Lockheed tung ra giải pháp giá rẻ thay thế máy bay săn ngầm P-8

Nhật Minh |

Công ty Lockheed Martin (Mỹ) vừa giới thiệu một phiên bản cải tiến của mẫu máy bay vận tải đa nhiệm C-130 để giúp Anh lấp đầy lỗ hổng trong năng lực tuần thám biển.

Theo Defense News, phiên bản này được xem là phương án thay thế giá rẻ cho mẫu máy bay tuần thám săn ngầm đắt đỏ P-8 Poseidon (do Boeing sản xuất).

Chính phủ Anh hiện đang cân nhắc khả năng mua P-8 sau khi hủy bỏ kế hoạch mua máy bay Nimrod MRA4 của BAE Systems.

Các đại diện của Lockheed cho biết công ty này có thể giúp Anh nâng cấp các máy bay vận tải C-130 đang hoạt động để đáp ứng nhiệm vụ săn ngầm với mức chi phí thấp hơn đáng kể.

Máy bay C-130K của Không quân Hoàng gia Anh
Máy bay C-130K của Không quân Hoàng gia Anh

Peter Ruddock, Giám đốc phát triển kinh doanh của Lockheed tại Anh cho biết, công ty đã giới thiệu ý tưởng này với Bộ Quốc phòng Anh khoảng 18 tháng trước.

Lockheed đã hoàn tất 90% công việc cần thiết để C-130 có thể thực hiện nhiệm vụ tuần thám biển. Khâu cuối cùng là tích hợp ngư lôi chống ngầm cho máy bay đang được các kỹ sư của công ty thực hiện.

Ông Ruddock cho biết, đội ngũ của công ty có thể hoàn tất trang bị đầy đủ cho 4 chiếc máy bay đầu tiên chỉ trong vòng 41 tháng.

Lockheed đề nghị trang bị cho các máy bay C-130 của Anh hệ thống tác chiến như trên trực thăng hải quân Merlin, đây là loại trực thăng có khả năng tác chiến chống ngầm và vận tải hạng trung.

Ngoài ra, Lockheed sẽ trang bị cho các máy bay ngư lôi chống ngầm và phao âm. Bên cạnh đó là các cảm biến EO/IR tiên tiến để phát hiện tàu ngầm đối phương.

Dự án này còn giúp tạo ra nhiều công ăn việc làm tại Anh, khi 80% công việc có thể được thực hiện tại quốc gia này.

Theo ông Ruddock, Bộ Quốc phòng Anh đã nghiêm túc xem xét đề nghị của Lockheed và cho rằng dự án này khả thi. Tuy nhiên, chính phủ Anh vẫn chưa đặt hàng chính thức với công ty Mỹ.


Máy bay săn ngầm P-8

Máy bay săn ngầm P-8

Trong khi đó, các quan chức của Boeing khẳng định P-8 là giải pháp mang lại hiệu quả chi phí nhiều hơn cho Anh.

James Detwiler, Giám đốc phát triển kinh doanh các chương trình hàng hải của Boeing cho biết chi phí hoạt động của P-8 đã giảm 30%. Hiện nay, chi phí vận hành mỗi giờ của P-8 rẻ hơn 75% so với các loại máy bay cũ mà nó đang thay thế.

Theo Detwiler, nhiều quốc gia nhận thấy rằng chi phí nâng cấp các máy bay đang hoạt động để chúng thực hiện nhiệm vụ tuần thám biển là quá cao.

Fred Smith, giám đốc marketing của Boeing cho hay, P-8 là giải pháp tối ưu về hiệu quả chi phí và mang lại rất ít rủi ro.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng những quốc gia không cần tới năng lực tác chiến chống ngầm có thể chọn loại máy bay tuần thám biển (MSA) nhỏ hơn và rẻ hơn của Boeing. P-8 không phải là giải pháp phù hợp với mọi quốc gia.

“Chúng tôi biết có một số nước cần đế năng lực tác chiến chống ngầm, tầm xa… để bảo vệ các nhóm tấn công, nhóm tác chiến tàu sân bay, để triển khai lực lượng và bảo vệ lãnh hải trên biển hoặc hơn nữa”.

“Cũng có những khách hàng tìm kiếm những khả năng khác, không bao gồm tác chiến chống ngầm, chiến đấu vũ trang và chúng tôi đã đáp ứng nhu cầu đó bằng mẫu máy bay tuần thám biển (MSA)” - ông Smith nói.

Boeing P-8 Poseidon là phiên bản máy bay tuần tra chống tàu ngầm được phát triển dựa trên máy bay chở khách B-737-800.

Thông số cơ bản: kíp chiến đấu 9 người; dài 39,47 m; sải cánh 37,64 m; cao 12,83 m; trọng lượng rỗng 62.730 kg; trọng lượng cất cánh tối đa 85.820 kg.

Máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực CFM56-7B (120 kN mỗi chiếc) cho tốc độ tối đa 907 km/h, bán kính chiến đấu 2.222 km.

Hiện tại P-8 Poseidon gồm 2 phiên bản P-8A hoạt động trong Hải quân Mỹ và P-8I để xuất khẩu cho Ấn Độ.

P-8 được trang bị radar AN/APY-10 khi hoạt động ở chế độ radar khẩu độ tổng hợp (SAR) sẽ cho phép phát hiện, phân loại và nhận diện tàu chiến ở trạng thái tĩnh, tàu cỡ nhỏ và giám sát vùng ven biển.

Còn chế độ radar khẩu độ tổng hợp với độ phân giải cao (ISAR) sẽ cho phép phát hiện, phân loại và theo dõi tàu ngầm nổi trên mặt nước, tàu thuyền di chuyển tốc độ cao ở vùng ven biển.

Bên cạnh đó, máy bay còn có thiết bị quét hình ảnh độ phân giải cao có thể phát hiện được kính tiềm vọng của tàu ngầm, cũng như mang theo các phao thuỷ âm để thả xuống vùng nghi ngờ tàu ngầm đối phương đang hoạt động.

Vũ khí trang bị cho P-8 gồm bom chìm, ngư lôi Mk-54 và tên lửa đối hạm Harpoon bố trí ở 5 vị trí trong thân và 6 điểm treo dưới cánh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại