Nga đẩy mạnh xuất khẩu máy bay quân sự sang châu Á

Thái An |

Tại Triển lãm Hàng không - Vũ trụ Quốc tế (MAKS) 2015 đang diễn ra tại Nga, công ty thương mại vũ khí quốc doanh duy nhất của Nga được cấp phép xuất khẩu các sản phẩm, công nghệ, dịch vụ quân sự và dân sự cho biết đang tìm kiếm các thị trường mới, đặc biệt là ở châu Á-Thái Bình Dương.

Tại MAKS 2015 được tổ chức từ ngày 25 đến 30/8 tại thành phố Zhukovsky, Rosoboronexport, công ty con của Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga ROSTEC, đang tổ chức nhiều buổi thảo luận với các đối tác nước ngoài về triển vọng cung cấp máy bay quân sự, hệ thống phòng thủ trên không và thiết lập các dịch vụ liên quan cho khách hàng.

“Chúng tôi đang tìm kiếm chỗ đứng trên các thị trường mới, lấy lại vị thế đã mất ở một vài quốc gia và hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự với các đối tác truyền thống...

Nga sẽ giữ vị trí dẫn đầu trên thị trường vũ khí toàn cầu trong lĩnh vực hàng không - vũ trụ”, ông Ivan Goncharenko, Phó tổng giám đốc thứ nhất của Rosoboronexport, thông báo tại triển lãm.

 - ảnh 1
Phóng viên ảnh Yulia Kuzmina của “Tin tức Hàng không Nga” trong lòng chiếc  IL-76 tại MAKS 2015. Ảnh: Thái An.

Thành lập các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng ở nước khách hàng

Trong khuôn khổ thỏa thuận hỗ trợ nội địa hóa và chuyển giao công nghệ cho khách hàng, Rosoboronexport đang đẩy mạnh việc thành lập các trung tâm dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa máy bay cánh cố định và máy bay trực thăng Nga ở nhiều nước trên thế giới.

Hãng đang thành lập các trung tâm bảo dưỡng máy bay tại Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar... và các trung tâm sửa chữa trực thăng ở Brazil, Venezuela, Peru…

Tại MAKS 2015, Rosoboronexport trưng bày, giới thiệu nhiều mẫu máy bay quân sự mới của các nhà sản xuất máy bay Nga, bao gồm chiến đấu cơ đa nhiệm SU-35, MiG-29M/M2, máy bay huấn luyện chiến đấu YAK-130, máy bay đổ bộ đa năng BE-200, máy bay vận tải chiến lược IL-76MD-90A, trực thăng tấn công KA-52, MI-28 NE, trực thăng vận tải hạng nặng MI-26T2, trực thăng đa nhiệm KA-226T, trực thăng vận tải quân sự MI-17 được trang bị thiết bị điện tử và định vị.

Tại MAKS 2015, Tập đoàn Máy bay Thống nhất (UAC) của Nga dự kiến ký hợp đồng cung cấp 24 chiếc SU-35, máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++, cho không quân Trung Quốc. Trước đó, UAC ký hợp đồng trị giá 1 tỷ rúp cung cấp 48 chiếc SU-35 cho Bộ Quốc phòng Nga.

Về hệ thống phòng không, tại MAKS 2015, Rosoboronexport giới thiệu hệ thống Igla-S MANPADS, Pantsir-S1 SPAAGM, Tor-M2E, Buk-M2E SAM, Antey-2500, EW…

Đến nay, Rosoboronexport đã ký hợp đồng cung cấp hơn 360 máy bay, 180 bộ lắp ráp để sản xuất máy bay chiến đấu SU-30MKI (phiên bản dành cho Ấn Độ), hơn 800 trực thăng Mil và Kamov.

Tại buổi họp báo chiều tối 26/8 tại thủ đô Mátxcơva của Nga, Tổng Giám đốc ROSTEC, ông Sergey Chemezov, cho biết, do Nga đang phải đối mặt lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu, nên ROSTEC đẩy mạnh tỷ lệ nội địa hóa, tăng cường đầu tư và thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt sang thị trường châu Á-Thái Bình Dương.

Với thị trường Việt Nam, ô tô KAMAZ và phụ tùng của Tập đoàn đã có mặt. “Sự hợp tác ngày càng gần gũi giữa KAMAZ và Vinacomin (Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam” đã và đang tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh về chất lượng và giá thành”, ông Chemezov nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại