Chuyên gia Mỹ: MiG-21 có thể xé F-35 thành nhiều mảnh

Nhật Minh |

“Siêu” tiêm kích thế hệ năm F-35 của Mỹ tồi tệ tới mức nó sẽ trở thành “mồi ngon” cho MiG-21, mẫu máy bay chiến đấu mà Nga thiết kế từ những năm 1950– kỹ sư Pierre Sprey nhận định.

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời ông Pierre Sprey, kỹ sư hàng không vũ trụ nổi tiếng của Mỹ nhận định:

“F-35 quá tồi tệ, nó chắc chắn không có chút hy vọng nào khi đối đầu với các máy bay hiện đại. Trên thực tế, ngay cả mẫu chiến đấu cơ cổ như MiG-21 cũng có thể xé nó ra thành nhiều mảnh”.

Cũng theo ông Sprey, chiếc máy bay với mức giá “cắt cổ” của Mỹ sẽ bất lực khi không chiến với các tiêm kích thế hệ 4 của Nga như Su-27 và MiG-29.

“Su-27 và thậm chí MiG-29 đều có sải cánh lớn hơn, động cơ mạnh hơn và mang nhiều vũ khí không đối không và không đối đất hơn…

Vì vậy, F-35 sẽ hoàn toàn bất lực khi đối đầu với 2 loại máy bay này. Khi bạn đối mặt với một loại máy bay cơ động hơn, tăng tốc nhanh hơn và được trang bị vũ khí mạnh hơn, bạn sẽ gặp rắc rối” – ông Sprey nói.

Ông Pierre Sprey cho rằng ngay cả mẫu chiến đấu cơ cổ như MiG-21 (trên) cũng có thể xé F-35 (dưới) thành nhiều mảnh.

Ông Pierre Sprey cho rằng ngay cả mẫu chiến đấu cơ cổ như MiG-21 (trên) cũng có thể xé F-35 (dưới) thành nhiều mảnh.

Theo Sputnik, rất ít người có đủ trình độ chuyên môn để nhận định về máy bay chiến đấu như Sprey, bởi ông là người đồng thiết kế máy bay chiến đấu F-16 Falcon và “sát thủ diệt tăng” A-10, 2 mẫu máy bay thành công nhất trong Không quân Mỹ.

Trước đó, trong bản báo cáo mang tựa đề “Sấm mà không có sét: Chi phí cao và vô số hạn chế trong chương trình phát triển F-35 của Mỹ” do tổ chức phi chính phủ National Security Network của Mỹ công bố, chuyên gia Bill French đã nhận định rằng:

Căn cứ vào thông số kỹ thuật, có thể thấy F-35 “thua xa máy bay chiến đấu thế hệ 4 MiG-29 và Su-27 do Không quân Nga phát triển và được sử dụng rộng khắp trên thế giới”.

“F-35 kém hơn đáng kể so với Su-27 và MiG-29 ở lực nâng của cánh (ngoại trừ F-35C), gia tốc và tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng. Bên cạnh đó, tất cả các máy bay F-35 đều có tốc độ tối đa thấp hơn so với các máy bay của Nga".

Còn chuyên gia Bill French nhận định F-35 thua xa MiG-29 và Su-27 của Nga (Trong ảnh: Chiến đấu cơ Su-27)

Còn chuyên gia Bill French nhận định F-35 thua xa MiG-29 và Su-27 của Nga (Trong ảnh: Chiến đấu cơ Su-27)

Nhà phân tích cũng chỉ ra rằng, dù F-35 có ưu thế về công nghệ tàng hình và hệ thống điện tử nhưng nếu so với Su-27 và MiG-29 của Nga, tỷ lệ tổn thất sẽ là 3:1, tức là cứ 1 máy bay Su-27 hoặc MiG-29 bị bắn rơi thì sẽ có 3 chiếc F-35 bị phá hủy.

French cho rằng F-35 chỉ nhỉnh hơn một chút so với các “cựu binh” F-16 và F-18 của Mỹ.

Song, bản báo cáo do một phi công thử nghiệm tiết lộ gần đây cho thấy. trong một cuộc không chiến giả định, F-16 có thể dễ dàng giành chiến thắng trước F-35.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại