Nga trả lời câu hỏi "Có xuất khẩu siêu tăng Armata không?"

Quang Huy |

Phó Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Nga Oleg Bochkarev mới đây đã tiết lộ về khả năng Nga xuất khẩu siêu tăng T-14 "Armata" ra nước ngoài.

Hãng thông tấn Interfax đưa tin, hôm qua (27/4), Phó Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Nga Oleg Bochkarev tuyên bố:

Xe tăng T-14 "Armata" cũng như các mẫu vũ khí mới của Nga chưa thuộc diện xuất khẩu ra nước ngoài.

Trong chương trình của đài phát thanh "Tiếng vọng Moscow", ông Bochakarev nói:

"Chúng tôi luôn bán những mẫu xe quân sự với các tính năng thấp hơn so với mẫu được cung cấp trong nước. Đó là phương thức xuất khẩu vũ khí".

Xe tăng Armata tham gia tập duyệt binh. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Xe tăng Armata tham gia tập duyệt binh. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Khi được hỏi về khả năng xuât khẩu xe tăng thế hệ mới nhất của Nga "Armata", ông Bochakarev cho biết, hiện còn quá sớm để nói về việc bán các mẫu vũ khí tương lai của Nga ra thị trường bên ngoài.

Có điều, trong "5-6 năm tới, chắc chắn các loại vũ khí mới này sẽ chưa được đưa vào xuất khẩu".

Ông Bochkarev cho biết thêm rằng, lô xe tăng "Armata" đầu tiên với 100 chiếc dự kiến sẽ được bàn giao cho quân đội Nga trong năm sau để phục vụ công tác thử nghiệm chiến đấu.

Trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít tổ chức vào ngày 9/5 tới, Nga sẽ chính thức ra mắt siêu tăng Armata trước công chúng trong nước và thế giới.

T-14 (Object 149) là xe tăng chiến đấu chủ lực dựa trên cơ sở khung gầm Armata do công ty Uralvagonzavod của Nga phát triển từ năm 2009.

Ngoài xe tăng, khung gầm Armata còn được sử dụng làm cơ sở để chế tạo các loại xe chiến đấu bọc thép, pháo tự hành và một số ứng dụng khác.

Theo thông tin từ báo chí Nga trong thời gian qua, xe tăng Armata sẽ trang bị tháp pháo điều khiển từ xa và hệ thống tiếp đạn hoàn toàn tự động, cũng như có khoang riêng cho kíp xe làm bằng vật liệu composite và được bảo vệ bằng giáp phức hợp.

Dự kiến vào năm 2020, hơn 2.300 xe tăng trên cơ sở khung gầm Armata sẽ được cung cấp cho quân đội Nga.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại