Tăng - thiết giáp Thổ cơ động bất thường, chuẩn bị đánh lớn ở Syria: Mỹ, Nga sẽ để yên?

Hoài Giang |

Bằng việc cơ động xe cơ giới, nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị triển khai giai đoạn tiếp theo của chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" ở đông bắc Syria.

Rạng sáng ngày 6/9 giờ Việt Nam, trang tin Bulgarian Military.com dẫn nguồn tin địa phương cho biết Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đang cơ động để chuẩn bị cho một đợt tấn công vào thị trấn Al-Darbasiyah thuộc tỉnh Hasakah, đông bắc Syria.

Nguồn tin nói trên nêu chi tiết rằng một đoàn xe quân sự bao gồm xe tải chở vũ khí đạn dược và xe bọc thép đã được triển khai ở Bab Al-Kheir và Ad-Daudiya, các ngôi làng ở phía nam thị trấn Ras al-Ayn, nơi lực lượng Thổ giành được từ lực lượng người Kurd Syria vào tháng 10/2019.

Tăng - thiết giáp Thổ cơ động bất thường, chuẩn bị đánh lớn ở Syria: Mỹ, Nga sẽ để yên? - Ảnh 1.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang được tập trung quanh khu vực Ras al-Ayn (vòng tròn xanh) nhằm chuẩn bị cho việc mở rộng "vùng đệm" về hướng Al-Darbasiyah (vòng tròn đỏ)?

Tính từ thời điểm chiến tranh nổ ra ở Syria, TAF và các nhóm phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến hành 4 chiến dịch quân sự ở miền bắc nước này.

Tại đông bắc Syria, chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" được Ankara nhằm mục tiêu thiết lập một "vùng đệm" khoảng 30 km tính từ biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên với sự can thiệp của các lực lượng Nga và chính phủ Syria, chiến dịch nói trên chỉ kiểm soát được khu vực từ thị trấn Tell Abyad tới Ras al-Ayn trước khi Ankara tuyên bố tạm dừng hoạt động quân sự.

Nếu các thông tin nói trên là chính xác, Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch triển khai giai đoạn tiếp theo của chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" ở đông bắc Syria. Tuy nhiên các hoạt động quân sự của Ankara chắc chắn sẽ phải nhận được sự đồng thuận của Nga và Mỹ.

Tăng - thiết giáp Thổ cơ động bất thường, chuẩn bị đánh lớn ở Syria: Mỹ, Nga sẽ để yên? - Ảnh 3.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm triển khai mở rộng "vùng đệm" tới cùng bằng việc khởi động giai đoạn mới của bằng chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình"?

Trong một diễn biến khác, trang tin Ahval News của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin hàng chục xe tăng của TAF đang được cơ động từ Syria đến khu vực biên giới tây bắc giáp với nước láng giềng Hy Lạp - đồng thời là biên giới với Liên minh Châu Âu (EU).

Căn cứ vào những hình ảnh được truyền thông địa phương công bố, khoảng 40 xe tăng đang trên đường từ phía nam Iskenderun đến tỉnh Edirne của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoạt động nói trên nhiều khả năng sẽ kích hoạt phản ứng tương tự của Hy Lạp, dẫn tới thế đối đầu trên bộ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở khu vực đông Địa Trung Hải không có dấu hiệu "hạ nhiệt".

Do Iskenderun thuộc Tỉnh Hatay giáp với Tỉnh Idlib của Syria, không khó để nhận ra rằng Ankara đang cho rằng hàng nghìn xe cơ giới được họ triển khai ở tây bắc Syria là đủ để phản ứng trước nguy cơ nổ ra xung đột với lực lượng Nga - Syria.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới biên giới với Hy Lạp (Nguồn: Ajans Haber).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại