Phần 6: Chàng họa sĩ với phát súng kinh điển hạ địch ngay trên không

Lt Cdr. Mikhail Sergeyevich |

(Soha.vn) - Ivan Mikhaylovich Sidorenko là một trong những xạ thủ có cú bắn không tưởng trong lịch sử bắn tỉa. Sidorenko đã thực hiện một cú bắn từ cự ly 1.100m khi mục tiêu đang chạy và nhảy qua một tòa nhà cao 3 tầng.

Phần 6: Phát súng kinh điển hạ mục tiêu ngay trên không trung

Thiếu tá Ivan Mikhaylovich Sidorenko tại mặt trận Tây Moscow tháng 12-1941

Ivan Mikhaylovich Sidorenko sinh ngày 12-09-1919, là một sĩ quan cấp cao của Hồng quân Liên Xô, được liệt vào danh sách một trong những xạ thủ bắn tỉa cừ khôi nhất của Liên bang Xô Viết.

Kết thúc chiến tranh, Sidorenko đạt thành tích tiêu diệt được 500 tên phát xít Đức, 250 xạ thủ bắn tỉa và 91 sĩ quan. Ngoài ra, Sidorenko còn tiêu diệt được 6 đoàn xe của các Tập đoàn quân của Đức với những cú bắn chính xác đến từng milimet và 7 chiếc xe bọc thép bằng những viên đạn gây cháy của mình. Sidorenko được quân Đức gọi với cái tên: “Tử thần Sido”. Sidorenko sử dụng một khẩu Mosin Nagant chuẩn, trang bị một kính ngắm Sokov 3.5.

Ivan Mikhaylovich Sidorenko sinh ra trong một gia đình trung lưu sở hữu một nông trang nhỏ tại Thị trấn Chatsovo (ngày nay là thành phố Glinkovsky, thủ phủ của bang Smolensk, Nga). Sidorenko có năng khiếu vẽ bẩm sinh với những bức tranh rất đẹp, ông từng được họa sĩ lừng danh người Nga Nikolai Nikolaevich Baskakov nhận làm học trò.

Sớm thể hiện được tài năng hiếm có của mình, các bức tranh của Sidorenko từng được đem trưng bày tại các triển lãm và đặc biệt là ông từng được gặp lãnh tụ Stalin của Xô Viết. Năm 18 tuổi, Sidorenko được tuyển thẳng vào Học viện mỹ thuật quốc gia Penza và nhanh chóng trở thành một trong những họa sĩ lừng danh của Liên bang Xô Viết.

Ngay khi Phát xít Đức phá vỡ Hiệp đinh không xâm phạm Xô Viết-Đức năm 1939 và dồn các Tập đoàn số 8, 6 tấn công các thành phố của Liên bang Xô Viết, Sidorenko đã tạm ngưng việc học và đăng ký gia nhập Hồng quân.

Sau đó, ông được đề cử đi học khóa đào tạo sĩ quan chỉ huy tại Học viện quân sự Simferopol ở thành phố Crimea, Ukraine. Ông được đào tạo để trở thành sĩ quan chỉ huy lực lượng súng cối và súng trường. Kết thúc khóa học vào năm 1941, Sidorenko được cử đến tham chiến tại mặt trận Tây Moscow trong chiến dịch tấn công của Cánh quân số 3 và 4 do Thống chế Fedor von Bock của Đức chỉ huy. Thế nhưng tại đây, quân Đức đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của Hồng quân. Họ đã đã cầm chân quân Đức suốt trong mùa đông năm 1941.

Khẩu Mosin Nagant Sokov 3.5 – quà tặng của Koulikov cho Sidorenko.
Khẩu Mosin Nagant Sokov 3.5 – quà tặng của Koulikov cho Sidorenko.

Sidorenko được cử làm sĩ quan chỉ huy chính của Đại đội súng cối Moscow. Tại đây, ông đã gặp Koulikov, một sĩ quan bắn tỉa được cử đi đào tạo tại Học viện bắn tỉa Zossen của Đức trước năm 1939. Sau khi trở về, Koulikov bị nghi ngờ là thành phần phản bội và nội gián của quân Đức nên đã bị tống giam trong 2 tháng liền và bị tra tấn dã man. Koulikov đã bị đánh gãy cả hàm răng nhưng ông vẫn một mực kêu oan. Sau khi được minh oan, Koulikov tham gia Trung đoàn bắn tỉa số 2 tại mặt trận Tây Moscow. Koulikov đã gặp Sidorenko trong buổi tối ngày 5-11-1941 tại ngoại ô thành phố Moscow.

Lúc đó, Koukilov bị đối phương bắn, chấn thương nặng ở chân và đang lết về căn cứ của mình. Koulikov đã đưa khẩu Mosin Nagan Sokov 3.5 của mình cho Sidorenko và chỉ vị trí của tay bắn tỉa cho Sidorenko ngắm bắn. Lần đầu tiên sử dụng khẩu Mosin Nagant Sokov 3.5, Sidorenko đã tiêu diệt một xạ thủ khác ở cự ly 600m. Đây là một cú bắn không tưởng của Sidorenko và được ghi dấu trong lịch sử là cú bắn chuẩn xác nhất.

Khi ấy, theo sự chỉ dẫn của Koulikov thì vị trí của tay bắn tỉa cách vị trí của Sidorenko 600m. Sidorenko đã cầm khẩu súng một cách rất tự tin. Khi tay bắn tỉa đang di chuyển sang tòa nhà bên cạnh, bắt đầu nhảy xuống từ tầng 2, Sidorenko đã siết cò súng. Viên đạn đi trúng ngay thái dương trái của hắn và khiến tay bắn tỉa gục ngay tại chỗ.

Koulikov, bạn thân và cũng là người huấn luyện Sidorenko trở thành xạ thủ bắn tỉa.
Koulikov, bạn thân và cũng là người huấn luyện Sidorenko trở thành xạ thủ bắn tỉa.

Từ đó, Koulikov và Sidorenko trở thành bạn thân và Koulikov đã dạy những tuyệt chiêu bắn tỉa cho Sidorenko. Ông học rất nhanh và còn tự dành thời gian tập luyện vào buổi tối với khẩu Mosin Nagant Sokov 3.5 do chính Koulikov tặng cho ông. Ngay khi quân Đức tấn công Stalingrad, Koulikov được cử đến đây để giúp đỡ Vasily Zaytsev. Sidorenko đã tự tập luyện một mình và trở thành một trong những thợ săn phát xít nổi tiếng nhất mặt trận Bắc Moscow. Ban ngày, Sidorenko là sĩ quan chỉ huy đại đội súng cối với khả năng chỉ đạo rất tài tình và sáng suốt của mình. Đêm đến, Sidorenko trở thành một thợ săn cự phách và được quân Đức gọi với cái tên “Tử thần Sido”.

Phần 6: Phát súng kinh điển hạ mục tiêu ngay trên không trung
Sidorenko với khẩu Mosin Nagant trên mặt trận Tây Moscow

Với những cú bắn từ cự ly trên 800m, ông đã nhanh chóng khiến quân Đức hiểu rằng chúng đang phải đối đầu với ai. Sidorenko luôn ra ngoài trong một bộ quần áo màu trắng để hòa lẫn với màu tuyết, ông đi ván trượt tuyết, cầm theo một khẩu Mosin Nagan Sokov 3.5 và một khẩu K-59 bên mình.

Ngày 2-12-1941, Sidorenko được ghi danh vào lịch sử khi thực hiện một cú bắn từ cự ly 1.100m nhắm bắn một mục tiêu đang di chuyển. Nhờ cú bắn này, Sidorenko đã ghi tên mình vào Danh sách những xạ thủ tài năng nhất lịch sử thế giới.

Lúc 21 giờ ngày 2-12-1941, Sidorenko ra ngoài với bộ trang phục quen thuộc của mình, ông tiến đến vị trí cách doanh trại của quân Đức chỉ 200m nhưng quân Đức vẫn không hề hay biết. Ông đã bắn một phát vào ngay kho chứa đạn và hủy diệt cả trại của quân Đức, chỉ với 1 cú bắn từ cự ly 200m. Trong trận này, Sidorenko đã tiêu diệt được 22 tên lính Đức và kho đạn của chúng.

Lúc 0 giờ, khi trở về, Sidorenko bị một tay bắn tỉa khác phục kích. Hắn đã bắn trúng tay trái của Sidorenko. Sidorenko nhanh chóng di chuyển trên đôi ván của mình và ẩn nấp sau một chiếc xe bọc thép đã bị bắn cháy trước đó. Tay xạ thủ Đức nghĩ rằng mình đã hạ được Sidorenko nên tiến đến để lấy thẻ bài. Ông đã theo sát tay bắn tỉa và nổ súng khi hắn chuẩn bị nhảy qua một tòa nhà 3 tầng bên cạnh. Cú bắn được xem như là một trong những phát súng hoàn hảo nhất trên thế giới, tay bắn tỉa đã bị phát súng của Sidorenko hạ gục ngay trên không.

Phần 6: Phát súng kinh điển hạ mục tiêu ngay trên không trung
Sidorenko với khẩu Tokarev năm 1944.

Sidorenko kể lại: “Tôi cũng không ngờ, tôi có một phát súng hoàn hảo như vậy. Tôi canh chừng và theo dõi hắn suốt từ tầng 2 của tòa nhà, nơi mà hắn đã bắn tôi. Sau đó, tôi thấy hắn di chuyển lên tầng 3, tôi đã tính toán thời gian viên đạn đến mục tiêu là 2 giây nhưng ở khoảng cách và cự ly như vậy, tôi đã không nghĩ rằng viên đạn có thể giết chết hắn ngay lập tức. Tôi siết cò viên đạn bay đi và tôi nín thở chờ đợi”.

Ngay khi tay bắn tỉa Đức gục xuống, Sidorenko đã trở thành xạ thủ đầu tiên hạ gục đối thủ trên không trong một khoảng thời gian chỉ tích tắc. Với cú bắn hoàn hảo của mình, ông đã được phong tặng Huân chương Moscow và trở thành một trong những xạ thủ bắn tỉa tài giỏi nhất của Liên bang Xô Viết.

Ngày 4-5-1944, ông bị trúng đạn pháo của quân Đức trên mặt trận Estonia khi đang truy đuổi quân Đức. Một tháng sau khi nằm điều trị tại bệnh viện dã chiến ở Estonia, ông được đích thân nguyên soái Viktor Chuikov đến thăm và phong tặng Huân chương anh hùng Xô Viết, đồng thời phong tặng chức danh thiếu tá chỉ huy Sư đoàn bắn tỉa số 8 của Hồng quân Xô Viết.

Kết thúc cuộc chiến, “Tử thần Sido” đã trở thành cơn ác mộng của quân Đức tại mặt trận Moscow và chiến dịch Berlin. Với thành tích tiêu diệt 250 tay bắn tỉa, ông đã trở thành xạ thủ tiêu diệt được nhiều đối thủ nhất trong lịch sử chiến tranh. Hiện nay, ông đang sống cùng các con của mình tại bang Chelyabinsk Oblast. Sau chiến tranh, ông trở thành giảng viên của học viện bắn tỉa Bazuluk và là cử nhân danh dự Học viện Penza.

Xem thêm:

Phần 5: 'Tử thần xinh đẹp' với cú bắn lịch sử từ cự ly 1.200m 

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên