Quân đội Nga huấn luyện tác chiến đặc biệt, "cơn ác mộng" UAV Thổ sắp là quá khứ?

DK |

Mới đây, Quân khu Trung tâm thuộc Quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tập trận đặc biệt với mục tiêu tiến hành hạ gục UAV của các lực lượng thù địch theo cách chưa từng có.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Quân đội Nga huấn luyện binh lính "tỉa" UAV

Hôm 14/12, Cục Báo chí Quân khu Trung tâm (QKTT) thuộc Quân đội Nga đưa tin lính bắn tỉa của họ đang được huấn luyện để tiêu diệt các máy bay không người lái (UAV) của đối phương.

Cụ thể, QKTT đã tiến hành một cuộc tập trận chiến thuật đặc biệt tại khu vực Orenburg, trong đó các tay súng bắn tỉa và các đơn vị tác chiến điện tử đã phối hợp tác chiến trong tình huống giả định đối đầu với UAV.

Được biết, cuộc tập trận đã huy động khoảng 500 quân nhân từ khoảng 30 đơn vị tác chiến và kỹ thuật.

Các biến thể mới nhất của hệ thống tác chiến điện tử đa chức năng (EW) Borisoglebsk đã phát hiện các UAV trước khi chúng tiếp cận mục tiêu.

Vào năm 2016, trả lời phỏng vấn của Sputnik, đại diện Tổng công ty Chế tạo máy, hợp nhất các cơ cấu nghiên cứu sản xuất công nghiệp điện tử hàng đầu ở Nga, ông Daniel Gatilov cho biết:

"Tổ hợp Borisoglebsk-2 của chúng tôi là sản phẩm hứa hẹn trở thành nền tảng kỹ thuật cho các đơn vị TCĐT của Lực lượng Vũ trang Nga. Nhiệm vụ của nó là tìm kiếm và vô hiệu các nguồn, kênh liên lạc vô tuyến, điện thoại di động của đối phương.

Tổ hợp vừa tìm phương vô tuyến các nguồn từ mặt đất, vừa phát hiện liên lạc điện tử ở khoảng cách hơn 20 km. Xét về tính năng kỹ thuật và gây nhiễu điện tử, hiện nay Borisoglebsk-2 không có sản phẩm cạnh tranh ở Nga cũng như nước ngoài".

Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga.

Lính bắn tỉa được chia thành từng cặp được điều động tới khu vực dự kiến UAV xuất hiện.

Tại đây, họ đã tiêu diệt bằng súng bắn tỉa bán tự động Dragunov SVD cỡ đạn 7,62x54 mmR và súng bắn tỉa công phá ASVK (còn gọi là KSVK hoặc SVN-98) cỡ đạn 12,7x108 mm.

Điểm được đặc biệt chú ý trong cuộc tập trận là việc ngụy trang vị trí bắn, cũng như trang bị chính xác "giường bắn tỉa" trong mùa lạnh.

Quân đội Nga huấn luyện tác chiến đặc biệt, cơn ác mộng UAV Thổ sắp là quá khứ? - Ảnh 3.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Chấm dứt "cơn ác mộng" UAV Thổ?

Hôm 6/11, chỉ trước thỏa thuận ngừng bắn giữa Armenia, Azerbaijan và Nga 3 ngày, Al-Masdar News (AMN) đã đăng tải đoạn video ngắn với tiêu đề: "Lính Armenia bắn hạ máy bay không người lái (UAV) Azerbaijan bằng súng trường tấn công".

Trong video, có thể thấy một người lính Armenia điểm xạ súng trường tấn công AK-74 về hướng một mục tiêu trên bầu trời cùng lúc với tiếng nổ từ hàng loạt vũ khí nhỏ.

Ngay sau đó là một vụ nổ lớn trên bầu trời và thái độ phấn khích của những người lính.

Một số nhà phân tích ủng hộ phía Armenia cho rằng người lính bộ binh được trang bị súng trường tấn công AK-74 đã bắn rơi một chiếc An-2 và vụ nổ lớn có thể là do máy bay "nông nghiệp" được phía Azerbaijan "cải tạo" thành UAV này mang theo tới 4 quả bom 250 kg.

Súng trường tấn công AK-74 có tầm bắn tối đa lên tới 3.150 mét và có tầm bắn hiệu quả trong khoảng 500 mét. Tức là về lý thuyết, người lính Armenia trên một cao điểm vẫn có khả năng bắn rơi một vật thể bay gần đó nếu nó di chuyển ở tốc độ tương đối chậm.

Đoạn video được lực lượng phòng vệ CH Artsakh đăng tải trên Telegram rạng sáng 6/11 và sau đó được AMN đăng tải lại.

Theo Quân đội Nga, "xương sống" của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh hiện tại là các đơn vị thuộc lữ đoàn súng trường cơ giới số 15 của QKTT.

Vụ vi phạm ngừng bắn hôm 12-13/12 tại khu vực Hadrut của Nagorno-Karabakh với cáo buộc đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến bên cạnh lực lượng "chống khủng bố" của Azerbaijan có lẽ là "hồi chuông cảnh tỉnh" rằng công việc gìn giữ hòa bình của người Nga sẽ không dễ dàng.

Việc họ tiến hành tập trận để đối phó với tình huống giả định rằng UAV "địch" thâm nhập, trinh sát hoặc tấn công là điều khá dễ hiểu.

Đặc biệt là kết hợp giữa EW với hỏa lực bộ binh theo "tiền lệ" của phía Armenia nói trên có thể đem đến những "bất ngờ".

Có thể thấy Quân đội Nga đã gửi đi một thông điệp rằng họ sẽ không để bị đẩy vào thế bị động với bất kỳ tình huống bất ngờ nào mà "những bàn tay đen" có thể nghĩ ra ở Nagorno-Karabakh nói riêng, khu vực Kavkaz nói chung và có thể là các điểm nóng khác ở Trung Đông.

Quân đội Nga huấn luyện tác chiến đặc biệt, cơn ác mộng UAV Thổ sắp là quá khứ? - Ảnh 8.

Bản đồ khu vực hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga hôm 15/12 (Nguồn: BQP Nga).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại