Đi du lịch đến một vùng đất mới, dĩ nhiên ai trong chúng ta cũng mong muốn thưởng thức những đặc sản nức tiếng chỉ có ở nơi đó. Thế nhưng không ít lần, dân mạng dở khóc dở cười trước những tình huống đại loại như dẫn bạn ở Hà Nội đi ăn… bún đậu mắm tôm trong TPHCM, hay cất công ra Hà Nội chơi thì lại được dẫn đi ăn một món nghe không hề "Hà Nội" tí nào như cô gái dưới đây.
Đoạn video đang viral trên TikTok kể lại câu chuyện cô bay ra Hà Nội thăm bạn thì được dẫn đi ăn món bún bò Nam Bộ. Nghe tên gọi món này, dĩ nhiên nhiều người miền Nam sẽ thấy "phát lú", bởi lẽ đó giờ toàn quen gọi bún bò chứ ai mà ngờ món này còn phân ra như vậy.
Ra Hà Nội du lịch được bạn dẫn đi ăn bún bò Nam Bộ
Dưới phần bình luận, nhiều cư dân mạng khẳng định bún bò Nam Bộ vốn có nguồn gốc từ một con đường tên là Nam Bộ ở Hà Nội chứ chẳng liên quan gì về vùng miền cả. "Bún bò Nam Bộ không xuất phát từ miền Nam mà có nguồn gốc từ đường Lê Duẩn ở Hà Nội, trước còn có tên là Nam Bộ" - một tài khoản TikTok cho biết.
Bún bò Nam Bộ đặc trưng ở chỗ không có nước dùng như các loại bún chan khác mà thay vào đó sẽ được rưới nước mắm tỏi ớt chua cay, bên trên là thịt bò xắt mỏng xào chín, ăn cùng một số loại rau thơm, giá đỗ, dưa chuột, hành khô, lạc rang...
So với những món ăn đường phố khác như phở, bún chả, bánh xèo, bún thang... thì nguồn gốc của bún bò Nam Bộ còn gây tranh cãi từ xưa tới nay.
Theo đó, giai thoại kể rằng bún bò Nam Bộ có nguồn gốc hoàn toàn từ Hà Nội, chữ "Nam Bộ" là tên gọi cũ của phố Lê Duẩn trước đây. Hàng đầu tiên bán món ăn này nằm trên vỉa hè cạnh khách sạn Đồng Lợi từ những năm 80 của thế kỷ trước - lúc đó phố Lê Duẩn vẫn có tên là Nam Bộ.
Chủ quán là một người phụ nữ tên Can bán bún chả, sau nhiều lần khách nhờ nướng thịt bò ăn cùng thì món bún bò trộn đã ra đời. Khi ấy chỉ có bún, thịt bò, rau sống, đu đủ ngâm và trộn với nước mắm chua ngọt tựa như bún chả. Từ gốc gác ở trên phố Nam Bộ, món ăn này mới có tên gọi là "bún bò Nam Bộ" như thời nay.
Theo đó, cũng có nhiều người có quan điểm ngược lại rằng bún bò Nam Bộ không có nguồn gốc từ Hà Nội mà là từ các tỉnh thành phía Nam. Ở miền Nam, món ăn này được gọi là bún thịt xào, với các nguyên liệu và cách làm tương tự, một số nơi khác gọi là bún trộn và đều được bán rất phổ biến. Có lẽ do tên gọi khác nhau ở nhiều vùng miền nên nguồn gốc của món ăn này còn là một ẩn số.
Nguồn: @vanhohyper