Quả na giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Cây na được trồng nhiều nơi ở nước ta. Quả na còn được gọi là mãng cầu ta, mãng cầu na, mãng cầu dai, phan lệ chi... Mùa quả na chín bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm.
Quả na khi chín có vị ngọt, mềm, thịt màu trắng kem, ăn rất ngon miệng. Ngoài giá trị dinh dưỡng, nhiều bộ phận khác của na còn được dùng làm thuốc như lá na, rễ na...
Quả na chín có vị ngọt, mềm, ăn ngon, dễ tiêu hóa.
Về thành phần dinh dưỡng, trong quả na có 72% glucoza; 14,52% sacaroza; 1,73% tinh bột; 2,7% protit. Ngoài ra còn có một số vitamin và chất khoáng cần thiết khác như: canxi; photpho, kali, magie, vitamin C, các vitamin nhóm B… Đặc biệt, thịt quả na chứa nguồn vitamin C dồi dào, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Thịt quả na chứa nguồn vitamin C dồi dào, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Quả na chín ăn ngon, bổ, dễ tiêu hóa. Do đó thích hợp với nhiều người, nhất là người mới ốm dậy, người già, trẻ em. Đối với trẻ nhỏ ăn dặm, cha mẹ có thể dằm hoặc xay nhuyễn thịt quả na cho trẻ ăn trong các bữa phụ giúp trẻ ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt.
Người bị sốt sau tiêm vaccine COVID -19 có nên ăn na không?
Sau tiêm vaccine COVID -19, cơ thể có thể đối mặt với một số phản ứng như sốt , đau nhức, nổi mẩn, mệt mỏi, đau tại vết tiêm... Vì vậy, người tiêm cần lưu ý theo dõi thân nhiệt. Nếu có biểu hiện sốt < 38,5 độ C thì cần cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước.
Nếu sốt > 38,5 độ C cần sử dụng thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.
Để cơ thể khỏe mạnh và nhanh hồi phục, cần chú ý bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng. Dinh dưỡng cho người sau tiêm vaccine COVID -19 cần đầy đủ dưỡng chất. Bữa ăn hàng ngày nên phối hợp cân đối giữa nguồn chất đạm từ động vật và thực vật như thịt cá, trứng sữa, tôm cua, đậu đỗ....
Để tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin C, vitamin D, A, E, B6, kẽm, selenium, sắt… trong rau xanh và các loại trái cây tươi.
Các loại trái cây tươi người bị sốt sau tiêm vaccine COVID -19 nên dùng là: bưởi, đu đủ, quýt, cam, chanh, dâu, táo…
Quả na có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Với giá trị dinh dưỡng phong phú, na cũng là loại quả người bị sốt sau tiêm vaccine COVID -19 nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình. Tuy nhiên cần lưu ý không nên ăn nhiều mà cần cân đối, kết hợp dùng các trái cây khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Hướng dẫn tự theo dõi sức khoẻ sau tiêm vaccine COVID-19
Bộ Y tế có Quyết định số 3588/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vaccine COVID-19. Theo đó, đối với người đi tiêm chủng vaccine COVID-19, Bộ Y tế hướng dẫn thời gian tự theo dõi 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu.
Khi có các dấu hiệu bất thường, cần liên hệ với bác sĩ hoặc đến bệnh viện để được theo dõi. Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng lưu ý những người tiêm chủng vaccine COVID-19 cần có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng vaccine COVID-19.
Người tiêm vaccine COVID-19 cần bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ. Không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng.