Rau thì là: Loại rau cực tốt nhưng cần biết dùng để tránh những tác dụng phụ này

Phạm Thanh |

Thì là là một loại cây hương liệu được sử dụng trong nấu ăn ở rất nhiều quốc gia Châu Á. Chúng có nhiều đặc tính hữu ích cho sức khỏe, đây là cách phát huy tối ưu lợi ích.

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Thì là rất giàu chất xơ, vitamin C và vitamin A. Theo hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ, 1 chén thì là thô chứa khoảng 360 mg kali, đáp ứng 7% nhu cầu kali hàng ngày. Kali rất quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, tăng cường chức năng thận, sức khỏe xương và sức mạnh cơ bắp.

Chúng còn có tác dụng kháng viêm, giảm ho mãn tính, giảm đầy hơi và các bệnh về đường tiêu hóa khác. Súc miệng bằng dầu từ hạt thì là có thể làm long đờm trong phổi, giảm ho và đau họng. Các thành phần chứa trong thì là còn hoạt động như estrogen, nó kích thích việc tiết sữa ở bà mẹ có con nhỏ.

Rau thì là: Loại rau cực tốt nhưng cần biết dùng để tránh những tác dụng phụ này  - Ảnh 1.

Người ta còn sử dụng cây thì là trong chế độ ăn giảm cân vì nó chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và hàm lượng chất xơ cao giúp bạn cảm thấy no. Chất xơ có trong loại cây này là chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa của cơ thể, tiêu hóa càng chậm lượng calo sinh ra sẽ cung cấp năng lượng càng lâu cho cơ thể mà không khiến chúng ta bị đói.

Lưu trữ cây thì là như thế nào cho đúng?

Thì là có thể lưu trữ trong tủ lạnh tối đa 5 ngày, quá thời gian đó, chúng không còn đảm bảo các giá trị dinh dưỡng nữa. Khi mua hãy lựa chọn những cây còn tươi và màu xanh tươi sáng.

Chế biến chúng cho món gì?

Thì là có giá trị dinh dưỡng cao nhất khi ăn sống hoặc nấu chín, chúng có thể được thêm vào các món salad hoặc xà lách trộn, chúng cũng thích hợp cho các món nướng hoặc xào. Thậm chí, nếu bạn muốn muối chua chúng cũng không sao, chúng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.

Một số món ăn có thể kết hợp với thì là: Salad súp lơ thì là, salad cam quýt cùng cá hồi nướng thì là. Hay là các món đậm chất Việt như cá chép om thì là, chả cá thì là cũng hết sức bổ dưỡng.

Tác dụng phụ tiềm ẩn và rủi ro sức khỏe của cây thì là

Mặc dù cây thì là trong lịch sử được sử dụng cho các vấn đề về tiết sữa và kinh nguyệt, nhưng những ứng dụng này chưa tìm thấy được độ an toàn chắc chắn.

Rất hiếm gặp nhưng phản ứng dị ứng với cây thì là cũng có thể. Theo Phòng khám Cleveland, khoảng 2% dị ứng thực phẩm ở Hoa Kỳ là dị ứng với gia vị. Tỷ lệ chính xác của dị ứng thì là không rõ ràng. Bạn có thể tăng nguy cơ nhạy cảm với cây thì là nếu bạn cũng bị nhạy cảm với thực phẩm hoặc dị ứng với đào.

Các triệu chứng dị ứng với cây thì là thường xảy ra từ 5 đến 10 phút sau khi ăn nó. Các dấu hiệu có thể bao gồm nổi mề đay, phát ban, sưng và ngứa. Gặp bác sĩ để kiểm tra dị ứng có thể nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị dị ứng với cây thì là.

Các tác động tiêu cực có thể là phản ứng trên da, động kinh, ảo giác. Một số nghiên cứu còn cho thấy chúng làm cho trẻ em gái dễ dậy thì sớm.

*Theo everydayhealth

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại