Quân đội Nga quay vòng các tướng lĩnh: Những điều bất ngờ nhất

Bảo Lam |

Quân đội Nga quay vòng các tướng lĩnh: Những điều bất ngờ nhất
Quân đội Nga quay vòng các tướng lĩnh: Những điều bất ngờ nhất
Lực lượng đặc nhiệm Nga chiến đấu ở Syria.

Đến ngày 23/2 tới đây, Bộ Quốc phòng sẽ ban hành chỉ thị về việc bổ nhiệm hàng loạt các sĩ quan Quân đội Nga vào những chức vụ mới đặc biệt quan trọng.

Các vị trí trọng yếu trong các lực lượng vũ trang sẽ do những tướng lĩnh Quân đội Nga từng có kinh nghiệm chiến đấu tại Syria.

Thôn tin này do các nguồn tin nắm rõ tình hình ở Bộ Quốc phòng Nga chia sẻ với phóng viên tờ báo "Izvestia" (Nga). Theo thông tin của họ, sẽ có những quyết định nhân sự phi truyền thống: điều bất ngờ nhất có thể sẽ là việc bổ nhiệm vào vị trí Tham mưu trưởng Hải quân Nga một vị tướng Lục quân.

Theo các nguồn tin, những tướng lĩnh chỉ huy từng chứng tỏ được mình tại các điểm nóng sẽ được bổ nhiệm trước tiên.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, việc tham gia của các ứng cử viên vào những cuộc xung đột quân sự từ Chiến tranh Chechnya lần thứ nhất cho tới chiến dịch tại Syria được sử dụng làm căn cứ, và chỉ những thành công cụ thể mới được để mắt.

Lính thuỷ đánh bộ

Điểm mới trong chính sách nhân sự của Bộ Quốc phòng Nga nằm ở chỗ tất cả các quân, binh chủng được tăng cường bởi những nhân sự xuất thân từ lục quân.

Nhân vật thứ hai trong Hải quân (Tham mưu trưởng) có thể sẽ là Trung tướng Oleg Makarevich – một trong những chỉ huy đầu tiên của Sư đoàn cơ giới bộ binh số 42 nổi danh từng tham chiến tại Chechnya.

Theo các nguồn tin của "Izvestia", tướng Oleg Makarevich, từng tham gia vào các chiến dịch quân sự tại Syria, được xem xét với vai trò ứng cử viên cho hai vị trí: Phó Tổng Tham mưu trưởng Bộ Tổng tham mưu hoặc Tham mưu trưởng Hải quân Nga.

Nếu ông được bổ nhiệm vào vị trí của lực lượng Hải quân, thì đó sẽ là tướng lục quân đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí trọng yếu của Hải quân trong vòng vài thập niên gần đây.

Quân đội Nga quay vòng các tướng lĩnh: Những điều bất ngờ nhất - Ảnh 1.

Trung tướng Oleg Makarevich (nguồn: Cơ quan báo chí Quân khu phương đông)

Cần phải nhấn mạnh rằng tướng Makarevich không lạ lẫm gì lĩnh vực Hải quân: Năm 2017 ông từng nắm chức vụ Phó Tư lệnh các đơn vị bộ binh và bảo vệ bờ biển của Hải quân Nga mới được tái lập.

Trung tướng từng chỉ huy các lực lượng bảo vệ bờ biển mà trong những năm gần đây được tăng cường đáng kể - hiện nay có tới vài quân đoàn. Bên cạnh đó, trong nhiệm vụ của tham mưu trưởng Hải quân bao gồm cả chỉ huy lực lượng không quân, các tàu ngầm, tàu chiến và lực lượng hỗ trợ.

Vị trí Phó Tư lệnh các đơn vị bộ binh và bảo vệ bờ biển của Hải quân Nga có thể sẽ là Tham mưu trưởng Quân khu phương Tây, Trung tướng Victor Astapov. Việc bổ nhiệm này cho thấy xu hướng tư lệnh các quân, binh chủng sẽ do những tướng lĩnh có kinh nghiệm chiến đấu tại Syria nắm giữ.

Tướng Victor Astapov từng tham gia cả hai cuộc chiến tranh Chechnya. Trong suốt thời gian phục vụ trong quân đội, tướng Astapov từng kinh qua tất cả các vị trí, từ chỉ huy trung đội cho đến sư trưởng trong lực lượng lính dù.

Ông từng là chỉ huy quân đoàn 49 và phó tư lệnh Quân khu phương Nam. Ông được tặng thưởng các huân chương Dũng cảm và "Thành tích chiến đấu".

Vị trí của tướng Astapov sẽ được giao cho phó tư lệnh các binh chủng Quân khu phương Tây, trung tướng Alexei Zavizion – ông từng là chỉ huy trung đoàn bộ binh cơ giới trong cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ hai.

Ông cũng từng nắm giữ vị trí chỉ huy căn cứ quân sự 201 tại Tadjikistan và không ít lần giữ các vị trí lãnh đạo của lực lượng vũ trang của Nga tại Syria.

Trung tâm, nghe rõ trả lời

Theo thông tin của các nguồn tin "Izvestia", sẽ có những thay đổi nhân sự của Quân khu trung tâm. Tham mưu trưởng của Quân khu, tướng Evgeny Ustinov sẽ được bổ nhiệm vào vị trí tham mưu trưởng Binh chủng Lính dù.

Bất chấp tuổi tác – ông Ustinov đã 58 tuổi - ông vẫn được coi là một trong những chỉ huy quân đội có triển vọng nhất. Tướng Ustinov từng tham gia vào phần lớn các cuộc xung đột quân sự thời kỳ Liên Xô, cũng như "cuộc chiến tranh 5 ngày" với Gruzia.

Ông từng tham gia vào lực lượng gìn giữ hoà bình tại CH Nam Tư cũ, còn vào giai đoạn 2016-2017, ông từng có chuyến công tác tới Syria, tham gia vào việc xây dựng kế hoạch chiến dịch giải phóng Palmyra lần thứ hai. Ông được trao tặng 7 huân chương các loại.

Quân đội Nga quay vòng các tướng lĩnh: Những điều bất ngờ nhất - Ảnh 2.

Tham mưu trưởng – phó tư lệnh các binh chủng Quân khu trung tâm, Evgeny Ustinov (nguồn: commons.wikimedia.org/Skinnedmelon)

Vị trí của tướng Ustinov để lại sẽ do tham mưu trưởng Quân khu Đông Nam, Trung tướng Mikhail Teplinsky nắm giữ - một trong những tướng chỉ huy có ảnh hướng nhất của Nga.

Trong cuộc tấn công thành phố Grozny (thủ phủ của CH Chechnya) hôm 01/01/1995, ông đã chỉ huy đại đội trinh sát đến ứng cứu Tiểu đoàn 131 Maykopskaya. Đơn vị của ông đã xuyên qua trung tâm thành phố và chiếm một toà nhà cao tầng.

Trong vòng vài ngày các lính dù Nga đã đánh bại những cuộc tấn công từ nhiều phía, tiêu diệt 44 phiến quân.

Trong suốt thời gian này, đơn vị của ông Mikhail Teplinsky không mất một người nào – trận đánh này hiện nay đang được các sĩ quan Lính dù nghiên cứu như một trận chiến kiểu mẫu khi bị bao vây.

Vì công trạng này ông đã được tặng thưởng huân chương "Anh hùng Nga". Trung tướng cũng được trao tặng các huân chương Dũng cảm, Kutuzov,… Tướng Mikhail Teplinsky cũng thể hiện rất tốt tại Syria: các sĩ quan dưới quyền gọi ông là cỗ máy chiến đấu hoàn hảo.

Quân đội Nga quay vòng các tướng lĩnh: Những điều bất ngờ nhất - Ảnh 3.

Moscow, 25/5/1995. Thượng uý (nay là Trung tướng) Mikhail Teplinsky được tổng thống Boris Eltzin trao tặng huân chương Anh hùng Nga (nguồn: TASS/Sentzov Alexandr)

Tư lệnh Quân đoàn 8, Trung tướng Sergei Kuzovlev – thêm một cựu lính dù - sẽ được bổ nhiệm và vị trí tham mưu trưởng Quân khu Đông Nam. Ông từ tham gia vào hai cuộc chiến tranh Chechnya, còn vào tháng 3/2017, ông được bổ nhiệm vào vị trí Tư lệnh Quân đoàn Vệ binh số 8 tại Novocherkass (Nga) mới được tái lập.

Kinh nghiệm Trung đông

Theo thông tin của các nguồn tin "Izvestia", trong tương lai gần vị trí Tham mưu trưởng Quân khu phương Đông cũng sẽ được thay thế. Trung tướng Alexandr Chaiko hiện đang nắm giữ vị trí này sẽ được bổ nhiệm làm Phó tư lệnh thứ nhất Học viện quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga.

Ông kinh qua các vị trí từ chỉ huy trung đội trinh sát cho tới tư lệnh quân đoàn xe tăng duy nhất của Nga. Tướng Alexand Chaiko từng là phó tham mưu trưởng thứ nhất Các lực lượng vũ trang Nga tại Syria.

Vào tháng 4/2017 ông được bổ nhiệm vào vị trí tham mưu trưởng – phó tư lệnh thứ nhất các binh chủng của Quân khu phương Đông.

Thay thế vị trí này sẽ là phó tổng tư lệnh binh chủng Lục quân, trung tướng Sergei Kuralenko. Ông nhiều lần thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu tại Syria, còn từ năm 2016 ông là lãnh đạo Trung tâm điều phối các bên đối nghịch nhau tại Syria.

Quân đội Nga quay vòng các tướng lĩnh: Những điều bất ngờ nhất - Ảnh 4.

Trung tướng Sergei Kuralenko (nguồn: TASS/Gryaznov Andrei)

"Hiện nay Bộ Quốc phòng đang có xu hướng để ngày càng có nhiều tướng lĩnh và sĩ quan từng có kinh nghiệm chiến đấu tại Syria. Các nhiệm vụ chiến đấu tại được lực lượng không quân chiến thuật hoàn thành gần như 100%.

Các chỉ huy từ cấp độ tiểu đoàn – trung đoàn cũng có chỉ số hoàn thành tương tự. Sau khi trở về, họ sẽ mang theo những kinh nghiệm chiến đấu, và điều đó sẽ thay đổi diện mạo của các lực lượng vũ trang.

Chúng ta sẽ thấy những chuyển biến tích cực, chất lượng huấn luyện chiến đấu của Quân đội Nga sẽ được nâng cao", ông Victor Mukharovksy, tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí Quốc gia" chia sẻ với "Izvestia".

Những thành công trong tác chiến, trên chiến trường, là tiêu chí đánh giá khách quan duy nhất về cả các khí tài quân sự mới, cũng như nhân sự của Quân đội Nga. Điều này đã nhiều lần được tổng thống, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga và tổng tham mưu trưởng Bộ Tổng tham mưu Nga nói tới.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất về Quốc Phòng Việt Nam tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980