Máy bay ném bom tàng hình Qaher 313 của Iran chỉ là “hổ giấy”?

Bảo An |

(Soha.vn) - Các chuyên gia hàng không nghi ngờ máy bay ném bom tàng hình Qaher 313 của Iran chỉ là mô hình và không thể bay

Iran tuần trước đã ra mắt chiếc máy bay ném bom tàng hình Qaher 313, được cho là có khả năng tránh radar, ném bom và hạ cánh trên những đường băng ngắn. 

Tuy nhiên, các chuyên gia hàng không phương Tây tỏ ra nghi ngờ về loại máy bay ném bom mới của Tehran - ít nhất là về khả năng bay của nó.

David Cenciotti, phóng viên của tờ The Aviationist, đã chỉ ra một số sai sót nghiêm trọng về thiết kế của Qaher 313. Phóng viên này cho biết hệ thống điều khiển trong buồng lái dường như quá đơn giản và buồng lái dường như quá nhỏ đối với phi công.

“Hình dạng khá ấn tượng với một số thiết kế mang tính đột phá, nhưng chiếc Qaher 313 được Iran ra mắt vào ngày 1/2 dường như chẳng là gì ngoài một máy bay mô hình cỡ lớn. Nó không phù hơp với một phi công thực”, David Cenciotti viết trên tờ The Aviationist.

Chiếc máy bay ném bom tàng hình Qaher 313 của Iran được ra mắt vào ngày 1/2.

Phóng viên Cenciotti cũng cho biết hệ thống ống lấy không khí của Qaher 313 rất nhỏ và động cơ sau không có vòi kết nối với thùng chất đốt phụ - Điều này có thể gây khiến toàn bộ máy bay quá nóng và tan chảy.

Iran cũng đã công bố đoạn video cho thấy máy bay ném bom tàng hình Qaher 313 của họ có thể bay trên không, nhưng cả phóng vên Cenciotti và các chuyên gia tại Flight International đều tin rằng máy bay trong đoạn video chỉ là một máy bay mô hình điều khiển từ xa có hình dạng giống chiếc Qaher 313.

Nguyên nhân khiến các chuyên gia về hàng không nghi ngờ về khả năng bay của Qaher 313 là do đoạn video có chất lượng quá thấp và không hề quay cảnh máy bay cất cánh hay hạ cánh.

Trong khi đó, phóng viên John Reed của tờ Foreign Policy cho rằng buồng lái dường như thiếu các thiết bị đo theo tiêu chuẩn.

Tổng thống Iran Ahmadinejad tham dự buổi lễ ra mắt của Qaher 313

Qaher là một trong số máy bay chiến đấu được quân đội Iran phát triển từ năm 2007. Tehran cũng nhiều lần khẳng định họ đã phát triển thành công các công nghệ quân sự hiện đại trong nhưng năm gần đây, nhưng những khẳng định này không được xác minh độc lập vì Iran không tiết lộ chi tiết kỹ thuật về vũ khí của họ.

Từ năm 1992 đến nay, Iran cho biết nước này đã tự sản xuất được xe tăng, xe bọc thép, tên lửa, ngư lôi, máy bay không người lái và máy bay chiến đấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại