VIDEO: Hình ảnh cặp tàu Gepard thứ 2 của VN đang đóng tại Nga

Ly Vy |

Cặp tàu Gepard thứ 2 của Hải quân Nhân dân Việt Nam hiện đang được hoàn thiện tại nhà máy đóng tàu Zelenodolsk của Nga.

Một đoạn video của đài truyền hình KZN (Cộng hoà Tatarstan, Nga) đã hé lộ những hình ảnh bên trong nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, nơi đóng các chiến hạm Gepard cho Hải quân Việt Nam.

Đoạn video này được KZN phát sóng từ tháng 10/2014 nhưng gần đây được một số diễn đàn quân sự Nga chia sẻ lại nên thu hút nhiều sự chú ý.

Đặc biệt, hình ảnh về quá trình đóng cặp tàu Gepard thứ 2 cho Hải quân Việt Nam cũng xuất hiện trong video. Đây là cặp tàu được đặt ky vào ngày 24/9/2013.

Theo các hình ảnh trong video, 2 chiếc tàu đã gần như thành hình và các công nhân đang tiếp tục hoàn thiện phần bên ngoài của các con tàu.

Nguồn: KZN

Những hình ảnh này phần nào cho thấy các chi tiết thiết kế bên ngoài của cặp tàu Gepard thứ 2 khá giống với 2 tàu Gepard đầu tiên (tàu Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ).

Cụ thể là ở tháp pháo chính và vị trí lắp đặt hệ thống phòng thủ tầm cực gần phía trước phần thượng tầng. Khu vực đuôi tàu bố trí sàn đáp cho trực thăng, cùng vị trí kéo trực thăng vào.

Trước đó, theo truyền thông Nga, điểm khác biệt lớn của cặp Gepard thứ 2 so với cặp thứ nhất là cặp tàu thứ 2 được trang bị vũ khí chống ngầm, cũng như động cơ mạnh hơn.

Hiện chưa có nhiều thông tin cụ thể hơn về cấu hình 2 tàu Gepard mới của Việt Nam, song tại triển lãm LIMA 2015 tổ chức ở Malaysia hồi tháng 3 năm nay, nhà máy Zelenodolsk đã giới thiệu một mô hình tàu Gepard 3.9.

Đại tướng Phùng Quang Thanh và mô hình tàu hộ vệ tên lửa Gepard tại LIMA-2015.

Đại tướng Phùng Quang Thanh và mô hình tàu hộ vệ tên lửa Gepard tại LIMA-2015.

Nếu 2 tàu Gepard tiếp theo của Việt Nam được thiết kế theo mô hình này thì vũ khí, trang bị của các tàu sẽ bao gồm:

- Pháo hạm AK-176M

- 2 pháo bắn nhanh AK-630M

- 1 hệ thống CIWS Palma

- 2x4 tên lửa chống hạm Uran-E

- 1 đài radar cảnh giới Pozitiv-ME

- 1 radar dẫn bắn Mineral-ME

- 1 radar điều khiển hỏa lực pháo 5P-10-03E Laska

- 1 radar hàng hải MR-231

- Thiết bị thủy âm gắn vào thân tàu

Bên cạnh đó, tháng 4 vừa qua, tờ VPK (Nga) dẫn lời ông Renat Mistahov - giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk cho biết, 2 tàu Gepard tiếp theo của Việt Nam có thể sử dụng động cơ và bộ truyền động của Đức.

Cũng theo ông Mistahov, thời hạn chuyển giao 2 tàu Gepard tiếp theo cho Việt Nam dời đến năm 2017 và 2018, thay vì năm 2016 như dự kiến trước đó.

Ông Mistahov cho biết thêm rằng, quá trình thử nghiệm của 2 tàu sẽ được tiến hành ở Biển Đen thay vì biển Baltic do khó khăn trong việc vận chuyển tàu trên sông Volga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại