hiệu quả cho bất cứ mục đích chữa bất cứ bệnh nào [3].

Điểm sai thứ ba: Khẳng định thực phẩm chức năng điều trị được ung thư

Tác giả liệt kê một loạt các sản phẩm thực phẩm chức năng khác trong sách như "Etea (trà Essiac), bộ ba sản phẩm của hãng Nature’s Sunshine, sản phẩm của Herbalife, Synergy để sử dụng hỗ trợ cho điều trị ung thư.

Đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm do:

1/ Không có bằng chứng khoa học chứng minh được hiệu quả của thực phẩm chức năng trong điều trị bệnh trên người [4].

2/ Không có cơ quan chức năng nào đứng ra bảo đảm an toàn.

FDA của Mỹ cũng đã khẳng định ngay trên trang web của mình là "FDA không có thẩm quyền để kiểm tra các thực phẩm chức năng để đảm bảo an toàn và hiệu quả của chúng trước khi chúng ra thị trường" (nghĩa là không có "tiền kiểm") [4,5].

Ruy Băng Tím khuyến cáo sách Ung thư không phải là chết có nội dung phi khoa học, nguy hiểm cho bệnh nhân - Ảnh 10.

Việc một thực phẩm chức năng có trên thị trường có thể gây hại cho người dùng là có thể xảy ra, kể cả những hãng sản xuất thực phẩm chức năng chính ngạch.

Một ví dụ gần đây được ghi nhận ở Ấn Độ về một ca nhiễm độc gan dẫn đến cái chết sau 2 tháng sử dụng thực phẩm chức năng của hãng Herbalife [6]. Vì thế, việc lạm dụng nhiều loại thực phẩm chức năng đối với người bệnh nhân ung thư có thể trạng yếu là rất nguy hiểm.

Tổ chức Ruy Băng Tím đã trao đổi sự quan ngại đối với công ty Sống trong việc phát hành một cuốn sách với quá nhiều nội dung sai khoa học và có khả năng tạo ra nhiều hiểu lầm tai hại cho người bệnh nhân ung thư trong việc lựa chọn phương pháp điều trị cho mình. 

Điều này thực sự đã đi ngược lại với những gì Tổ chức phi lợi nhuận Ruy Băng Tím đã và đang làm trong việc đẩy lùi các tin đồn thất thiệt về phòng và điều trị ung thư cho cộng đồng người Việt Nam. Chúng tôi đặc biệt lo ngại và khuyến cáo người bệnh ung thư tuyệt đối không nên đọc và nghe theo những lời khuyên phi khoa học trong cuốn sách nói trên.

Chịu trách nhiệm thông tin: Tổ chức phi lợi nhuận Ruy Băng Tím

Ruy Băng Tím là tổ chức phi lợi nhuận về phòng chống ung thư tại Việt Nam, được thành lập vào ngày 12/12/2015 với sự tham gia của các bác sĩ ung bướu, các nhà khoa học nghiên cứu về ung thư trong và ngoài nước.

Ruy Băng Tím nhằm xây dựng một website khoa học đáng tin cậy, chuyên cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về ung thư. Các bài viết đều được các tác giả tra cứu kỹ lưỡng trước khi viết, có dẫn nguồn đầy đủ để người đọc có thể tham khảo. Website: ruybangtim.com

Tài liệu tham khảo:

1/ https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/10-nam-ung-thu-gan-khong-hoa-tri-xa-tri-van-song-khoe-397082.html

2/ https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/10-nam-ung-thu-gan-van-song-khoe-than-duoc-du-du-my-397157.html

3/ https://nccih.nih.gov/health/colloidalsilver

4/ https://www.fda.gov/food/buy-store-serve-safe-food/what-you-need-know-about-dietary-supplements

5/ https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/it-really-fda-approved

6/ Philips CA et al., 2019. Slimming to the Death: Herbalife®-Associated Fatal Acute Liver Failure-Heavy Metals, Toxic Compounds, Bacterial Contaminants and Psychotropic Agents in Products Sold in India. J Clin Exp Hepatol. 9:268-272.

https://www.cancer.gov/news-events/cancer-currents-blog/2017/alternative-medicine-cancer-survival

https://ruybangtim.com/bo-dieu-tri-ung-thu-bang-phuong-phap-thong-thuong-theo-cac-phuong-phap-thay-the-lam-tang-nguy-co-chet-cua-benh-nhan/

https://ruybangtim.com/la-du-du-co-chua-duoc-benh-ung-thu/

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới về Ung thư vòm họng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên