Nam sinh nghèo bỏ 11 triệu ra mua giày bị nhà trường phát hiện, hiệu trưởng đưa ra quyết định làm ai nấy sững sờ

HÀ MÃ |

Câu chuyện mua giày của nam sinh này khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Khi xã hội ngày càng phát triển thì càng yêu cầu cao hơn từ mọi khía cạnh của một người. Với một người bước chân vào thị trường lao động thì không chỉ cần khả năng mà còn cần những yếu tố từ kỹ năng cho đến ngoại hình tuỳ theo tính chất công việc. Cũng bởi vậy mà ngày càng nhiều người bỏ số tiền lớn để chăm chút cho vẻ ngoài của bản thân mình, tuy nhiên điều này cần phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mỗi người.

Gần đây, trên mạng xã hội đã nổ ra một cuộc tranh cãi xoay quanh câu chuyện một sinh viên nghèo đã bỏ 3.000 NDT (gần 11 triệu đồng) để mua một đôi giày. Cụ thể, chàng sinh viên này sau khi đỗ vào trường đại học đã được nhận trợ cấp từ nhà trường vì hoàn cảnh khó khăn và thành tích học tập tốt.

Mỗi tháng, sinh viên này đều được nhà trường trợ cấp cho một khoản tiền vừa đủ để dùng cho sinh hoạt hằng ngày. Bình thường, nam sinh vô cùng tiết kiệm, ăn uống dè sẻn và lối sống giản dị. Không bao giờ tụ tập chơi bời hay ăn uống quá mức chi tiêu cho phép. Vì vậy, mỗi tháng cũng dư ra một chút làm khoản tiết kiệm.

Nam sinh nghèo bỏ 11 triệu ra mua giày bị nhà trường phát hiện, hiệu trưởng đưa ra quyết định làm ai nấy sững sờ - Ảnh 1.

Cậu sinh viên nhận được trợ cấp mỗi tháng từ nhà trường

Đến khi sắp ra trường và tìm việc đi làm, chàng sinh viên này đã quyết định đầu tư một số tiền 3.000 NDT để mua giày. Anh nghĩ đây là một khoản đầu tư xứng đáng để mình có cái nhìn thiện cảm hơn với các nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, sau khi đi đôi giày mới đến trường, rất nhiều sự chú ý đã đổ dồn về phía nam sinh. Bởi bình thường chàng sinh viên là một người vô cùng giản dị, chưa bao giờ chưng diện hay có một đôi giày đắt tiền như này. Sự việc nhanh chóng đến tai của Ban giám hiệu, cuối cùng anh chàng đã bị cắt khoản tiền trợ cấp mỗi tháng.

Ngay sau đó, nam sinh đã viết thư giải thích rằng bình thường bản thân rất tiết kiệm, chỉ vì sắp đi tìm việc nên mới đầu tư mạnh tay như vậy. Nhưng nhà trường không đồng tình với lời giải thích này nên giữ nguyên quyết định.

Nam sinh nghèo bỏ 11 triệu ra mua giày bị nhà trường phát hiện, hiệu trưởng đưa ra quyết định làm ai nấy sững sờ - Ảnh 2.

Việc mua một đôi giày đắt đỏ khiến nam sinh nhận nhiều chỉ trích

Ngay sau khi câu chuyện được chia sẻ trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, đã nảy ra một cuộc tranh cãi lớn. Một số cư dân mạng cho rằng hành động của nam sinh không có gì là sai bởi đây là số tiền tiết kiệm chân chính, không vi phạm quy định gì nên việc nhà trường cắt trợ cấp là mang tính chủ quan.

Song cũng có nhiều ý kiến khác đưa ra quan điểm rằng nam sinh đang học theo thói chưng diện không phù hợp hoàn cảnh. Nếu muốn có ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng thì chỉ cần mua những đôi giày bình thường là được, không cần đắt như vậy. Cần cân đối giữa khả năng tài chính và mục đích của bản thân mình. Số ít còn lại thì chỉ trích rằng nam sinh không tranh thủ cơ hội tìm việc làm thêm khi còn là sinh viên mà quá phụ thuộc vào khoản trợ cấp.

Thực tế hiện nay vấn đề ngoại hình đều được quan tâm và chú trọng. Song đó không phải là yếu tố quyết định nên giá trị một người, đặc biệt là những sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy, các sinh viên nên biết cách cân đối và phát triển đồng thời những khía cạnh này phù hợp với hoàn cảnh của mình để bản thân trở nên toàn diện hơn.

Bên cạnh đó, sinh viên có thể tranh thủ đi tìm kiếm các công việc làm thêm ngoài giờ học, vừa để rèn luyện thêm những kỹ năng cho mình, vừa có thêm khoản chi tiêu phục vụ cho việc phát triển bản thân.

Theo Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại