Quan chức Mỹ: 'Ông Kim đã đánh giá thấp Tổng thống Trump'

Phương Anh |

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, ông Kim từng nghĩ có thể thuyết phục được ông Trump trên bàn đàm phán tại Hà Nội.

Ông Kim đã ra chỉ thị cảnh báo các tướng lĩnh quân đội không thực hiện bất cứ hoạt động ngoài kế hoạch nào trong các ngày trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

CNN dẫn nguồn tin quan chức Hàn Quốc và quan chức quốc phòng Mỹ, cho rằng đây là một trong những dấu hiệu mới nhất thể hiện Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã muốn có một thỏa thuận như thế nào.

Quan chức Mỹ nói thêm rằng ông Kim lo lắng bất cứ động thái mới vô tình nào của quân đội cũng có thể gia tăng căng thẳng tiền hội nghị. Ông đưa ra những chỉ thị cụ thể rằng các lực lượng phải giữ nguyên vị trí, duy trì trạng thái bị động, không thể hiện dấu hiệu hoạt động hiện trường nào.

Theo CNN, mục tiêu của lãnh đạo Triều Tiên là đảm bảo các biện pháp xây dựng lòng tin về quân sự hiện tại sẽ được duy trì, đặc biệt ở khu vực phi quân sự biên giới với Hàn Quốc, với mục đích giúp ông thuyết phục ông Trump giảm các lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Thông tin về các chỉ thị này đã nhấn mạnh đánh giá của Mỹ rằng ông Kim đã nghĩ có thể thuyết phục ông Trump. "Ông ấy đã đánh giá thấp Tổng thống," quan chức quốc phòng Mỹ nói.

Các mệnh lệnh do ông Kim ban hành trước hội nghị thượng đỉnh đã làm giảm đáng kể khả năng các đơn vị liên quan đột ngột khai hỏa vũ khí. Mỹ đã không thấy bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên có ý định khiêu khích, cho thấy ông Kim có thể lo lắng về một sai lầm bất ngờ.

Các ưu tiên của lãnh đạo Triều Tiên dường như vẫn là giảm nhẹ trừng phạt từ Mỹ và cố gắng củng cố thêm các liên kết kinh tế với Hàn Quốc - về cơ bản là tách Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khỏi quan điểm phi hạt nhân hóa của Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại