Quân đội Trung Quốc truy lùng UFO bằng trí tuệ nhân tạo

Bảo Hạnh |

Các nhà nghiên cứu quân sự của Trung Quốc sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi và phân tích những vật thể bay không xác định (UFO) xuất hiện ngày càng nhiều trong không phận nước này.

UFO xuất hiện ở sân bay Tiêu Sơn, TP Hàng Châu vào năm 2010. Ảnh: ABC News

UFO xuất hiện ở sân bay Tiêu Sơn, TP Hàng Châu vào năm 2010. Ảnh: ABC News

Theo nhà nghiên cứu Chen Li của Học viện Cảnh báo sớm Không quân, những năm gần đây các nhà phân tích đều bị choáng ngợp trước số báo cáo ngày càng tăng về những trường hợp nhìn thấy UFO từ nhiều nguồn quân sự và dân sự trên khắp Trung Quốc.

Trong báo cáo tại hội nghị các nhà khoa học công nghệ thông tin cấp cao ở Bắc Kinh tổ chức năm 2019, ông Chen viết: "Sự xuất hiện thường xuyên của UFO trong những năm gần đây... mang đến những thách thức nghiêm trọng cho an ninh phòng không của đất nước chúng ta".

Theo báo cáo, lực lượng đặc nhiệm của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) được thành lập để nghiên cứu UFO đang ngày càng dựa vào công nghệ AI để phân tích dữ liệu. Điều này phù hợp với một số nghiên cứu quân sự khác được công bố trên các tạp chí trong nước, gần đây nhất là vào tháng 8-2020.

Quân đội Trung Quốc truy lùng UFO bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Một UFO xuất hiện trên bầu trời Trung Quốc vào năm 2019. Ảnh: Global Times

Ông Chen cho rằng 1 lợi thế của AI là có thể "tư duy đột phá", nghĩa là kiểm tra các mẩu thông tin nằm rải rác trên nhiều tập dữ liệu được tạo ở các thời điểm và vị trí khác nhau, đồng thời vẽ ra các liên kết mà con người không nhận thấy.

Điều này có thể giúp xác định được nguồn gốc của UFO là từ nước đối thủ, những người đam mê hàng không nghiệp dư, tự nhiên hay "những lý do khác".

Với sự trợ giúp của AI, trụ sở PLA có thể chỉ định "chỉ số mối đe dọa" cho từng đối tượng dựa trên hành vi, tần suất xuất hiện, thiết kế khí động học, phóng xạ, vật liệu và bất kỳ thông tin nào khác.

AI có thể tổng hợp các thông tin giúp xác định mục đích của đối tượng. Ví dụ, nếu UFO có xu hướng xuất hiện trong các sự kiện chính trị lớn hoặc các cuộc tập trận quân sự, chúng có nhiều khả năng là một thiết bị nhân tạo được triển khai bởi một nước khác để thu thập thông tin tình báo.

Câu hỏi phổ biến nhất về UFO đó là liệu chúng có phải là phi thuyền của người ngoài hành tinh không. Gần đây, quân đội Mỹ đã xác nhận tính xác thực của 1 số đoạn video bị rò rỉ do các phi công hải quân quay được. Trong video, các vật thể bay dường như di chuyển theo cách mà công nghệ hiện tại hoặc các quy luật vật lý không thể giải thích được.

Báo cáo của Lầu Năm Góc dự định trình lên Quốc hội Mỹ về vấn đề này có thể là lần đầu tiên 1 quân đội thảo luận công khai về chủ đề UFO.

Sự kiện nhìn thấy UFO được xác nhận chính thức duy nhất của Trung Quốc xảy ra tại một căn cứ không quân ở Thương Châu, tỉnh Hà Bắc vào ngày 19/10/1998.

Theo 1 báo cáo trên tờ Hà Bắc Nhật báo, hai máy bay quân sự nhận được lệnh đánh chặn 1 vật thể bay tầm thấp đột ngột xuất hiện phía trên căn cứ không quân.

Vật thể này có hình dáng giống "cây nấm thân ngắn" với 2 chùm ánh sáng chiếu xuống từ bụng. Khi máy bay Trung Quốc tiếp cận, vật thể lập tức vọt lên độ cao hơn 20.000 m với tốc độ không tưởng trước khi biến mất khỏi radar và tầm nhìn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại