Lữ đoàn HQĐB 101 huấn luyện nâng cao khả năng cơ động chi viện

Nhiều năm qua Lữ đoàn HQĐB 101 đều được đánh giá hoàn thành tốt chương trình huấn luyện đặc biệt là khả năng SSCĐ, sẵn sàng cơ động chi viện bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cùng lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn HQĐB 101 đi kiểm tra công tác huấn luyện của các đơn vị, chúng tôi được chứng kiến tinh thần hăng say luyện tập của cán bộ, chiến sĩ. Mặt trời đã gần đứng bóng nhưng trên các thao trường, bãi tập không khí huấn luyện vẫn rất khẩn trương, sôi động. Cái nắng như đổ lửa không cản được những bước chân cơ động chắc nịch của chiến sĩ, sau những khẩu lệnh đanh gọn, dứt khoát của các sĩ quan chỉ huy.

Chiến sĩ Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 863 huấn luyện làm chủ vũ khí mới.

Đại tá Đỗ Khắc Phương - Chính ủy Lữ đoàn cho biết: "Năm 2013, lữ đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện. Những kinh nghiệm rút ra là cơ sở để chúng tôi tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về "Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 - 2020 và những năm tiếp theo". Trên cơ sở chỉ thị, hướng dẫn của trên, Đảng ủy Lữ đoàn ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện, triển khai thực hiện nghiêm túc bằng các chương trình, kế hoạch và các biện pháp cụ thể như: Tổ chức tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ; làm tốt công tác chuẩn bị thao trường, bãi tập, giáo án, vật chất, đồ dùng huấn luyện...".

Để nâng cao chất lượng huấn luyện cho các đối tượng, lữ đoàn đã làm tốt công tác tập huấn cán bộ các cấp trước khi bước vào huấn luyện, trong đó chú trọng luyện tập các đội mẫu, thông qua đó để cán bộ, chiến sĩ quan sát, luyện tập và rút kinh nghiệm. Chỉ huy các cấp thường xuyên coi trọng công tác bồi dưỡng cán bộ qua việc duy trì nền nếp, chất lượng chế độ thông qua giáo án huấn luyện của đội ngũ cán bộ. Nhờ làm tốt nội dung này, đội ngũ cán bộ được rèn luyện cả về phương pháp, tác phong, làm chủ được nội dung truyền đạt để bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng.

Theo Thượng tá Bùi Xuân Thuẩn - Phó tham mưu trưởng Lữ đoàn, nét mới trong công tác huấn luyện binh chủng năm nay là lữ đoàn tập trung huấn luyện nâng cao khả năng cơ động của các lực lượng, trong đó dành nhiều thời gian cho huấn luyện thực hành. Kết hợp vừa huấn luyện vừa cơ động để rèn luyện khả năng, trình độ chỉ huy, điều hành của cán bộ các cấp cũng như bản lĩnh, trình độ sử dụng vũ khí trang bị, phương tiện của bộ đội... Tìm hiểu thực tế ở các đơn vị trong lữ đoàn, chúng tôi được biết, để tránh nhàm chán, tạo hứng thú cho bộ đội, đồng thời truyền thụ kinh nghiệm chiến đấu của cha ông, trong quá trình huấn luyện, các đơn vị đều kết hợp tổ chức cho bộ đội xem phim tư liệu về các trận đánh trong lịch sử, nhất là các trận đánh của bộ đội hải quân, từ đó vận dụng phù hợp với điều kiện, tình hình nhiệm vụ cụ thể ngày nay.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Ngô Đình Xuyên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 863 nói: "Đối với những chiến sĩ hải quân đánh bộ, thể lực là yêu cầu rất quan trọng. Chính vì thế, cùng với việc huấn luyện cho bộ đội sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị có trong biên chế, đơn vị đã chú trọng kết hợp chặt chẽ với rèn luyện thể lực cho bộ đội. Đặc biệt, quá trình huấn luyện hiệp đồng các lực lượng, với những tình huống huấn luyện bơi biển và đổ bộ ban đêm đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ ngoài việc giỏi về kỹ thuật, chiến thuật, phải có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai và bản lĩnh vững vàng. Để đáp ứng yêu cầu này, đơn vị xây dựng kế hoạch rèn luyện cụ thể, trong đó chú trọng tổ chức huấn luyện bơi cho các đối tượng. Với phương châm lấy thao trường làm chiến trường, để bộ đội huấn luyện sát với điều kiện thực tế, sát tình huống chiến đấu, hằng năm, Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101 đều tổ chức các đợt huấn luyện bổ sung cho lực lượng tham gia huấn luyện dã ngoại hiệp đồng. Đây là dịp để cán bộ, chiến sĩ được cọ xát với các tình huống thực tế, đồng thời hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trong quá trình tác chiến, xử lý các tình huống.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nên chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng cơ động chi viện bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101 được nâng cao. Hiện nay, lữ đoàn đã hoàn thành 100% nội dung, chương trình và thời gian huấn luyện 6 tháng đầu năm 2014 cho các đối tượng. Qua kiểm tra, 100% các khoa mục đạt yêu cầu, trong đó có hơn 80% khá, giỏi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại