Quy định mới từ Bộ Y tế: Các doanh nghiệp buộc phải ghi rõ là sữa tươi hay sữa hoàn nguyên, hỗn hợp

Tùng Anh |

Quy định mới từ Bộ Y tế: Các doanh nghiệp buộc phải ghi rõ là sữa tươi hay sữa hoàn nguyên, hỗn hợp
Quy định mới từ Bộ Y tế: Các doanh nghiệp buộc phải ghi rõ là sữa tươi hay sữa hoàn nguyên, hỗn hợp

Theo quy định mới, không còn khái niệm “sữa tiệt trùng” chung chung gây hiểu lầm mà trên bao bì sữa sẽ phải gọi rõ tên các loại “sữa hoàn nguyên”, “sữa tươi" và “sữa hỗn hợp”.

Bộ Y tế vừa ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng QCVN 5:1-2017/BYT, thay thế QCVN 5:1-2010/BYT.

Quy chuẩn này có hiệu lực từ 1/3/2018. Như vậy, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa sẽ có tới hơn nửa năm nữa để chuẩn bị cho việc chuyển đổi bao bì của mình.

Trong đó, cơ quan quản lý đã phân loại rạch ròi các nhóm sữa tươi và sữa bột pha lại, đồng thời yêu cầu ghi tên rõ ràng từng loại sữa để người tiêu dùng hiểu được bản chất thực của từng loại sữa, tránh hiểu lầm cho người tiêu dùng rằng tất cả các loại sữa dạng lỏng đều là sữa tươi.

Đặc biệt, khái niệm sữa tiệt trùng ghi trên bao bì như hiện tại không còn.

Được biết sữa tươi nguyên liệu được sản xuất trong nước mới chỉ đáp ứng non nửa nhu cầu chế biến sữa dạng lỏng, số còn lại phải nhập khẩu sữa bột.

Do thiếu nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu sữa bột về để pha thành sữa nước, còn gọi là sữa hoàn nguyên. Loại sữa này rẻ hơn, sản xuất nhanh hơn và doanh nghiệp được lợi hơn.

Trong khái niệm hiện hành, “sữa tiệt trùng” chỉ là biện pháp công nghệ nhưng một số công ty sữa đã sử dụng để đặt tên gọi cho sữa bột pha lại.

Với quy định mới, từ tháng 3/2008 trên thị trường chỉ còn 6 tên gọi về sữa dạng lỏng, bao gồm: Sữa tươi nguyên chất, sữa tươi nguyên chất tách béo, sữa tươi, sữa tươi tách béo, sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp.

Nhóm sữa tươi bao gồm sữa tươi nguyên chất; sữa tươi nguyên chất tách béo; sữa tươi; sữa tươi tách béo.

Sữa tươi nguyên chất là sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ sữa tươi nguyên liệu, không bổ sung hoặc tách bớt bất kỳ thành phần nào của sữa và không bổ sung bất cứ thành phần nào khác.

Sữa tươi nguyên chất tách béo là sữa tươi nguyên chất nhưng đã được tách chất béo sữa.

Sữa tươi là sản phẩm được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu (sữa tươi nguyên liệu chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng). Sản phẩm này có thể bổ sung các thành phần khác nhưng không nhằm mục đích thay thế các thành phần của sữa.

Sữa tươi tách béo là sữa tươi nhưng đã tách chất béo sữa (sữa tươi nguyên liệu đã tách chất béo sữa chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng).

Sữa hoàn nguyên được quy định là sữa dạng lỏng thu được bằng cách bổ sung một lượng nước cần thiết vào sữa bột hoặc sữa cô đặc để tái lập tỷ lệ nước và chất khô thích hợp của sữa hoặc thu được bằng cách kết hợp chất béo sữa và chất khô không béo của sữa, có thể bổ sung nước để thu được thành phần thích hợp của sữa.

Sản phẩm này có thể bổ sung các thành phần khác nhưng không nhằm mục đích thay thế các thành phần của sữa.

Thành phần sữa hoàn nguyên cũng phải chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng.

Còn sữa hỗn hợp là sản phẩm được chế biến từ hỗn hợp sữa tươi nguyên liệu, các sản phẩm sữa hoặc các thành phần của sữa.

Sản phẩm này có thể bổ sung các thành phần khác nhưng không nhằm mục đích thay thế các thành phần của sữa. Thành phần sữa hỗn hợp cũng phải chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng. 

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc báo sức khỏe, xem tin bệnh ung thư mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên