Nga phát triển siêu hạm hộ tống mới, đóng vào năm 2015

Nga đang âm thầm phát triển một lớp tàu hộ tống thế hệ mới theo nguyên lý vũ khí mô-đun kết hợp máy bay không người lái trên biển.

Những chiến hạm làm nên sức mạnh Hải quân Nga đầu thế kỷ XXI Những chiến hạm làm nên sức mạnh Hải quân Nga đầu thế kỷ XXI

Sau một thời gian dài chỉ sử dụng các tàu chiến có từ thời Liên Xô, gần đây Hải quân Nga đã bắt đầu tiến hành đóng mới nhiều chiến hạm với công nghệ hiện đại.

Siêu chiến hạm hộ tống thế hệ mới của Hải quân Nga sẽ được khởi đóng vào năm 2015 và sẽ được tích hợp các hệ thống vũ khí kiểu mô-đun cùng máy bay không người lái tiên tiến.

Việc đặt ky (sống chính) tàu hộ tống thế hệ mới thuộc Dự án 20386, trong đó có sự kết hợp với nguyên lý vũ khí mô-đun và khả năng của các máy bay không người lái đã được lên kế hoạch vào năm tới, Phó Tổng công trình sư Văn phòng Thiết kế Hải quân Trung ương Almaz, ông Igor Zakharov nói với hãng thông tấn ITAR-TASS hôm 15/10.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông Nga dẫn thông tin từ Phòng thiết kế Almaz và Hiệp hội đóng tàu nhà nước (USC) cho biết rằng, việc chế tạo tàu chiến thế hệ mới Dự án 20386 sẽ dựa trên hai lớp tàu hộ tống Dự án 20380Dự án 20385.

"Hiện tại đang trải qua giai đoạn thiết kế kỹ thuật, bởi vậy tôi chưa thể mô tả các đặc điểm về tàu hộ tống mới. Tuy nhiên, nó sẽ là một con tàu vạn năng với chủ yếu là các thành phần mới. Việc đặt ky chiếc đầu tiên trong dự án này đã được lên kế hoạch trong năm 2015", ông Zakharov tiết lộ.

Tàu hộ tống Project 20386 sẽ được Nga trang bị UAV hàng hải.

Tàu hộ tống Dự án 20386 sẽ được Nga trang bị UAV hàng hải.

Theo ông này, có khả năng hầu hết các tàu hộ tống thế hệ mới sẽ được khởi đóng tại nhà máy đóng tàu Severnaya Verf ở St. Petersburg, nhưng quyết định ra sao vẫn còn phụ thuộc vào Bộ Quốc phòng.

Ông Zakharov nhấn mạnh, tàu hộ tống tương lai của Hải quân nga sẽ có thiết kế không đổi, tích hợp các hệ thống vũ khí cơ bản và các mô-đun chiến đấu có dễ dàng thay thế để mở rộng số lượng nhiệm vụ mà con tàu có thể thực hiện.

Các nhà thiết kế cũng đã quan tấm đến việc triển khai một loại máy bay không người lái trên lớp tàu này, tuy nhiên mọi thứ liên quan đến vấn đề này vẫn chưa tiến triển nhanh như mong muốn. Ông Zakharov giải thích rằng, vấn đề này liên quan đến hoạt động của các phương tiện bay không người lái trong không phận chung của Nga và các vấn đề pháp lý liên quan đến an toàn hàng không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại