Sức mạnh 'mắt thần' Kolchuga của Không quân Việt Nam

Hệ thống radar thụ động Kochuga nổi tiếng tinh vi, là khắc tinh đối với các loại máy bay, kể cả máy bay tàng hình đã được trang bị trong lực lượng phòng không - không quân Việt Nam.

Sau một chiến dịch “vận động chống lại Ukraine” khá ồn ào trên trường thế giới, được tiến hành bởi Bộ Ngoại giao Mỹ, Đài radar trinh sát và cảnh báo sớm Kolchuga Ukraine, sản phẩm của Công ty cổ phần quốc doanh "Topaz" đã được toàn thế giới biết đến như một đài radar trinh sát thụ động nổi tiếng nhất hiện nay.

Nguyên nhân sự phẫn nộ chính đáng của người Mỹ, những kẻ tự coi mình là người tôn trọng một cách thiêng liêng các điều khoản cơ bản của luật pháp quốc tế, về khả năng có thể có của một doanh nghiệp quốc doanh Ukraine đã vi phạm các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Iraq, tất nhiên, có cơ sở để tồn tại.

Tuy nhiên, khả năng nhiều hơn được coi là một nguyên nhân khác, đó là sự độc đáo của một sản phẩm quân sự công nghệ cao của Ukraine, chỉ cái tên đặc trưng của ngôn ngữ Slavia cổ đã rất nổi tiếng không chỉ đối với các chuyên gia, và cũng không chỉ ở Ukraine.

Nói ngắn gọn, những hệ thống, tổ hợp vi mạch điện tử trong các thiết bị của tổ hợp đài radar trinh sát tầm xa Kolchuga là những thành quả của khoa học công nghệ, những giải pháp thiết kế và kỹ thuật của đất nước và con người Ukraine trong lĩnh vực radar thụ động – điều đó, nói một cách gián tiếp, làm cho các nhà phát triển và các quan chức các chính phủ, có trách nhiệm cho ra đời và thúc đẩy sự phát triển của các loại phương tiện, trang thiết bị vũ khí công nghệ tàng hình stealth không thể nào ăn ngon, ngủ yên được nữa.

Có nghĩa là công nghệ, được hướng tới việc thực hiện những ước mơ cả đời của những tướng lĩnh đam mê các cuộc chiến – làm cho các máy bay, chiến hạm, xe tăng và các loại hình vũ khí, phương tiện chiến tranh trở thành vô hình trước các tranh thiết bị kỹ thuật quan sát, trinh sát của đối phương.

Các giải pháp được thực hiện rất đa dạng: có thể thay đổi hình dáng của trang thiết bị (ví dụ như đã được thiết kế trên các máy bay F-117 và B-2 của Mỹ), để phản xạ từ mục tiêu các sóng radio tản ra mọi hướng, thực tế không quay lại hướng chiếu xạ từ đài radar chủ động của đối phương, hoặc sơn phủ lên vũ khí trang bị các loại vật chất sơn phủ khác nhau sao cho hấp thụ các sóng điện từ trường trở thành nhiệt năng.

Tất cả các loại vũ khí trang bị, phương tiện tác chiến hiện đại, thông minh đều không thể thiếu được radar của chính nó. Thiếu đi các anten phát xạ sóng radio, vũ khí hiện đại hoàn toàn “mù” thực sự không thể thực hiện nhiệm vụ đặt ra cho nó. Chính vì vậy, trên boong các loại tầu chiến, trên máy bay, hoặc các trang thiết bị của một tổ hợp vũ khí, trang bị luôn có thiết bị radar chủ động.

Đối với mỗi loại phương tiện, vũ khí trang bị phát xạ các tín hiệu radio có lý tính đặc thù, khác hẳn so với các loại vũ khí phương tiện chiến tranh khác. Trên chiến hạm khác trên máy bay hoặc trên mặt đất. Như vậy, các phương tiện chiến đấu, trên thân có lắp các đài radars có thể nhận biết được theo lý tính của các xung radio.

Trạm radar Kolchuga.

Thông thường, từ những công thức phức tạp của những nhà khoa học – lý thuyết và thử nghiệm khả năng cho đến khi đưa được lý thuyết đó (dù đơn giản hay phức tạp) trở thành một sản phẩm thực tế bằng “sắt thép” và có khả năng khai thác sử dụng là một quãng đường rất dài, đôi khi không thể vượt qua được.

Để vượt qua được quãng đường đó, phải tiến hành những hoạt động nghiên cứu kỹ lưỡng đa chiều, phát triển những thuật toán tương ứng, rất nhiều lần kiểm tra các giải pháp kỹ thuật và công nghệ trên các mẫu nghiên cứu thử nghiệm, đồng thời giải quyết thông xuốt các vấn đề liên quan đến sản xuất hàng loạt các chuyên gia của“Cục Thiết kế đặc biệt của các thiết bị radar ", Công ty cổ phần" Topaz ", Đại học kỹ thuật quốc giaDonetsk, công ty nhà nước" Ucraispeexport"và" Công ty "Đầu tư và Công nghệ" mất tám năm (1993-2000 ).

Kết quả của quá trình nghiên cứu này dẫn đến sự thay đổi cán cân lực lượng về bản chất trong cuộc đối đầu về nguyên tắc lợi thế thông tin giữa các phương tiện tấn công và phòng thủ mang tính chiến lược ngày nay, cuộc đấu tranh về lợi thế thông tin vẫn diễn ra liên tục, nếu không trực tiếp trên chiến trường, ít nhất là cuộc đấu tranh giữa các cơ sở, đơn vị (viện) nghiêncứu và các tổ chức, các đơn vị thiết kế - thử nghiệm hàng đầu thế giới của tất cả các nước trong điều kiện chiến tranh hiện đại.

Với sự ra đời của tổ hợp radar tình báo, trinh sát và cảnh báo sớm của Ucraina “Kolchuga” đã được sản xuất hàng loạt tại công ty cổ phần nhà nước (SJSHC) "Topaz", tính năng kỹ chiến thuật của “Kolchuga” có khả năng phát hiện và định dạng chính xác tất cả các loại radars chủ động trên thế giới, được lắp đặt trên các thiết bị, phương tiện chiến tranh trên không, trên biển và trên mặt đất.

Những tính năng kỹ chiến thuật của tổ hợp đài radar “Kolchuga” có giá thành không cao, được sản xuất hàng loạt, đã đưa tất cả những nỗ lực của nhiều cường quốc quân sựvới những khoản đầu tư ban đầu và tiếp tục đầu tư cho công nghệ stealth lên đến nhiều tỷ dollars đang trở về vị trí ban đầu.

Sau cuộc chiến của Mỹ ở Iraq, khi đó lần đầu tiên trong các cuộc chiến đã sử dụng máy bay hoàn toàn mới – tiêm kích tàng hình F-117- được chế tạo hoàn toàn sử dụng công nghệ stealth, mọi người có cảm giác rằng, trong cuộc đấu tranh giữa lực lượng tiến công đường không và lực lượng phòng không, người thắng cuộc đã được khẳng định. Đã tiến hành 1272 cuộc không kích, các máy bay tàng hình có 100% khả năng sống còn, đã tiêu diệt hơn 40% các mục tiêu quan trọng được bảo vệ với mật độ cao hệ thống phòng không Iraq.

Thực hiện được điều đó, quân đội Mỹ trước hết đã phát hiện hầu hết các trận địa phòng không Iraq, được trang bị các đài radars chủ động (điều đó hoàn toàn không khó) do các đài radars phát xung rất mạnh, sau đó sử dụng các loại vũ khí tấn công chính xác tiêu diệt các đài radars phòng không đối phương, trong chiến tranh hiện đại, các loại vũ khí đó nhiều hơn cả mức cần thiết.

Như vậy, hệ thống phòng không hiện đại nếu chỉ xây dựng dựa trên cơ sở các đài phát chủ động, chỉ có thể có khả năng là nguyên nhân cho một cuộc tấn công ồ ạt bằng vũ khí đường không vào các trận địa, do đối phương sẽ tiêu diệt các trận địa radars ngay những giờ phút đầu tiên của trận đánh.

Thành công của nước Ucraina độc lập, đất nước mà sau những nỗ lực vô cùng to lớn mới thoát ra được một chuỗi những cuộc khủng hoảng trầm trọng về kinh tế, trong việc chế tạo được một tổ hợp radar trinh sát và cảnh báo sớm thụ động có tính cơ động cao như "Kolchuga" đối với người Mỹ, rất tin tưởng vào khả năng chiếm lĩnh và giữ được vị trí thống trị bầu trời nhờ những chiếc máy bay “tàng hình” còn hơn cả sự thất bại trong lĩnh vực kỹ thuật, khoa học và công nghệ.

Nhận định từ một mặt, đài radars Kolchuga đã san bằng ưu thế tuyệt đối của các “stealth” từ hướng kẻ tấn công, từ hướng khác – nhờ sử dụng công nghệ thu sóng điện từ thụ động, không phát xạ xung radio, mặt khác cho thấy, đài radar đã cơ bản đã xóa đi điểm yếu cốt tử của hệ thống phòng không – bộc lộ vị trí khi phát xung radio- khi các đài radar chủ động truy quét, tìm kiếm và theo dõi mục tiêu vốn vẫn là nguồn thu thập thông tin cơ bản chính của lực lượng phòng thủ.

Ngoài ra, các lực lượng tấn công hoàn toàn không hề biết được mình đã bị phát hiện và theo dõi, do đó, không có căn cứ để thực hiện các hoạt động nhằm tự phòng thủ, bảo vệ. Do đó, ưu thế về thu thập và nắm bắt thông tin lại chuyển sang lực lượng bị tấn công – lực lượng phòng không.

Thông số kỹ chiến thuật của tổ hợp đài radar thụ động của Ukraine đối với các chuyên gia radar thật sự rất ấn tượng:

Dàn anten thu các tín hiệu bước sóng dài.

- Tổ hợp bao gồm 3 đài Kolchuga cho phép xác định tọa độ các mục tiêu trên mặt đất và trên mặt nước, các mục tiêu đang cơ động trên địa hình lên đến 600 km (mục tiêu trên không ở độ cao từ 10 km – đến 800 km), với khoảng cách đó, có thể cảnh báo các đơn vị phòng không và theo dõi mục tiêu chính xác, đảm bảo đủ thời gian và không bị bất ngờ. ;

- Đài radar có 5 hệ thống anten cho các sóng radio có bước sóng mét, đề xi mét và can ti mét, đảm bảo độ cảm ứng của radar cho phép thu được tín hiệu các đài phát trong dải biên độ từ-110 - 155 dB / W, tùy thuộc vào tần số;

- Đài thu song song 36-kênh cho phép có thể ngay lập tức phát hiện tần số đài phát, không cần thực hiện quy trình dò sóng, có thể phân tích và phân loại các nguồn tín hiệu với mật độ đầu vào không giới hạn trong phạm vi tần số từ 130 đến 18.000 MHz;

- Tất các các hoạt động phát hiện mục tiêu và nhận biết nguồn phát tín hiệu được thực hiện hoàn toàn tự động, một máy tính điện tử cực mạnh trên xe tiến hành các hoạt động phân tích và xử lý kỹ thuật số, phát hiện mục tiêu bằng phương pháp so sánh thông số tín hiệu với các thông số đã có sẵn trong ngân hàng dữ liệu, kết quả được đưa ra màn hình máy tính trên bản đồ địa hình;

- Thiết bị (sorter) phân loại lọc nhiễu có thể xử lý và loại trừ 24 loại tín hiệu gây nhiễu, thiết bị sorter theo dõi và bám mục tiêu có thể phân loại và bám đến 32 mục tiêu;

- Có 3 trắc thủ cho một kíp trực 24/24. Để hoạt động và thực hiện tất cả các nhiệm vụ được giao, chỉ cần một trắc thủ radar (hai trắc thủ radar dự bị thay thể để phục vụ đài 24/24), trắc thủ làm việc trực tiếp với máy tính thân xe đề thực hiện nhiệm vụ.

Trạm radar nhìn từ xa.

Như chúng ta đã biết, vũ khí trang bị quân sự, thiết kế chế tạo dựa trên cơ sở công nghệ “tàng hình – stealth” thực tế là sức mạnh quân sự phi hạt nhân của nước Mỹ, do đó, việc lan truyền rộng rãi loại trang thiết bị trinh sát và cảnh báo sớm Kolchuga hoàn toàn không đáp ứng những lợi ích chiến lược của nước Mỹ.

Phiên bản xuất khẩu đài Kolchuga được giới thiệu tại triển lãm vũ khí SOFEX-2000 ở Jordan. Do đó, người Mỹ đã có sự quan tâm đặc biệt đến loại trang bị này và cũng là nguyên nhân – chất xúc tác mạnh mẽ cho phản ứng của Mỹ - còn được gọi là vụ “scandal Kolchuga”.

Sự phát triển đầy hứa hẹn của radar thụ động, làm nghiêng hẳn cán cân công nghệ quân sự về phía những kẻ phòng thủ, tất nhiên, không thể thu hút sự chú ý của các nước công nghệ tiên tiến.

Tuy nhiên, hoàn toàn tương tự như trạm radar thụ động "Kolchuga" với tất cả các thông số kỹ chiến thuật của nó (mang tầm chiến lược) hoặc tương đương (có thể khẳng định một cách dứt khoát) trên thế giới không tồn tại đài nào như vậy. Các thông số kỹ thuật cơ bản của nó vượttrội hơn tất cả các phương tiện được biết đến của cùng một loại radar hoặc có mục đích và phương pháp sử dụng tương tự.

Khả năng phát hiện mục tiêu trên không tới 800 km chỉ có được đối với Kolchuga – Ucraina.

Gần nhất với đài Kolchuga là hệ thống tốt nhất Hoa Kỳ "AWACS" được lắp đặt trên các phương tiện bay có khoảng cách phát hiện mục tiêu là 600 km, và "Vera" (Cộng hòa Séc) và "Vega" (Nga) - trên mặt đất 400 km, đó là một nửa những gì mà tổ hợp radar trinh sát, tình báo và cảnh báo sớm của Ukraina có được.

Giới hạn dưới của dải tần số hoạt động, từ giới hạn này, radar phát hiện được mục tiêu, "Kolchuga" - 130 MHz, được coi là nhỏ nhất so với tất cả các đài radars tương tự "AWACS" - 2000 MHz, "Vera" - 850 MHz, "Vega" - 200 MHz..

Lợi thế lớn nhất của đài "Kolchuga" là những tính chất, đặc điểm kỹ chiến thuật để xác định với độ tin cậy cao nhất phát hiện mục tiêu. Đó là|: những thuật toán đặc biệt được phát triển và sử dụng trong nguyên tắc hoạt động, ứng dụng công nghệ chế tạo thiết bị rất hiện đại được đưa vào chế tạo trang thiết bị đi đưa và quy trình sản xuất dây truyền với số lượng lớn.

Đặc biệt, độsai lệch chuẩn của tần số đo các thông số thông tin để xác định chính xác nhất các loại đàiradars phát xung – với "Kolchuga" là 0,4 MHz, trong khi đài "Vega" của Liên bang Nga - 0,5-1,0 MHz, Mỹ "AWACS "- 1,0 MHz, trong khi Séc" Vera "3,6-21,0 MHz. Thời hạn tối đa của "Kolchuga" đểphát hiện xung 999,0 micro giây, so với 99,9 micro giây "AWACS" và 200 ms "Vera". Chu kỳ lặpKolchuga có thể đo được đến 79.999 micro giây, trong khi các đài khác chỉ có thể thực hiện cácphép đo như vậy khi chu kỳ lặp phải có giá trị tối đa là 10.000 ms.

Kết quả cho thấy, số lượng các trang thiết bị phát xung radia, có thể có được phía đối phương dự kiến (Mỹ, NATO, Trung quốc….) được phát hiện bởi Kolchuga không có giới hạn, điều này không thể nói được đối với các đài radar khác nước ngoài.

Đài radar thụ động của Ukraina sử dụng thuật toán và phần mềm tiên tiến để phân tích, hệ thống, tổng quan và khái quát hóa đồng thời lưu trữ cơ sở dữ liệu thông tin về tất cả các đài phát xung radio cùng các thông số của các tín hiệu của chúng.

Ngân hàng thông tin lưu trữ trong Kolchuga có thể được sử dụng để xác định và nhận dạng các nguồn phát xung được phát hiện, đồng thời được so sánh tính tương ứng vào nội dung thông tin, thu thập được từ những nguồn thu tín hiệu khác.

Phía sau trạm radar Kolchuga.

Cũng cần phải nhận xét rằng, những ưu thế tuyệt đối của Kolchuga – Ucraina không phải ngẫu nhiên hoặc có tính tạm thời. Các radars thụ động của các nước như Mỹ, Nga, Pháp, Tiệp Khắc, Braxin cần có thời gian dài để đuổi kịp tính ưu việt của Kolchuga. Nhưng trong lĩnh vực radars thụ động, các nhà khoa học và các nhà thiết kế Ucraina không ngủ quên trên chiến thắng – với Ucraina- chiến thắng cũng chưa nhiều - đang cố gắng tăng cường khoảng cách giữa các đối thủ cạnh tranh tiềm năng như Nga, Mỹ….

Những hợp đồng đã thực hiện xuất khẩu "Kolchuga" không phản ánh đầy đủ tiềm năng xuất khẩu mạnh mẽ của các sản phẩm quốc phòng Ukraina, vốn lôi kéo sự quan tâm đặc biệt của rấtnhiều khách hàng từ gần đến xa ở nước ngoài.

Cánh cửa rộng mở ở Ukraine – lần đầu tiên kể từ khi tuyên bố độc lập - vào thị trường công nghệ cao và công nghệ điện tử thông tin quân sự với sản phẩm được sản xuất từ chính nền công nghiệp Ucraina, được đưa vào sản xuất hàng loạt, mà những tính năng và đặc điểm của nó không có sản phẩm tương đương - minh chứng rõ nét của các định hướng phát triển tích cực nổi bật trong sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ cao Ukraina.

Trong thành công này, phân tích và tổng kết các tác động trong nước, đã thúc đẩy thực hiện bước "đột phá" mang tính tín hiệutích cực này, cho phép xác định các thành tố cơ bản, then chốt cần thiết cho việc thúc đẩy và củng cố những định hướng chiến lược tốt nhất cho một Ukraina hiện đại.

Trong số những yếu tố cơ bản đưa đến thành công, đặc biệt quan trọng là mối quan hệ thân thiết của Công ty sản xuất của "Topaz" từ Công ty cổ phần quốc doanh chế tạo thiết bị điện tửSJSHC "Topaz" được thành lập vào năm 1996 với các nhà khoa học Ucraina, đặc biệt là với trườngĐại học Kỹ thuật quốc gia Donetsk.

Sự hỗ trợ về vật chất rất quan trọng của tập đoàn "Topaz" cho một cơ sở nghiên cứu và đào tạo cao cấp không chỉ kích thích chuyên sâu nghiên cứu lý thuyết trong lĩnh vực radar thụ động và hệ thống trực quan hóa và hiển thị thông tin trên màn hình mà còn có nhưng ảnh hưởng rất lớn cho việc đào tạo những cán bộ kỹ thuật cao, có đủ điều kiện năng lực công tác cho Công ty cổ phần quốc doanh chế tạo thiết bị điện tử "Topaz" và "Phòng Thiết kế đặc biệt các trang thiết bị điện tử radio".

Tham gia vào tập đoàn chế tạo các trang thiết bị công nghệ cao. Khác hơn so với các Trung tâm, các viện nghiên cứu khác ở Ucraina (đánh mất dần cán bộ của mình, các trung tâm, các viện nghiên cứu cố gắng tồn tại “nổi” bằng cách cho thuê hạ tầng cơ sở vật chất và mặt bằng” Trường đại học kỹ thuật công nghệ Quốc gia Donhesk tính từ năm 1996 đã tăng mức biên chế của mình lên 4 lần.

Như vậy một môi trường đào tạo và nghiên cứu khoa học tương ứng với nhu cầu công nghệ, không những giữ được mình, mà còn mở rộng theo hướng áp dụng các nguồn lực của nhà trường.

Phòng điều khiển radar.

Từ những nhận định trên, phải khẳng định rằng: sự đầu tư của công ty cổ phần nhà nước "Ukrspetsexport" và nguồn vốn vay tín dụng của ngân hàng Prominvestbank cho quá trình nghiên cứu, thiết kế và chế tạo radars trinh sát và cảnh báo sớm thụ động "Kolchuga” và đưa vào sản xuất hàng loạt, đã có cơ sở căn bản, nền tảng cho sự phát triển, và lãnh đạo của các công ty này, thực hiện việc đầu tư một cách sáng tạo, đã chứng minh tầm nhìn xa của họ.

Khi được hỗ trợmột cách có tổ chức và động lực tài chính thúc đẩy, các nhà khoa học và kỹ thuật đã lăn xả vào công việc theo mục đích chính mà họ mong muốn đạt được, và kết quả - như chúng ta thường nói - không bắt phải chờ đợi.

Trong quá trình lao động khó khăn, dai dẳng và bền bỉ cho việc phát triển và đưa vào sản xuất theo seria tổ hợp đài radars “Kolchuga” đã đặt ra và giải quyết muôn vàn các bài toán khoa học về lý thuyết, kỹ thuật, thiết kế, công nghệ, đồng thời tổ chức một hệ thống sản xuất công nghệ cao để xây dựng một hạ tầng cơ sở căn bản cho các sản phẩm – trang thiết bị và phương tiện điện tử tần số cao, các chảo an ten radar và các thành phần khác nhau của thiệt bị, sự đồng bộ hóa và tổ hợp của các thành phần đó đã tạo lên một sản phẩm công nghệ, tích hợp những tính năng kỹ thuật không thể so sánh với các loại trang thiết bị khác, rất độc đáo trong ý tưởng thiết kế và sử dụng công nghệ siêu tiên tiến trong chế tạo sản phẩm mang nhãn hiệu Ucraina.

Các chế phẩm mới của Ucraina trong tổ hợp Kolchhuga với những giải pháp kỹ thuật tiên tiến được cấp 8 bằng sáng chế, trong seria sản xuất theo dây truyền công nghệ có tới 12 giải pháp – bí quyết công nghệ đặc biệt how – know.

Nhu cầu ổn định trên thị trường nước ngoài đối với tổ hợp radars "Kolchuga" , được sản xuất theo seria dây chuyền của Công ty cổ phần nhà nước chế tạo thiết bị điện tử SJSHC "Topaz", sẽ không chỉ đảm bảo công ăn việc làm và các chuyên gia radar – điện tử, mà còn, dựa trên cơ sở của các điều kiện kinh tế và tài chính đạt được, sẽ đảm bảo các nguồn vốn dành cho sự phát triển những dự án mới. Bởi vì, như người ta thường nói, cảm giác ngon chỉ đến khi ăn.

Có được vị trí đứng đầu trong lĩnh vực radar thụ động, các chuyên gia Ucraina bắt đầu bắt tay vào nâng cấp và hoàn thiện một cách cơ bản tổ hợp ""Mandate"" chống tác chiến điện tử và truy cập thông tin liên lạc, mà trong giai đoạn là thành viên của Liên bang Xô viết là sản phẩm chính của Công ty Donetsk "Topaz". Sản phẩm được phát triển mới cũng phải được đi trước các sản phẩm tương đường trên toàn cầu.

Sử dụng những giải pháp công nghệ, thực hiện trong việc nâng cấp sản phẩm mới nhất của"Kolchuga- M" Công ty SJSHC "Topaz" cũng thực hiện việc sửa chữa, nâng cấp và hiện đại hóa thiết bị các đài radars trinh sát điện tử thụ động được biên chế trong quân đội Ukraina. Điều này, đến thời điểm, cho phép các lực lượng vũ trang của Ukraine hiện đại hóa, đáp ứng các yêu cầu về khả năng chiến thuật và kỹ thuật của công nghệ mà không làm tổn hao đáng kể chi phí ngân sách quốc phòng.

Có nghĩa là, sự đột phá về khoa học, kỹ thuật và công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng đã đảm bảo, không những nền tảng tài chính vững chức cho các nhà sản xuất duy trì và phát triển, tiếp tục nghiên cứu tìm kiếm các dự án khoa học quân sự, mà còn đóng góp một phần không nhỏ vào khả năng phòng thủ đất nước.

Toàn cảnh cabin.

Cung cấp tất cả các sản phẩm công nghệ cao trên thế giới hiện nay được đảm bảo bởi khoảng 50nền công nghệ vĩ mô (macrotechnologies). Bảy trong số các nước phát triển nhất, sở hữu 46 công nghệ vĩ mô, duy trì khoảng 80% thị trường sản phẩm công nghệ cao. Tỷ giá của các sản phẩm này thuộc về chi phí lao động, trong đó tất nhiên có tác động tích cực đến đời sống của người dân ở các nước này.

Thực tế cho thấy, các nhà khoa học Ukraine, nhà thiết kế và các kỹ sư kỹ thuật cao có thể ranhập vào thị trường sản phẩm công nghệ cao của thế giới bằng sản phẩm của họ - tổ hợp radarstầm xa chiến lược thụ động "Kolchuga", vượt qua tất cả các tổ hợp radar tương tự của nước ngoài - truyền cảm hứng lạc quan về tương lai vị trí của Ukraine trên trường quốc tế trong sự phân công lao động.

Bởi vì, ngay cả những nước thành công nhất khi chuyển sang nền kinh tế thị trường, không có được một công nghệ đột phá, không thể có được cái gọi là phép lạ kinh tế. "Kolchuga" là một điển hình khẳng định rằng, sau một thời gian dài trong bơi trong biến động của những thảm họa kinh tế và chính trị, tiềm năng khoa học hiện đại trong Ukraine cuối cùng bắt đầu được khởi động,bằng những sản phẩm cụ thể theo nhu cầu các sản phẩm công nghệ cao cao cấp trên thị trường thế giới, với lợi nhuận kinh tế thích hợp..

Sẽ rất hợp lý khi yêu cầu rằng: Các giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ sẽ được trao tặng cho các nhà tiên phong, đã đi con đường gai góc, với điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn (nhớ lại là từ 1993 - 2000) không chỉ duy trì môi trường khoa học và các tiềm năng khoa học và công nghệ của đất nước, mà còn đạt được rất cụ thể, được biết đến trên toàn thế giới hiện này một thành quả khoa học công nghệ, một tổ hợp radar đặc biệt và tốt nhất thế giới, tổ hợp “Kolchuga” .

Bảng so sánh thông số các đài radar thụ động

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại