Tử vong vì ăn hàu sống

Nhị Vũ |
Tử vong vì ăn hàu sống
Tử vong vì ăn hàu sống

Một người đàn ông ở Quảng Ninh, sau khi ăn hàu sống đã xuất hiện đau bụng, sốt cao, tụt huyết áp... được người nhà nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh cho biết, vừa qua bệnh viện có tiếp nhận một bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) do ăn hàu sống . Dù đã được chăm sóc và điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi.

Nạn nhân tên là N.V.C. 65 tuổi trú tại Uông Bí (Quảng Ninh). Theo lời kể của gia đình nạn nhân sau khi ăn hàu tại nhà, nạn nhân có xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, mệt nhiều. Rất nhanh người bệnh có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da, nên ngay lập tức đưa đi viện cấp cứu.

BSCKI. Hoàng Thăng Vân - Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, bệnh nhân nhập viện ngày 24/9/20 với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan.

Đây là yếu tố thuận lợi để bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Chính vì vậy dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi.

Tử vong vì ăn hàu sống - Ảnh 1.

Tổn thương ngoài da của người bệnh khi bị vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tấn công.

Hàu sống nguy hiểm thế nào?

Qua kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển).

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân vàcó thể dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này sống kí sinh trong hải sản như: cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Khi ăn hàu sống, các vi khuẩn này chưa được tiêu diệt, do đó chúng vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Nhiễm những vi khuẩn này có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt và các tình trạng nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng huyết.

Loài nhuyễn thể này có thể chứa các chất ô nhiễm hóa học, bao gồm các kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân.

Tử vong vì ăn hàu sống - Ảnh 2.

Ăn hàu sống tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe do vậy người dân không nên ăn sống.

BS. Vân khuyến cáo, do những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, trẻ em, những người có hệ miễn dịch bị tổn hại và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn hải sản sống. Những người chọn ăn hàu sống cần lưu ý những nguy cơ tiềm ẩn này. Đây là lý do tại sao các tổ chức y tế lớn như CDC khuyến cáo rằng chúng chỉ được ăn chín.

Hàu chứa một lượng kẽm đặc biệt cao. Mặc dù khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại.

Mặc dù độc tính của kẽm thường do bổ sung dạng uống, nhưng thường xuyên ăn nhiều hàu có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như giảm tỉ lệ chất đồng và sắt trong cơ thể mà kẽm phải cạnh tranh để hấp thụ. Ngoài ra, những người bị dị ứng với hải sản nên tránh ăn chúng.

Vì vậy để tránh nhiễm vi khuẩn trên các bác sĩ khuyến cáo người dân:

- Không ăn hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết.

- Thực hiện ăn chín, uống sôi

- Cần lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

theo SKĐS