Vì sao tên lửa hơn 3 tỷ của Anh không hạ nổi 1 phiến quân IS?

Quang Huy |

Theo các chuyên gia Nga, sự thiếu hiệu quả của "siêu tên lửa thông minh" Brimstone tại Syria chưa chắc là do hệ thống vũ khí thiếu hoàn thiện.

Anh trong vòng 3 tháng không kích tại Syria nhưng chỉ nhằm trúng được 7 phiến quân IS, thậm chí còn không rõ chúng bị tiêu diệt hay chỉ bị thương. Thông tin này do tờ The Times đưa ra, căn cứ vào tài liệu của Bộ Quốc phòng Anh.

Trong đó có 5 trường hợp là do tên lửa Hellfire do Mỹ sản xuất và 2 trường hợp còn lại do bom Paveway IV.

Các nguồn tin của The Times tại Bộ Quốc phòng Anh lưu ý rằng, những đánh giá thiệt hại của quân khủng bố là sơ bộ bởi khó có thể khẳng định chính xác kết quả của các cuộc không kích.

Theo lời những nguồn tin này, mục tiêu chính của quân Anh là các căn cứ, hạ tầng quân sự và kinh tế của IS. Họ giải thích rằng, quân đội Anh có ít cơ hội không kích các phiến quân khủng bố bởi có thể khiến thường dân thiệt mạng.

Tờ báo nhấn mạnh rằng, không một kẻ khủng bố nào bị hạ bởi tên lửa công nghệ cao Brimstone mà Thủ tướng Anh David Cameron cam kết sẽ sử dụng để tiêu diệt những kẻ cầm đầu IS khi thuyết phục Hạ viện Anh cho phép triển khai chiến dịch quân sự tại Syria.

Vậy do đâu mà hiệu quả của Không quân Anh và các tên lửa chính xác cao Brimstone với giá thành gần 100.000 bảng (hơn 3 tỷ đồng) lại thấp như thế?

Anh muốn chấm dứt không kích tại Syria?

Được biết, một vài quả tên lửa thế hệ mới này của Anh đã được sử dụng tại Syria hôm 11/1/2016.

Khi đó, thư ký báo chí của Thủ tướng Anh đã tuyên bố các tên lửa này "đã được triển khai trong khuôn khổ chiến dịch của Không quân Anh nhằm tiêu diệt các đường hầm được nguỵ trang tại khu vực tỉnh Raqqa và các giếng dầu Omar".

Theo ông Vladimir Yevseyev, chuyên gia quân sự Nga, căn cứ vào tính năng của Brimstone cũng như các loại tên lửa không-đối-đất tự điều chỉnh mục tiêu, có thể thấy chúng không thể tiêu diệt mục tiêu nằm sâu trong lòng đất.

Bộ Quốc phòng Anh đề cập tới 600 lần xuất kích của Không quân Hoàng gia tại Syria và Iraq nhưng không đưa chính xác thời điểm. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng, kể cả khi thực hiện tối thiểu các cuộc không kích thì số lượng quân khủng bố bị tiêu diệt phải nhiều hơn.


Tên lửa Brimstone chưa tiêu diệt được 1 phiến quân IS nào kể từ khi được sử dụng trong các cuộc không kích của Anh tại Syria.

Tên lửa Brimstone chưa tiêu diệt được 1 phiến quân IS nào kể từ khi được sử dụng trong các cuộc không kích của Anh tại Syria.

Theo quan điểm của ông Yevseyev, nguyên do của thông tin này có thể là Anh muốn chấm dứt tham gia vào các cuộc không kích Syria.

Thứ nhất, chi phí không kích rất cao, đặc biệt nếu sử dụng các loại vũ khí có độ chính xác cao.

Thứ hai, tham gia vào cuộc chiến tại Syria không mang lại lợi ích cho Anh. Iraq lại là chuyện khác, bởi ở đó có nhiều trữ lượng dầu mỏ, các kênh môi giới đã được người Anh thiết lập.

Ngoài ra, trong bối cảnh tình hình biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang ngày càng phức tạp, về mặt lý thuyết có thể xảy ra các sự cố trên không, người Anh có thể va chạm với các phi công Nga.

Bên cạnh đó, việc Nga đưa thêm các máy bay tiêm kích Su-35S tới Syria cũng khiến Anh phải bận tâm vì họ không có gì làm đối trọng.

Khó khăn còn ở chỗ phương Tây không thể dựa vào lực lượng nào trên bộ bởi người Kurd, xương sống của "Các lực lượng dân chủ Syria" và là lực lượng triển khai tấn công các căn cứ của IS tại phía bắc Syria, lại không muốn đánh thẳng vào Raqqa - thủ phủ của IS.

Họ thích đánh chiếm các giếng dầu. Dựa vào diễn biến tình hình, nhiều khả năng quân chính phủ Syria sẽ giải phóng được Raqqa dù mất nhiều thời gian.

Được biết, đặc nhiệm Anh đang cùng với Mỹ đang hoạt động tại Syria. Có lẽ Anh sẽ giữ lại lực lượng nhỏ này và tiếp tục tham gia không kích IS, nhưng tại Iraq.

Thiếu khả năng định vị chính xác mục tiêu

Tiến sĩ khoa học quân sự Nga Konstantin Sivkov thì cho rằng các nước phương Tây tăng cường ngụy trang cho sự tham gia của mình trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố tại Syria.

Đúng là Anh đang không kích các căn cứ của IS tại Syria. Và nếu như các cuộc không kích này chỉ tiêu diệt hoặc làm bị thương 7 quân khủng bố thì điều này chứng tỏ duy nhất một điều - người Anh thiếu khả năng định vị chính xác mục tiêu để không quân không kích.

Dựa vào đó, có thể thấy sự vênh nhau với các đơn vị trên bộ và nó khiến cho các cuộc không kích chỉ trúng vào chỗ không người.

Quân đội Nga nhận được thông tin trinh sát từ phía Syria và các đồng minh. Điều này giúp cho lực lượng không quân không kích với hiệu quả cao.


Tên lửa Brimstone phá hủy mục tiêu trong một cuộc thử nghiệm.

Tên lửa Brimstone phá hủy mục tiêu trong một cuộc thử nghiệm.

Brimstone là một loại tên lửa hiệu quả khá cao với phần đầu đạn có sức công phá mạnh và xuyên phá được lớp chống đạn nhưng chỉ có thể nhằm vào các mục tiêu đã được trinh sát chính xác.

Theo ông Sivkov, chính vì Phương Tây cố gắng phân định kẻ cướp thành "tốt" và "xấu" nên không có hệ thống định vị mục tiêu thích hợp. Không loại trừ khả năng "tên cướp tốt bụng" cố tình cung cấp mục tiêu không chính xác cho người Anh.

Chuyên gia Sivkov bày tỏ quan điểm cho rằng, khả năng Không quân Hoàng gia muốn chấm dứt không kích là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Chính Canada hôm 18/2 đã tuyên bố chấm dứt "Chiến dịch IMPACT" (tên gọi của chiến dịch quân sự chống IS tại Iraq và Syria của các lực lượng vũ trang Canada) và đưa 6 máy bay chiến đấu của mình trở về nơi đóng quân.

Thiếu thông tin trinh sát

Tổng biên tập tạp chí "Các vấn đề chiến lược quốc gia" (Nga) - chuyên gia về phương Đông Ajdar Kurtov cũng cho rằng sự thiếu hiệu quả của Không quân Hoàng gia Anh tại Syria không phải do hệ thống vũ khí thiếu hoàn thiện.

Mọi quả tên lửa của lực lượng không quân đều có khả năng công phá lớn và khi nó bắn trúng hoặc gần mục tiêu thì số lượng quân khủng bố bỏ mạng phải nhiều hơn những gì báo chí Anh công bố.

Còn căn cứ vào tốc độ của các tên lửa không-đối-đất thì quân khủng bố, về mặt lý thuyết, khó có thể trong một thời gian ngắn bỏ chạy khỏi căn cứ mà quả tên lửa đã được phóng đi để tiêu diệt.

Cho nên, nhiều khả năng, tất cả là do thông tin trinh sát - có nghĩa là tính chính xác của những thông tin về nơi có thể tập trung nhiều lực lượng của kẻ địch.


Máy bay chiến đấu Tornado có thể mang theo 12 tên lửa Brimstone.

Máy bay chiến đấu Tornado có thể mang theo 12 tên lửa Brimstone.

Có thể thấy rằng người Anh không có "tay trong" tại tổ chức khủng bố hoặc trong hàng ngũ của kẻ địch.

Tại sao các tên lửa của Nga lại bắn trúng mục tiêu? Bởi lực lượng không quân Nga không ngần ngại tiếp nhận thông tin từ quân Chính phủ, từ các nguồn tin bên trong IS, từ phe đối lập của chính quyền Assad.

Giới chính trị Anh có lẽ cho rằng tình hình dù thế nào cũng sẽ được Mỹ giải quyết: chính quyền Assad sẽ sụp đổ, thay vào đó sẽ là đại diện của phe chính trị đối lập. Điều đó khiến người Anh không thể triển khai chiến dịch quân sự của mình một cách bình thường.

Việc Anh chuẩn bị rút quân khỏi Syria là giả thiết khó có thể xảy ra. Đối với Anh, hiện nay việc bình thường hoá quan hệ với Liên minh Châu Âu là ưu tiên hàng đầu.

Syria không phải là ưu tiên hàng đầu của Anh nhưng việc rút quân cần phải có lý do nào đó, ví dụ như khó khăn về ngân sách, hoặc bất đồng chính sách với Mỹ. Tuy nhiên, chưa có lý do nào có sức thuyết phục.

Nhiều khả năng, người Anh khó có thể chiến đấu một cách tích cực tại Syria bởi lợi ích của Syria không liên quan tới họ.

Tên lửa chiến thuật Brimstone lần đầu tiên được sử dụng tại Afghanistan vào năm 2009 và được đánh giá cao về khả năng ổn định và độ chính xác, tới 90%. Các máy bay Tornado cũng như Typhoon có thể mang tối đa 12 tên lửa loại này.

Tên lửa Brimstone sử dụng hệ thống radar riêng của mình để theo dõi mục tiêu và hoạt động theo nguyên lý "bắn-quên"

Chính bởi vậy, Brimstone được coi là tên lửa "không đối đất" siêu việt trong chiến dịch quân sự tại Libya.

Thứ nhất, nó phù hợp để sử dụng vào mục đích tiêu diệt các mục tiêu trung bình mà không gây thiệt hại cho hạ tầng dân sự ở xung quanh mục tiêu.

Thứ hai, đây là loại vũ khí vô cùng hiệu quả để tiêu diệt các mục tiêu ẩn náu bên trong toà nhà và đường hầm, cũng như trên các phương tiện giao thông đang di chuyển.

Tổng cộng trong chiến dịch tại Libya, đã có hơn 200 quả tên lửa Brimstone được lực lượng quân sự Anh sử dụng. Tốc độ của tên lửa này là siêu thanh, tầm bắn lên tới 12km.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên