Không quân Mỹ điều máy bay "thải" tới đe Nga

Nhật Minh |

Lầu Năm Góc sẽ điều 12 cường kích A-10 cùng các phi hành đoàn đến Trung và Đông Âu để ủng hộ "Chiến dịch giải pháp Đại Tây Dương" (Operation Atlantic Resolve) của NATO.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), đây là chiến dịch phô trương sức mạnh quân sự nhằm răn đe những động thái "hung hăng" của Nga do NATO tưởng tượng ra trong thời gian gần đây.

Quyết định về việc triển khai thêm tới châu Âu các cường kích A-10 Thunderbolt II, hay còn gọi là "Warthogs" được Không quân Mỹ đưa ra trong tuần này, sau khi không thể thuyết phục các nhà lập pháp loại bỏ máy bay này khỏi kho vũ khí.

12 chiếc A-10 sẽ từ căn cứ không quân Moody (Georgia) tới Trung và Đông Âu để tăng cường cho 10 chiếc A-10 được điều tới Romania và Cộng Hòa Séc hồi tháng Ba.

Cường kích A-10

Cường kích A-10

Sputnik cho hay, trong nhiều năm qua, Không quân Mỹ đã nỗ lực loại bỏ các cường kích A-10 bởi điều này giúp tiết kiệm gần 4 tỷ USD.

Họ cho rằng nhiệm vụ yểm trợ đường không tầm gần có thể do các máy bay khác đảm nhiệm, chẳng hạn như B-1 và F-35 Joint Strike Fighter.

Tuy nhiên, cho tới nay, các nhà lập pháp Mỹ luôn bỏ ngoài tai mong muốn này của Không quân. Theo họ, hiện không có phương án khả thi nào để thay thế A-10. Mẫu máy bay này gần đây đã thực hiện một loạt nhiệm vụ ở Iraq và Afghanistan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại