Giáo viên khoe ảnh cơm trưa lên, bà mẹ soi ra 1 chi tiết lạ, vội chất vấn Hiệu trưởng cho con nghỉ học gấp

THẢO VÂN |

Sau khi phát hiện sự thật người mẹ mới giật mình về chất lượng bữa ăn ở ngôi trường con đang theo học.

Trường học có vai trò quan trọng trong việc giáo dục nhân cách cũng như phát huy năng khiếu bẩm sinh của con trẻ. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng rất lớn đến việc định hướng và xây dựng tương lai của con. Chính vì thế, việc chọn trường học là một vấn đề không ít các bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, việc lựa chọn trường thế nào là tốt nhất với trẻ thì không phải cha mẹ nào cũng đủ biết.

Đặc biệt bên cạnh chất lượng giảng dạy thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho chất lượng bữa ăn của con trẻ cũng vô cùng quan trọng, bởi vì ở đa số các trường buổi học thường bắt đầu từ 7 giờ sáng và kéo dài đến 5 giờ chiều. Nên việc bổ sung năng lượng cho bữa ăn là điều cần thiết quyết định đến mức độ tiếp thu và học tập của trẻ tại trường.

Giáo viên khoe ảnh cơm trưa lên, bà mẹ soi ra 1 chi tiết lạ, vội chất vấn Hiệu trưởng cho con nghỉ học gấp - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Gần đây, trên MXH xôn xao vụ việc một trường mẫu giáo đã trở thành tâm điểm bàn tán của các bậc phụ huynh về chất lượng bữa ăn ở nơi đây.

Cụ thể, một bà mẹ đã bức xúc kể lại câu chuyện của mình. Cô cho biết gia đình đã lựa chọn ngôi trường được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy cũng như chuyên môn. Các giáo viên ở đây luôn cẩn thận và kỹ lưỡng trong mọi vấn đề, luôn sát sao với con trẻ nên nhận được sự tin tưởng rất cao từ các bậc cha mẹ.

Tuy nhiên, một ngày nọ khi giáo viên phụ trách hậu cần (người luôn chuẩn bị bữa ăn cho các con) đăng tải các bức ảnh về bữa trưa hôm đó như thường lệ vào nhóm chat của phụ huynh thì cô phát hiện thấy điều "bất thường" trong bữa trưa đó.

Sau khi phóng to bức ảnh lên và soi kỹ người mẹ mới giật mình tá hỏa. Cơm trong bức ảnh dường như đã bị ôi thiu, lên men và còn thấy có vài con giòi đang lúc nhúc ở thức ăn trong bát. Người mẹ thật sự không tin nổi vào mắt mình, đây chính là bữa trưa mà chính con mình đã ăn hôm nay sao?

Giáo viên khoe ảnh cơm trưa lên, bà mẹ soi ra 1 chi tiết lạ, vội chất vấn Hiệu trưởng cho con nghỉ học gấp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Không chỉ có người mẹ trong câu chuyện phát hiện mà nhiều bậc phụ huynh khác cũng đã phát hiện ra. Ngay lập tức, mọi người nhanh chóng cùng đến tận trường để gặp ban giám hiệu làm cho ra lẽ vụ việc này. Cuối cùng, phải nhờ lực lượng chức năng vào cuộc điều tra và công an kết luận rằng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở ngôi trường này không đạt tiêu chuẩn và phải ngừng hoạt động.

Nhiều phụ huynh lúc này mới ngã ngửa hối hận và cho rằng "Chẳng hiểu lương tâm của các giáo viên ở đâu khi có thể cho các cháu học sinh ăn đồ ăn như vậy nữa?". Lúc này vấn đề chọn trường cho con lại được đặt ra và hàng loạt thắc mắc lại tiếp tục: "Vậy làm sao để cha mẹ có thể chọn cho con mình một môi trường học tập tốt nhất và đáng tin cậy?".

Dưới đây, cha mẹ có thể tham khảo ngay những tiêu chí này để có thể cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn trường cho con mình.

1. Môi trường giáo dục:

"Lành mạnh" và "gần gũi" là hai vấn đề được đặt ra đầu tiên khi lựa chọn trường cho con. Bởi khi học tập ở đây, trẻ luôn được an toàn cả về thể chất và lẫn tinh thần, cha mẹ không phải lo lắng tới các vấn đề như bạo lực học đường cùng những văn hoá phẩm không phù hợp đang được tràn lan trong xã hội.

Đồng thời đó còn là môi trường mà ở đó con bạn được giáo dục toàn diện, bạn bè thân thiện, giúp đỡ lẫn nhau, giáo viên nhiệt tình, ân cần dạy bảo học sinh, giúp cho các con thoải mái sáng tạo. Như vậy sẽ đảm bảo đời sống học đường của bé luôn vui tươi, phong phú và hiệu quả.

Giáo viên khoe ảnh cơm trưa lên, bà mẹ soi ra 1 chi tiết lạ, vội chất vấn Hiệu trưởng cho con nghỉ học gấp - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

2. Phương pháp giáo dục

Chương trình giáo dục tối ưu đến đâu mà phương pháp không phù hợp cũng khiến trẻ khó tiếp thu. Phương pháp giáo dục tốt nhất hiện nay là kết hợp giữa cách giáo dục truyền thống và sáng tạo, năng động, giữa lý thuyết và thực tế. Bên cạnh việc coi trọng việc học ở trẻ nhỏ, nhà trường vẫn tạo mọi điều kiện để các em được phát triển toàn diện khi tổ chức các hoạt động ngoại khóa ý nghĩa, chương trình học tập trải nghiệm sáng tạo, cùng tham gia các câu lạc bộ…

Ngoài ra, việc dạy không chỉ cho trẻ những kiến thức trên sách vở mà còn cần thực hành triệt để trong cuộc sống. Đồng thời, thầy cô cũng cần tự học hỏi, trao dồi cách giáo dục thành công ở các nước tiên tiến, biết kết hợp với cách dạy truyền thống, giúp bài giảng hay, sinh động, thực tế, ý nghĩa và dễ hiểu hơn.

3. Cơ sở vật chất giáo dục

Đừng bỏ qua yếu tố này khi các bậc phụ huynh phải chọn trường cho con. Dù là một ngôi trường không có tiếng tăm nhưng cũng cần phải được hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị trang bị hỗ trợ tốt nhất cho việc học của con. Ngoài ra, trường cũng cần có khuôn viên riêng, các khu chức năng để học sinh được thoải mái phát triển thể chất, nâng cao sức khỏe và trí lực.

4. Chất lượng đội ngũ giáo viên

Cha mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ về năng lực chuyên môn cũng như văn hoá sư phạm của các thầy cô. Dù là trường công hay là trường tư, nơi nào mà thu nhập của giáo viên quá thấp thì không mong đợi các thầy cô giáo toàn tâm toàn ý cho nghề nghiệp. Mức lương thấp cũng khó mà tuyển được người giỏi, người tài, có đủ tinh thần và trách nhiệm cao, vì những người như vậy luôn có nhiều cơ hội để có lựa chọn khác tốt hơn.

5. Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của trường

Hãy luôn đảm bảo rằng cha mẹ có thể biết chính xác con mình ăn những gì trong ngày. Các bậc phụ huynh hãy yêu cầu nhà trường cung cấp thực đơn để gia đình có thể tham khảo trước xem bữa ăn hôm đó của trẻ có đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và phong phú về món ăn hay không.

Đồng thời có thể chắc chắn hơn thì hãy yêu cầu giáo viên chụp lại ảnh bữa ăn hôm đó để kiểm tra về mức độ chất lượng bữa ăn có đảm bảo được sạch sẽ không. Phụ huynh cũng nên lưu tâm về vấn đề các con có dị ứng với một số đồ ăn gây nên các bệnh rối loạn tiêu hóa hoặc chế độ ăn cho các bé bị bệnh thừa cân, béo phì hay suy dinh dưỡng có được đảm bảo và quan tâm hết mức hay không nhé!

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC