Quan niệm sai lầm của 25% người khảo sát về xe điện

Kim Chi |

Dù xe điện (EV) ngày càng phổ biến nhưng 25% người được khảo sát vẫn có quan niệm sai lầm về loại phương tiện này.

Một cuộc khảo sát của SlashGear với 588 độc giả Mỹ cho thấy 25% trong số họ hiểu sai về xe điện. Ví dụ, hơn 10% cho rằng ô tô điện không an toàn như ô tô chạy xăng.

Quan niệm sai lầm của 25% người khảo sát về xe điện - Ảnh 1.

Tuy nhiên, dữ liệu từ một nhà sản xuất cho thấy xe điện có khả năng bắt lửa thấp hơn tới 10 lần so với xe thông thường. Không chỉ vậy, người dùng còn nhiều băn khoăn về loại phương tiện này, và dưới đây là một số suy nghĩ phổ biến nhất.

1. Quan ngại về pin EV

Quan niệm sai lầm của 25% người khảo sát về xe điện - Ảnh 2.

24,66% người cho rằng, pin xe điện có tuổi thọ ngắn và sẽ bị thải ra môi trường sau khi sử dụng, điều này là hoàn toàn sai. Tại Mỹ, luật liên bang yêu cầu tất cả các loại pin được sử dụng trong xe điện phải được bảo hành tối thiểu là 8 năm hoặc 160.000 km. Với công nghệ xe điện hiện nay, tuổi thọ của pin xe điện thậm chí có thể kéo dài mười năm hoặc 360.000 km. Ắc quy xe điện rất đắt tiền và cần thiết cho hoạt động của xe nên không thể thay thế chúng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Sau khi sử dụng, các công ty EV lớn thường chọn phương pháp tái chế. Tesla cho biết pin của họ được tái chế 100% và không có cái nào bị vứt bỏ ngay lập tức. Hoặc thậm chí ngay cả khi không được tái chế trực tiếp, người dùng cũng có thể sử dụng nó cho các mục đích khác nhau.

2. EV có tác động tiêu cực đến môi trường

Quan niệm sai lầm của 25% người khảo sát về xe điện - Ảnh 3.

Gần 1/4 số người được khảo sát tin rằng ô tô điện gây ô nhiễm hơn ô tô chạy xăng. Mặc dù đúng là việc sản xuất xe điện sử dụng nhiều năng lượng hơn so với sản xuất xe thông thường, nhưng xét về lâu dài thì xe điện thân thiện với môi trường hơn.

Có nghiên cứu chỉ ra rằng sau 2 năm sử dụng, tương đương với 47.000 km, xe điện đã có thể bù đắp cho lượng khí thải phát sinh trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, xe điện thải ra lượng khí CO2 ít hơn 41% so với động cơ xăng.

Tuy nhiên, nếu bạn sống ở khu vực sử dụng các nguồn năng lượng trung hòa carbon, thì xe điện của bạn sẽ thân thiện với môi trường hơn nhiều so với những nơi phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Bên cạnh đó, người dùng phải thay ắc quy ô tô sau 322.000 km và quy trình sản xuất bộ phận này có thể gây hại rất lớn cho môi trường. Do vậy, có thể nói nỗi lo ngại của người dùng không phải là không có cơ sở.

3. Trạm sạc khan hiếm

Quan niệm sai lầm của 25% người khảo sát về xe điện - Ảnh 4.

Gần một nửa số người được hỏi, cụ thể là 41,6%, cho biết việc tìm kiếm các trạm sạc là rất khó khăn và đây cũng chính là vấn đề lớn nhất mà xe điện phải đối mặt. Theo BGM, hơn 90% người lái xe điện chủ yếu sạc xe tại nhà và nơi làm việc trước khi sử dụng.

Chính phủ cũng như các doanh nghiệp lớn đang chi hàng tỷ đô la để cố gắng khắc phục trở ngại này. Cả chính phủ và các tập đoàn lớn đang chi hàng tỷ đô la để vượt qua trở ngại này. Tổng thống Mỹ Biden đặt mục tiêu toàn quốc có hơn 500.000 cổng sạc vào năm 2030.

Các công ty như Volkswagen, Pilot và Siemens cũng đang đầu tư mạnh vào việc xây dựng các trạm sạc. Vì vậy, mặc dù việc thiếu trạm sạc là một vấn đề đáng lo ngại, nhưng điều đó có thể sẽ được cải thiện trong một vài năm tới./.

Quan niệm sai lầm của 25% người khảo sát về xe điện - Ảnh 7.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại