"Quái vật" ném bom Tu-95MS của Nga khiến đối thủ thêm kiêng nể?

Kiệt Linh |

Theo chương trình nâng cấp máy bay chiến lược quy mô lớn của Nga, Công ty Cổ phần Tupolev (một chi nhánh của Tập đoàn Chế tạo Máy bay Thống nhất) đang tăng cường tính hiệu quả cũng như vòng đời sử dụng của các máy bay chiến lược được ví là “quái vật” ném bom của Nga - Tu-95MS.

Công ty Cổ phần Tupolev vừa hoàn tất một đợt nâng cấp nhỏ cho lô máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-95MS đầu tiên của Nga, văn phòng báo chí của công ty này mới đây cho biết.

"Đợt nâng cấp nhỏ cho lô máy bay Tu-95MS đầu tiên đã được hoàn tất trong tháng Ba năm 2020. Mục đích của chương trình là thay thế một phần thiết bị định vị và thiết bị radio bằng những hệ thống mới", văn phòng báo chí của Công ty Cổ phần Tupolev cho biết trong một tuyên bố.

Phần lớn công việc nâng cấp được tiến hành trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2019 tại các nhà máy của Công ty Cổ phần Tupolev và Công ty Hàng không Aviacor. "Vào đầu năm 2020, các công ty đã bắt tay với nhau để cùng hoàn thành công việc nâng cấp cho lô hàng máy bay tiếp theo", tuyên bố của Công ty Cổ phần Tupolev cho hay.

Văn phòng báo chí của Công ty Cổ phần Tupolev không cho biết cụ thể có bao nhiêu chiếc máy bay Tu-95MS trong mỗi một lô hàng.

Trước đó, Công ty Cổ phần Tupolev đã bắt tay với Công ty Máy bay Beriev để hoàn thành chương trình nâng cấp lớn cho chiếc máy bay ném bom Tu-95MSM đầu tiên. HIện tại, các chuyên gia đang thử nghiệm những hệ thống được nâng cấp trong chiếc máy bay nói trên.

Theo chương trình nâng cấp máy bay chiến lược quy mô lớn của Nga, Công ty Cổ phần Tupolev đang thực hiện các bước nâng cấp để tăng cường tính hiệu quả cũng như vòng đời sử dụng của các máy bay chiến lược được ví là "quái vật" ném bom của Nga - Tu-95MS. Hoạt động này là để phục vụ cho lợi ích của Bộ Quốc phòng Nga.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong chiến dịch can thiệp quân sự của nước này vào chiến trường Syria. Cụ thể, Tu-95MS đã thực hiện thành công hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hoạt động ở Trung Đông.

Đặc biệt, trong một cuộc tấn công hồi tháng 7/2017, những chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS của Nga đã sử dụng các tên lửa hành trình tối tân và siêu mạnh X-101 (Kh-101) để oanh tạc một loạt mục tiêu của IS từ khoảng cách khoảng 1.000km.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 do hãng Tupolev nghiên cứu sản xuất từ đầu những năm 1950 trang bị cho Không quân Liên Xô (chính thức năm 1957). Ngày nay, nó vẫn phục vụ tích cực trong Không quân Nga và trở thành máy bay ném bom chiến lược duy nhất trên thế giới còn dùng động cơ cánh quạt.

Tu-95 trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt NK-12M, mỗi động cơ lắp 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều giúp đạt tốc độ 830km/h – nhanh nhất trong thế giới máy bay cánh quạt. Máy bay đạt tầm bay xa đến 15.000km, trần bay 13.700m, vận tốc leo cao 10m/s.

Tu-95 được trang bị 2 pháo tự động 23mm AM-23 ở đuôi để chống tiêm kích địch bám đuôi và khoang trong thân chứa 15 tấn vũ khí gồm tên lửa (tên lửa hành chống tàu như Kh-22 hay tên lửa hành trình đối đất tầm xa như Kh-55/101) và bom thông thường.

Tu-95 có khả năng mang tải lớn, sức tấn công hủy diệt mạnh mẽ, tốc độ cao.

Khoang trong thân máy bay thiết kế mang các loại bom thông thường và kể cả bom hạt nhân. Trong lịch sử hoạt động, Tu-95 là chiếc máy bay đã ném quả bom hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nhân loại Tsar Bomba vào năm 1961.

Sau nhiều cải tiến nâng cấp, Tu-95 có khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất Kh-55 có tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay thiết kế với tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Hiện nay, Không quân Nga đã biên chế 63 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (biến thể nâng cấp) và luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Tu-95 được dự tính tiếp tục hoạt động trong không quân Nga ít nhất tới năm 2040.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại