Tàu ngầm Kilo giúp Việt Nam xoay cục diện "ván cờ biển Đông"

Tuấn Phong |

(Soha.vn) - Các nhà phân tích chiến lược của Viện nghiên cứu S. Rajaratnam tại Singapore nhận định: “Kilo 636 sẽ là nhân tố giúp Việt Nam thay đổi cục diện ‘ván cờ biển Đông’”.

Kỳ 1: Kẻ thay đổi cục diện 'ván cờ biển Đông'

Tàu ngầm Kilo 636 – nhân tố làm cân bằng cục diện biển Đông

Lời cảnh cáo đanh thép của Việt Nam

Theo thông cáo của Cục thiết kế Rubin và Nhà máy đóng tàu Admiralty của Nga, chiếc tàu ngầm Kilo Đề án 636 đầu tiên của Việt Nam mang tên Hà Nội đã hoàn tất thử nghiệm và sẵn sàng để bàn giao cho Hải quân Việt Nam.

Các nhà phân tích chiến lược của Viện nghiên cứu S. Rajaratnam tại Singapore nhận định: “Kilo 636 sẽ là nhân tố giúp Việt Nam thay đổi cục diện 'ván cờ biển Đông'”.

Dự án tàu ngầm Kilo của Việt Nam được đánh giá là một trong những dự án nâng cấp cải tiến tham vọng nhất từ trước đến nay, với những công nghệ hiện đại nhất của Nga, thậm chí, các kỹ sư của Admiralty đã vấp phải nhiều khó khăn khi phải vận hành một hệ thống máy và điện tử trước nay họ chưa bao giờ gặp.

Xác nhận của Bộ trưởng bộ Quốc phòng Việt Nam với giới báo chí về hợp đồng Kilo trị giá 2 tỷ USD tại Hội nghị Thượng đỉnh an ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La đã khiến cho nhiều người vô cùng kinh ngạc, đặc biệt là giới phân tích và các học giả quân sự chiến lược. Tuy nhiên, đây được xem là một động thái tích cực của Việt Nam trên biển Đông nhằm đề phòng trước “gã khổng lồ xấu tính” ngay bên cạnh mình. Kilo 636 sẽ giúp Việt Nam bảo vệ được chủ quyền hợp pháp của mình trước những tuyên bố phi lý của Trung Quốc và trên hết là bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của chúng ta trong các vấn đề về khoáng sản và tuyến đường biển đi qua biển Đông.

Tàu ngầm Kilo không phải ngẫu nhiên được gọi là “Hố đen" trên đại dương. Nếu Kilo 636 kết hợp với chiến thuật đánh du kích sáng tạo của Hải quân Việt Nam thì đó đúng là thảm kịch với Hải quân Trung Quốc. Hơn ai hết, Trung Quốc hiểu rõ lối đánh này của người Việt Nam, đó là lấy ít đánh nhiều, lấy yếu đánh mạnh nhưng mang lại hiệu quả rất lớn.

Công nghệ vượt trội so với tàu ngầm Kilo Trung Quốc

Một điểm đáng chú ý là Kilo của Việt Nam được trang bị các công nghệ hiện đại hơn so với tàu Kilo của Hải quân Trung Quốc.

Kỳ 1: Kẻ thay đổi cục diện 'ván cờ biển Đông'
Sản phẩm của mối quan hệ nồng ấm Việt Nam - Liên bang Nga

Do Trung Quốc quá nổi tiếng với khả năng “sao chép công nghệ” nên dù cũng thuộc đề án 636 nhưng tàu ngầm Kilo mà họ đặt mua có khá nhiều bộ phận, thiết bị đặc biệt sử dụng công nghệ mới không được lắp đặt.

Số tiền của hợp đồng này tính ra thì Việt Nam phải trả nhiều hơn đến 100 triệu USD cho mỗi chiếc. Thực tế thì con số 100 triệu này nằm ở các bộ phận máy mới nhất, công nghệ sử dụng trên tàu ngầm Kilo của Việt Nam.

Theo các đánh giá và so sánh thì 2 phiên bản Kilo của Hải quân Việt Nam sắp nhận và Hải quân Trung Quốc khác nhau rất nhiều điểm ở những điểm sau:

+ Tàu ngầm Kilo của Việt Nam được trang bị lớp vật liệu chống dội âm tốt hơn của Trung Quốc.

Lớp vật liệu dội âm được phủ trên vỏ tàu và cánh ngầm để hấp thu sóng âm sonar, làm giảm thiểu và méo đi những tín hiệu dội lại. Lớp vật liệu này cũng làm giảm đi những tiếng ồn gây ra bởi tàu ngầm, do đó làm giảm đi khoảng cách bị phát hiện bởi sonar thụ động.

+ Về hệ thống sonar, tàu ngầm Kilo của Trung Quốc chỉ được trang bị hệ thống sonar MGK-400E loại cơ bản. Trong khi đó, tàu ngầm Kilo của Việt Nam lại được lắp đặt hệ thống sonar MGK-400EM. Hai hệ thống sonar này có cùng cự ly thám trắc, nhưng hệ thống sonar MGK-400EM được trang bị bộ xử lý tín hiệu tốc độ cao nhiều công năng và có mức độ số hóa cao hơn.

+ Tàu ngầm Kilo của Việt Nam sẽ được lắp đặt tên lửa hành trình tấn công 3M-14E loại mới nhất, có tầm bắn 290 km. Loại tên lửa này không được Bộ Quốc phòng Nga phê chuẩn xuất khẩu cho Trung Quốc. Ngoài Việt Nam, hai nước khác được Nga xuất khẩu tên lửa 3M-14E là Ấn Độ và Algeria.

+ Hệ thống điện tử trên tàu ngầm Kilo của Việt Nam đều là những phiên bản mới nâng cấp và cải tiến, dĩ nhiên, nó hơn gấp nhiều lần với loại sử dụng trên Kilo của Trung Quốc.

+ Cuối cùng là ngư lôi siêu khoang Shkval. Trung Quốc rất lo sợ Nga sẽ trang bị loại ngư lôi độc đáo này cho Việt Nam với tốc độ kinh hoàng của nó.

Mục tiêu khó nhằn của Trung Quốc

Vì thế, nếu có một cuộc chiến ở biển Đông, sự hiện diện của Kilo 636 sẽ khiến Việt Nam trở thành một trong những mục tiêu khó nhằn với Trung Quốc bởi:

- Thứ nhất: Trong quá khứ, Việt Nam chưa từng chịu thất bại trước bất kỳ kẻ thù nào dù khi đó, chúng ta chỉ có vũ khí thô sơ và bị áp đảo cả về công nghệ lẫn số lượng. Nhưng giờ đây, lần đầu tiên một khí tài của Việt Nam được đánh giá cao hơn kẻ sắp gây chiến.

- Thứ hai: Tờ Hoàn Cầu từng lớn tiếng rằng: “Ở biển Đông có 2 kẻ cứng đầu nhất là Việt Nam và Phillipines. Với Phillipines thì hoàn toàn đơn giản nhưng với Việt Nam lại khác”. Đó là bởi Việt Nam đang sở hữu những công nghệ mới và hiện đại mà Trung Quốc không có, đặc biệt nguy hiểm và đáng sợ nhất là tàu Kilo của Việt Nam.

Kỳ 1: Kẻ thay đổi cục diện 'ván cờ biển Đông'
Ngư lôi Type 53 được sử dụng trên Kilo

- Thứ ba: Nếu tác chiến bên dưới lòng biển, có khác nào Kilo của Trung Quốc đang tự “đâm đầu vào rọ” khi đây là khu vực sân nhà và chắc chắn Việt Nam sẽ có nhiều biện pháp hỗ trợ Kilo.

Khoảng cách từ đất liền đến các vùng có khả năng xảy ra chiến sự tối đa là 634km. Như thế, Kilo của Hải quân Việt Nam sẽ nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ 2 hệ thống phòng thủ Bastion-P với Yakhont và cả loại tên lửa hành trình diệt hạm Shaddock vô cùng uy lực. Kilo sẽ tham gia tác chiến theo chiến thuật hợp đồng tác chiến và chiến tranh du kích nổi tiếng của Việt Nam, cùng với các hải đoàn như Gepard 3.9 và Molnya. Bên cạnh đó, theo một số thông tin thì tại quần đảo Trường Sa sẽ có các căn cứ bí mật dành cho hạm đội tàu ngầm của Việt Nam trong tương lai.

Kỳ 1: Kẻ thay đổi cục diện 'ván cờ biển Đông'

Hải quân Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề khi gây chiến ở biển Đông (Ảnh: “hung thần” Shkval).

Ngoài ra, Trung Quốc còn phải e dè những vấn đề sau:

- Ở sân nhà, Hải quân Việt Nam chắc chắn sẽ chiếm được lợi thế không nhỏ từ các điều kiện địa hình, khí hậu. Lực lượng của chúng ta thông thạo hơn khu vực này, trong khi ở bên kia chiến tuyến, Hải quân Trung Quốc vẫn còn dò dẫm. Không thể phủ nhận được những thiết bị hiện đại có thể giúp họ phần nào nhưng trong bất kỳ cuộc chiến này nhưng kinh nghiệm và hiểu biết mới là chìa khóa làm nên chiến thằng. Đó là điều mà người ta nói về “Nghệ thuật chiến tranh” mang tên Du kích trứ danh của Việt Nam.

- Việt Nam ở trạng thái phòng thủ và hiển nhiên, quân đội ta sẽ phòng thủ một cách chủ động như trong 2 cuộc chiến đã từng diễn ra trong thế kỷ XX. Trong cuộc chiến biên giới 1979, chỉ với 1 sư đoàn và một vài trung đội du kích nhưng quân đội ta đã cầm chân được quân đội Trung Quốc trong một tháng trời với hỏa lực và số lượng áp đảo.

- Một khi cuộc chiến xảy ra ở biển Đông, liệu ASEAN có nằm yên chờ đợi? Hơn ai hết, ASEAN và cả thế giới hiểu rằng biển Đông có tuyến đường giao thông huyết mạch rất quan trọng với nhiều cường quốc. Xét về những đồng minh chiến lược của Việt Nam thì Việt Nam không có đồng minh nào cả vì Việt Nam với chủ trương phòng vệ nên không gia nhập bất kỳ tổ chức quân sự nào. Tuy nhiên, chúng ta có một mối quan hệ rất thân tình với Liên Xô (nay là Nga) từ khi cả 2 còn là đồng minh thân cận với nhau trong thời kỳ chiến tranh.

Ở phía bên kia bán cầu còn có Mỹ. Gần đây, Trung Quốc nơm nớp lo sợ khi Mỹ liên tục kết thân với các thành viên của ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, biểu hiện rõ nét là các tàu của họ liên tục cập cảng Cam Ranh để sửa chữa. Các tàu khu trục lớp Arleigh Burke liên tục đến thăm cảng Tiên Sa nhằm thắt chặt quan hệ hải quân giữa 2 quốc gia. Chắc chắn rằng, với kế hoạch xoay trục Châu Á-Thái Bình Dương sau 70 năm từ thế chiến thứ nhất với Nhật Bản, Mỹ sẽ không để Trung Quốc “tự tung tự tác”. Lần quay trở lại này đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Mỹ là chính sách thắt chặt an ninh với Trung Quốc.

- Cuối cùng là dư luận quốc tế. Liệu cả thế giới sẽ phản ứng thế nào nếu như một quốc gia lớn hơn rất nhiều, lại là một thành viên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc vô cớ tấn công một quốc gia chỉ vì những đòi hỏi phi lý.

Kỳ 1: Kẻ thay đổi cục diện 'ván cờ biển Đông'
Tại biển Đông, còn có "sát thủ" Scorpène của Hải quân Hoàng gia Malaysia.

Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan là các nước trong khu vực châu Á sở hữu tàu ngầm trước Việt Nam nhưng chỉ có Việt Nam, Singapore, Malaysia và Indonesia sỡ hữu tàu ngầm để phòng vệ trước mối nguy hiểm từ Trung Quốc. Là anh cả của khu vực nhưng Hải quân Singapore chỉ có 2 chiếc thuộc lớp Archer của Thụy Điển là RSS Archer và RSS Swordman. Tuy nhiên, với Việt Nam lại khác, nước ta có đường biển dài và trải dài từ bắc xuống nam nên 6 chiếc Kilo trong tình hình hiện tại sẽ tạm thời đáp ứng được những nhu cầu trước mặt.

 

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên