Không thuyết phục được Mỹ nới lỏng trừng phạt, kinh tế Triều Tiên đang lâm nguy?

Song Hy |

Bình Nhưỡng đang kêu gọi các tổ chức quốc tế giúp đối phó với tình hình thiếu hụt lương thực nghiêm trọng trong nước, theo tờ Chosun Ilbo.

Chosun Ilbo dẫn nguồn tin từ Cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) cho biết, Triều Tiên đã phải cầu cứu tới các tổ chức quốc tế sau khi không thể đạt được thỏa thuận giảm bớt lệnh trừng phạt trên bàn đàm phán với Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội hồi cuối tháng 2.

Theo tờ báo Hàn Quốc, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song hôm 20/3 đã gửi thư tới các tổ chức quốc tế để kêu gọi viện trợ.

Triều Tiên từng rất hy vọng có thể thuyết phục Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt trên bàn đàm phán tại Hà Nội, nhưng không đạt được kỳ vọng như mong đợi. Diễn biến này buộc chính quyền Bình Nhưỡng tịch thu tiền tệ cứng của các đại diện thuộc các công ty thương mại ở nước ngoài và yêu cầu họ trở về nước trước ngày 25/3, theo Chosun Ilbo.

Tờ báo này nói thêm rằng dự trữ ngoại tệ, thực phẩm và dầu thô của Triều Tiên chỉ còn cầm cự trong nhiều nhất là một năm.

Hồi háng 3, Liên Hợp Quốc cho biết sản xuất lương thực tại của Bình Nhưỡng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 thập kỷ sau khi quốc gia Đông Bắc Á liên tục phải hứng chịu một loạt thiên tai. Đợt nắng nóng kéo dài, lũ quét và bão đã làm giảm đáng kể lượng cây trồng lương thực.

Các hoạt động giao thương qua biên giới Trung-Triều bị kiểm soát gắt gao trong bối cảnh Bắc Kinh đang tránh kích động Mỹ liên quan tới cuộc chiến thương mại giữa 2 nước cũng khiến kinh tế Triều Tiên trở bên bí bách hơn bao giờ hết.

Các hoạt động nhân đạo không vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng các khoản viện trợ cho Triều Tiên đã ngừng lại từ năm 2018 do các quy định nghiêm ngặt trong lệnh cấm giao dịch ngân hàng và vận chuyển với Bình Nhưỡng. Điều này khiến 3.8 triệu người, 6.6% trong tổng tố 25 triệu người Triều Tiên rơi vào cảnh cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp, Newsweek cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại