Tên lửa chống hạm Nga - "con dao găm" đối với các tàu sân bay

Thiên Minh |

Trong khi dòng tên lửa Kh-35 là “con dao găm” nguy hiểm cho các tàu đối phương thì đòn không kích bằng 2 tên lửa Kh-31AD có thể tiêu diệt hoàn toàn 1 tàu lớn cỡ hàng không mẫu hạm.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), tại Hội chợ triển lãm Hải quân quốc tế IMDS-2015 diễn ra tại St. Petersburg hồi tuần trước, người xem đã được thấy hình mẫu các tên lửa chống hạm Nga do Tập đoàn Vũ khí Chiến lược phát triển.

Loạt tính năng nổi bật cho phép coi đây là những vũ khí "có một không hai" trên thế giới.

Kh-35UE

Tên lửa chiến thuật chống hạm Kh-35UE - một biến thể của Kh-35 (NATO gọi là AS-20 Kayak), được chế tạo vào những năm 1990 thay thế tên lửa Liên Xô Termit và bắt đầu tham gia biên chế Hải quân Nga từ năm 2004.

Kh-35 có thể phóng từ tổ hợp trên hạm Uran, từ các máy bay và trực thăng. Tầm hoạt động của tên lửa chiến thuật lên đến 260km trong điều kiện sóng cao 3m.

Dòng tên lửa Kh-35 là “con dao găm” nguy hiểm cho các tàu đối phương. Tên lửa di chuyển ở độ cao 10-15m trên mặt nước, tốc độ gần bằng tốc độ âm thanh.

Tại chặng cuối đường bay, Kh-35 giảm mạnh độ cao xuống 3-5m. Ở phạm vi này với vận tốc di chuyển không hề nhỏ, các phương tiện phòng thủ hầu như không thể kịp đánh chặn Kh-35.

Sau khi đầu dò ảnh hồng ngoại nắm bắt mục tiêu, tên lửa Kh-35 sẽ lao đầu nổ khối lượng 150kg vào mạn tàu hoặc các cấu trúc phía trên của tàu đối phương.

Russian Helicopters (part of State Corporation Rostec) was showcasing the prototype of the maritime variant of its Ka-52 Alligator during the 7th International Maritime Defence Show (IMDS 2015), which was held in St. Petersburg from 1 to 5 July 2015.

Tên lửa chống hạm Ka-35 được trưng bày cạnh trực thăng Ka-52K tại triển lãm IMDS 2015. Ảnh: Navy Recognition

Kh-35UE được giới thiệu tại IMDS-2015 giữ gìn đầy đủ những lợi thế từ sản phẩm cơ sở.

Kích thước tổng thể của vũ khí không thay đổi, vì vậy  Kh-35UE không đòi hỏi phương tiện phóng mới. Tuy nhiên, đây là phương án sở hữu động cơ kích thước thu nhỏ cho phép tăng dung lượng nhiên liệu.

Quan trọng nhất, theo Tổng giám đốc tập đoàn Vũ khí Chiến lược Boris Obnosov, tên lửa Kh-35UE được tăng cường độ chống nhiễu, trang bị thiết bị điện tử và định vị vệ tinh tiên tiến nhất.

Nhờ đó mà đầu dò có thể "nắm bắt" mục tiêu từ cực ly 50km, có nghĩa là xa hơn 2 lần so với tên lửa ban đầu.

Kh-31AD

Một sản phẩm khác được trình bày tại IMDS-2015 là tên lửa siêu thanh không đối hạm Kh-31AD. Đòn không kích bằng 2 tên lửa Kh-31AD có khả năng tiêu diệt hoàn toàn một tàu lớn cỡ hàng không mẫu hạm.

Hơn 100kg đầu nổ bay với tốc độ 1km/s là điều đáng sợ. Vũ khí được sử dụng trong mọi thời tiết, trong điều kiện sóng cao dưới 3m. Các tính năng tổng thể của Kh-31AD đưa tên lửa lên vị trí hàng đầu trong lớp vũ khí cùng loại.

Tên lửa chống hạm Kh-31AD 

Tên lửa chống hạm Kh-31AD. Ảnh: National Defense

Phương tiện mang Kh-31AD là hầu hết các loại máy bay có trang bị giá treo bom và hệ thống nhắm mục tiêu tầm hoạt động trên 50km. Đó là các máy bay Su-30MK, Su-35, MiG-29K và MiG-35.

Nga còn có dự tính đưa cả Kh-31AD lên trực thăng trên hạm Ka-52.

Điều đáng lưu ý là tên lửa Kh-31AD "làm việc" kết hợp với hệ thống theo dõi mục tiêu - định vị và thiết bị điều khiển vũ khí bố trí trên máy bay.

Phi công điều khiển chỉ cần nhấn nút khởi động kích hoạt cơ chế phóng. Các nhiệm vụ xử lý dữ liệu, phát hiện mục tiêu sẽ diễn ra một cách tự động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại