Saudi Arabia xác nhận tiếp tục đàm phán với Iran

Việt Hải |
Saudi Arabia xác nhận tiếp tục đàm phán với Iran
Saudi Arabia xác nhận tiếp tục đàm phán với Iran
Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan phát biểu với báo giới tại Berlin, Đức ngày 19/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan xác nhận nước này đã có các cuộc thảo luận với Iran hồi tháng trước, trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm giảm căng thẳng giữa hai bên đã được tiếp nối dưới thời tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 3/10, Ngoại trưởng Faisal khẳng định "vòng đàm phán thứ tư đã diễn ra hôm 21/9", dù vẫn đang trong giai đoạn thăm dò với hy vọng đặt nền tảng để giải quyết các vấn đề giữa các bên.

Dù Ngoại trưởng Saudi Arabia không cho biết thêm về địa điểm cuộc gặp cũng như mức độ đại diện, song đại diện EU đã hoan nghênh việc Saudi Arabia và Iran đối thoại.

Riyadh và Tehran đã bắt đầu can dự đối thoại kể từ tháng 4 ở mức cao nhất sau khi hai bên cắt đứt quan hệ hồi năm 2016. Hồi tháng trước, các nguồn tin Iraq cho biết giới chức Saudi Arabia và Iran đã nhóm họp tại Baghdad, dưới sự chủ trì của Iraq trong nỗ lực trung gian hòa giải khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran ngày 23/9 khẳng định các cuộc gặp này đã dẫn đến "tiến triển nghiêm túc" trong vấn đề an ninh vùng Vịnh.

theo Báo tin tức