Khu trục hạm Type 052D TQ có chiếm ưu thế trước Akizuki Nhật Bản?

Quốc Việt |

(Soha.vn) - Type 052D có lợi thế về hệ thống vũ khí, tầm trinh sát còn Akizuki lại có lợi thế về sự tinh vi của hệ thống điện tử.

Ngày 21/03 vừa qua, Hải quân Trung Quốc chính thức tiếp nhận chiếc tàu khu trục phòng không thế hệ mới Type 052D đầu tiên mang số hiệu 172 Côn Minh. Loại tàu khu trục này được xem là một đại diện mới cho sức mạnh của Hải quân Trung Quốc. Type 052D được ví von là tàu khu trục “Aegis made in China”

Trong khi đó, ngày 13/03 vừa qua, Hải quân Nhật Bản cũng đưa vào sử dụng chiếc thứ 4 của lớp tàu khu trục thế hệ mới Akizuki mang số hiệu DD-118 Fuyuzuki. Đây cũng là lớp tàu khu trục mới nhất và hiện đại nhất của Hải quân Nhật Bản, nó được mạnh danh là một tàu khu trục “Aegis made in Japan”

Sức mạnh hai loại tàu “Aegis” của hai ông lớn châu Á này so với nhau như thế nào?

Vai trò hoạt động

Type 052D được thiết kế đảm đương nhiệm vụ là một tàu khu trục phòng không, đảm bảo phòng không cho hoạt động của các tàu chiến ở cấp hạm đội. Đặc biệt, lớp tàu khu trục này được xem là chiếc ô bảo vệ cho hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh cũng như các tàu sân bay khác của Trung Quốc về sau. Ngoài ra, Type 052D còn có khả năng chống tàu mặt nước và chống ngầm mạnh mẽ.

Akizuki(phía trên) và Type-052D(phía dưới) đều là những tàu khu trục thế hệ mới nhất của hải quân Nhật Bản và Trung Quốc.

Akizuki (phía trên) và Type 052D (phía dưới) đều là những tàu khu trục thế hệ mới nhất của hải quân Nhật Bản và Trung Quốc.

Trong khi đó, Akizuki là thế hệ tàu khu trục được thiết kế để bảo vệ cho các tàu Aegis lớp Kongo rảnh tay thực hiện vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo. Nó cũng được thiết kế để cung cấp bảo vệ cho tàu sân bay trực thăng Hyuga trong các nhiệm vụ. Về vai trò hoạt động của hai loại tàu khu trục này gần tương đương nhau.

Hệ thống điện tử

Type 052D được xem là đã tạo ra một bước đột phá lớn về hệ thống điện tử hàng hải trong đó nổi bật nhất là hệ thống radar mảng pha hoạt động theo từng giai đoạn nâng cấp từ radar Type-348 trang bị trên tàu khu trục Type 052C. Một số nguồn tin cho rằng đó là một loại radar quét mạng pha điện tử chủ động ASEA hoàn toàn mới Type 346A.

Các mảng an-ten của radar mới này được thiết kế dạng phẳng như radar AN/SPY-1 trên các tàu Aegis của Hải quân Mỹ chứ không còn thiết kế dạng hình cầu như trên tàu khu trục Type-052C. Thiết kế mảng an-ten mới tạo cho Type 052D giống với tàu khu trục Aegis Arleigh Burke của Hải quân Mỹ hơn. Phạm vi trinh sát tối đa của loại radar mới được dự đoán khoảng 450km.

Cận cảnh mảng an-ten radar của Type-052D(ở trên) và mảng an-ten băng tần kép của Akizuki(ở dưới)

Cận cảnh mảng an-ten radar của Type 052D (ở trên) và mảng an-ten băng tần kép của Akizuki (ở dưới)

Phía sau cột buồm chính được trang bị radar trinh sát tầm xa Type-517M với phạm vi trinh sát khoảng 300km. Ngoài ra Type 052D còn được trang bị radar điều khiển hỏa lực Type-349A cho pháo chính và tên lửa chống hạm. Thông tin về hệ thống dữ liệu chiến đấu cũng như các hệ thống phụ trợ khác của Type 052D vẫn chưa được tiết lộ.

Trong khi đó, hệ thống điện tử chính là điểm tạo nên sự vượt trội của tàu khu trục Akizuki. Trái tim của tàu khu trục Akizuki là hệ thống dữ liệu chiến đấu ATECS, hệ thống này bao gồm một radar mạng pha băng tần kép và hệ thống điều khiển hỏa lực FCS-3A . Radar băng tần kép gồm 2 mảng an-ten lớn và nhỏ đặt cạnh nhau. Mảng an-ten lớn hoạt động ở băng tần C, mảng an-ten nhỏ hoạt động ở băng tần X. Phạm vi trinh sát khoảng 200km, số lượng mục tiêu theo dõi cùng lúc khoảng 300.

ATECS là một hệ thống chiến đấu tiên tiến do Nhật Bản phát triển, hệ thống này được giới phân tích quân sự Mỹ đánh giá là một hệ thống Aegis “made in Japan”. Đây là hệ thống chiến đấu được thiết kế để đối phó với một loạt các mục tiêu khác nhau, nó thiết lập một khu vực phòng thủ nội địa LAD(Local Area Defense) giúp các tàu hoạt động bên trong khu vực này được an toàn hơn.

Bên cạnh đó, tàu còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử toàn diện NOLQ-3D. Hệ thống thông tin liên lạc trên tàu được kiểm soát bởi hệ thống NOYQ-1B. Hệ thống này hoạt động như một “mạng diện rộng” cho phép thực hiện việc kết nối thông tin trên tàu với tốc độ cao. Mạng diện rộng này được đánh giá tương đương với mạng diện rộng trên tàu khu trục Zumwalt của Mỹ.

Để đảm bảo khả năng hoạt động cho tàu trong mọi điều kiện, tàu khu trục Akizuki còn được trang bị hệ thống quản lý chiến đấu phụ OYQ-11. Hệ thống này sẽ bổ sung và khắc phục những lỗi của hệ thống chiến đấu chính. Tàu còn được trang bị hệ thống liên lạc vệ tinh SATCOM, hệ thống liên kết dữ liệu Link-16.

Tầm trinh sát của hệ thống điện tử trên Akizuki ngắn hơn so với Type-052D tuy nhiên đây không phải là một hạn chế. Nhiệm vụ của Akizuki là đảm đương khu vực phòng thủ bên dưới tầm hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trên các tàu khu trục Aegis lớp Kongo. Khi hoạt động cùng nhau hai loại tàu khu trục này sẽ bổ sung cho nhau tạo nên một thế trận phòng thủ từ tầm siêu xa đến tầm gần một cách hoàn hảo.

Hệ thống vũ khí

Type 052D được trang bị pháo chính 130mm, hệ thống phóng thẳng đứng VLS GJB 5860-2006 bao gồm 64 ống phóng. Đây là một hệ thống VLS dạng module có thể phóng nhiều loại tên lửa khác nhau trên cùng một ống phóng. Hệ thống VLS này có thể phóng tên lửa phòng không, tên lửa chống hạm và đặc biệt là tên lửa hành trình tấn công mặt đất.

Cận cảnh hệ thống vũ khí của Type-052D(ở trên) và Akizuki(ở dưới)

Cận cảnh hệ thống vũ khí của Type-052D (ở trên) và Akizuki (ở dưới)

Type 052D được trang bị tên lửa phòng không HQ-9B, biến thể nâng cấp của HQ-9 với tầm bắn tối đa khoảng 200km. Phía trên nhà chứa trực thăng được trang bị 1 hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp FL-3000N tầm bắn khoảng 9km. Phía trước tháp chỉ huy được trang bị 1 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Type-730 30mm, hai bên mạn tàu được trang bị 2 pháo 30mm điều khiển từ xa.

Tàu khu trục Type 052D còn được trang bị 2 cụm phóng ngư lôi với 3 ống phóng/cụm, đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho 1 trực thăng chống ngầm có thể là Z-9C hoặc Ka-27.

Hệ thống vũ khí của Akizuki cũng thuộc loại cực mạnh với pháo hạm 127mm tầm bắn 30km, 1 hệ thống phóng thẳng đứng VLS Mk41 với 32 ống phóng sử dụng tên lửa phòng không tầm trung RIM-162ESSM tầm bắn 50km. Hệ thống Mk41 còn được sử dụng để phóng tên lửa chống ngầm Type-07 VL ASROC tầm bắn 22km.

Hai hệ thống phóng ngư lôi hạng nhẹ HOS-303 324mm với 3 ống phóng/cụm, 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx CIWS 20mm, một hệ thống được bố trí phía trước tháp chỉ huy và một phía trên nhà chứa trực thăng. Vũ khí mạnh nhất của tàu khu trục Akizuki là 8 tên lửa chống hạm Type 90 tầm bắn 200km. Tên lửa chống hạm này là một biến thể của tên lửa Harpoon do Nhật Bản sản xuất, tên lửa được dẫn hướng kết hợp quán tính và radar chủ động mang theo đầu đạn nặng 225kg.

Về hệ thống vũ khí, Type 052D có lợi thế về phòng không tầm xa so với Akizuki nhưng hạn chế này đã được lấp đầy bởi sự có mặt của tàu khu trục Aegis lớp Kongo trong biên chế Hải quân Nhật Bản. Nếu so sánh một cách độc lập thì Type 052D có lợi thế hơn về hệ thống vũ khí, tầm trinh sát mục tiêu xa hơn còn Akizuki lại có lợi thế về sự tinh vi của hệ thống điện tử và đây thường là yếu tố then chốt để quyết định thắng lợi.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên