Nhật Bản xác nhận tập trận không quân với Mỹ

PV/VOV-Tokyo |
Nhật Bản xác nhận tập trận không quân với Mỹ
Nhật Bản xác nhận tập trận không quân với Mỹ

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay (26/5) cho biết, nước này và Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận chung với các máy bay chiến đấu trên Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Đông Hải), chỉ một ngày sau khi Triều Tiên bắn thử 3 tên lửa đạn đạo.

Theo đó, cuộc tập trận bao gồm 4 chiếc F-15 từ căn cứ Chitose của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản ở Hokkaido và 4 chiếc F-16 từ căn cứ Không quân Mỹ ở Misawa, tỉnh Aomori vào hôm 25/5 nhằm xác nhận "tư thế sẵn sàng" chiến đấu.

Nhật Bản xác nhận tập trận không quân với Mỹ - Ảnh 1.

Tiêm kích F-15J của Nhật Bản. Ảnh: Airliners.

Trong khi, quân đội Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí, cuộc diễn tập trên nhằm thể hiện khả năng phối hợp để ngăn chặn và chống lại các mối đe dọa trong khu vực.

Ngay khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du đầu tiên tới Hàn Quốc và Nhật Bản và họp Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ, Triều Tiên đã tiếp tục một đợt thử tên lửa khác vào sáng 25/5. Theo chính phủ Hàn Quốc, một trong 3 tên lửa mà Triều Tiên bắn ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Trước đó, trong một động thái liên quan, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, ngày 24/5, 6 máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc và Nga đã thực hiện một cuộc diễn tập chung phía trên vùng biển gần Nhật Bản. Ông cho rằng hành động này có thể nhằm phản ứng với Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ tại Tokyo./.

theo VOV