"Kỳ phùng địch thủ" của tên lửa: Bí kíp nhanh nhất phát hiện Triều Tiên sắp phóng tên lửa

Ngọc Khánh |

RC-135S Cobra Ball, máy bay trinh sát điện tử theo dõi quỹ đạo tên lửa đạn đạo đặc biệt của Không quân Mỹ, đã đến Okinawa vào ngày 30/3, tờ Aircraft Spots đưa tin.

Mỹ tung máy bay trinh sát giám sát bán đảo Triều Tiên

Một chiếc RC-135S Cobra Ball đã đến khu căn cứ ở Okinawa vào lúc 8h30’ ngày 30/3 từ căn cứ Không quân Diego Garcia ở Ấn Độ Dương.

Theo tờ này, thông thường, khi máy bay quân sự được đưa vào hoạt động, họ sẽ tắt máy định vị để duy trì an ninh. Tuy nhiên, quân đội Mỹ lại cố tình bật nó lên để thông báo rằng máy bay quân sự đang hoạt động.

Cobra Ball được chế tạo ra vào năm 1972 nhằm theo dõi thông tin tên lửa đạn đạo của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Vốn dĩ thiết bị này được đặt tại khu căn cứ không quân Nebraska – Mỹ nhưng sau đó được chuyển đến khu căn cứ Kadena – Nhật Bản khi Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo.

Vào năm 2017, một thiết bị tương tự luôn trong trạng thái chờ lệnh ở khu căn cứ Kadena. Vào ngày 29/11/2017, khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15, Cobra Ball đã tiến hành trinh sát trên không cả bán đảo Triều Tiên.

Không lâu sau đó, cũng vào năm 2017, một ngày trước khi Triều Tiên phóng ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) vào ngày 26/8 ở tỉnh Gangwon, hai chiếc Cobra Ball đã bay trên không phận Nhật Bản.

Kỳ phùng địch thủ của tên lửa: Bí kíp nhanh nhất phát hiện Triều Tiên sắp phóng tên lửa - Ảnh 1.

Theo NIS, Triều Tiên gần như đã hoàn thành việc khôi phục bãi phóng tên lửa tầm xa ở Tongchang-ri.

Triều Tiên không ngại đối đầu

Trước đây, vào ngày 2/3/2003, 4 chiếc máy bay chiến đấu của Triều Tiên, bao gồm 2 chiếc máy bay chiến đấu MiG-29 và 2 chiếc MiG-23 đã từng tiếp cận chiếc Cobra Ball với khoảng cách chỉ 15m khi thiết bị này đang trinh sát trên biển cách Wonsan – Triều Tiên 240km.

Triều Tiên không ngần ngại tiếp cận Cobra Ball như thể họ đang nắm tên lửa đạn đạo trong lòng bàn tay, JoongAng Ilbo viết.

Tờ này dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết: "Vào cuối năm 2018, khi Mỹ Triều bắt tay đàm phán phi hạt nhân hóa, Cobra Ball đã quay trở về căn cứ Kadena ở đất liền".

Theo giới quan sát, việc bố trí Cobra Ball ở vùng lân cận bán đảo Triều Tiên cho thấy, Triều Tiên có khả năng cao sẽ phóng thử tên lửa hoặc các phương tiện phóng không gian (SLV) trong thời gian ngắn sắp tới.

Báo Hàn Quốc nhận định, sau thượng đỉnh Mỹ Triều lần hai, các hoạt động tái thiết các cơ sở phóng tên lửa và vệ tinh của Triều Tiên diễn ra khá nhanh chóng. Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc NIS tiết lộ, Triều Tiên hầu như đã hoàn thành hầu hết các công việc tái thiết tại cơ sở tên lửa Tongchang-ri ở Pyungsan và hiện đang trong quá trình tu sửa.

Một nghiên cứu tại Viện nghiên cứu quân sự thế kỷ 21 cho biết, khả năng cao quân đội Mỹ triển khai Cobra Ball tại Nhật Bản là để giám sát tên lửa và phương tiện phóng không gian ở Triều Tiên và Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại