Tiết lộ căn cứ máy bay không người lái mật của CIA

Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng máy bay không người lái tại một căn cứ bí mật nằm ở khu vực xa xôi của Ả-Rập Xê-Út nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố.

Sự tồn tại của căn cứ bí mật này vừa được tờ báo uy tín hàng đầu nước Mỹ, The New York Times tiết lộ trong phiên bản online. Theo đó, hàng loạt các vụ không kích bằng máy bay không người lái do Mỹ tiến hành trong khu vực đều cất cánh từ căn cứ bí mật trên lãnh thổ Ả-Rập Xê Út. Đặc biệt, trùm khủng bố cấp cao của lực lượng al-Qaeda trên lãnh thổ Yemen, Anwar al-Awlaki cũng là nạn nhân của những máy bay không người lái cất cánh từ Ả-Rập Xê-Út.

Tiết lộ căn cứ máy bay không người lái mật của CIA

CIA có căn cứ máy bay không người lái bí mật tại Ả-Rập Xê-Út.

Truyền thông Mỹ, trong đó có cả hãng thông tấn AP đều biết về sự tồn tại của căn cứ bí mật này nhưng không một bài báo nào đề cập đến nó cho tới khi tờ The New York Times lên tiếng. Sở dĩ, các phương tiện truyền thông đều không đưa tin về sự tồn tại của căn cứ máy bay không người lái mà CIA thiết lập trên lãnh thổ Ả-Rập Xê-Út bởi hoạt động quân sự hay tình báo của Mỹ ở quốc gia này đều liên quan đến chính trị và những vấn đề tôn giáo nhạy cảm.

Trên thực tế, tổ chức Hồi giáo cực đoan al-Qaeda và các nhóm vũ trang khác đều sử dụng mối quan hệ thân thiết với các quốc gia vùng Vịnh nhằm chống lại sự hiện diện của các quan chức chống khủng bố Mỹ cũng như gây áp lực với các đồng minh của Washington.

Trên thực tế, Nhà Trắng luôn bảo vệ quan điểm, sử dụng máy bay không người lái vũ trang để tiêu diệt các phần tử khủng bố tình nghi là hợp pháp, nhân đạo và khôn ngoan đồng thời khẳng định, họ tuân thủ luật pháp và hiến pháp Mỹ, ngay cả khi mục tiêu của những cỗ máy giết người biết bay là công dân Mỹ.

Thậm chí, chính quyền của Tổng thống Obama còn bảo vệ quan điểm cho phép tiêu diệt các thủ lĩnh cấp cao trong các mạng lưới Hồi giáo cực đoan, ngay cả khi họ không tiến hành bất kể âm mưu tấn công khủng bố nào. Tuy nhiên, những hành động này đang gặp phải sự phản đối ngày càng tăng của các nhóm bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại