1 triệu người Mỹ tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba dù chưa được cấp phép

Trà My |
1 triệu người Mỹ tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba dù chưa được cấp phép
1 triệu người Mỹ tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba dù chưa được cấp phép
Ảnh chụp vaccine Pfizer - BioNTech phòng COVID-19.

Theo một tài liệu nội bộ của CDC Mỹ, 1 triệu người Mỹ đã tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba và con số này thậm chí có thể chưa đầy đủ.

Hơn 1 triệu người Mỹ đã được tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba của vaccine Moderna hoặc Pfizer, những loại vaccine vẫn chưa được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép tiêm mũi thứ 3, theo ABC News.

Theo một tài liệu nội bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ do ABC News thu thập được, ước tính 1,1 triệu liều vaccine COVID-19 thứ ba được tiêm có thể vẫn chưa đầy đủ. Con số này chỉ bao gồm những người đã tiêm vaccine Moderna và vaccine Pfizer hai mũi và sau đó tiêm một mũi khác, nhưng không bao gồm những người có thể đã tiêm một mũi vaccine Johnson & Johnson và sau đó tiêm liều thứ hai của Moderna hoặc Pfizer.

Florida, Ohio, California, Illinois và Tennessee là những nơi báo cáo số người tiêm liều vaccine thứ ba cao nhất, ABC News đưa tin.

CDC chưa xác định được liệu những người được tiêm mũi thứ ba có được bác sĩ tư vấn hay không, ABC News đưa tin. FDA vẫn chưa cho phép tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường, mặc dù một số bác sĩ Mỹ đã khuyến khích bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng nên tiêm.

FDA dự kiến ​​sẽ cho phép tiêm liều vaccine thứ ba cho những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại trong vòng vài ngày tới. Trong cuối tuần này, cơ quan này có thể sửa đổi hồ sơ cấp phép sử dụng khẩn cấp của các vaccine để bổ sung sự thay đổi này.

Ủy ban Cố vấn của CDC về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) cũng sẽ họp hôm 13/8 để thảo luận về liều vaccine tăng cường cho những người bị suy giảm miễn dịch, theo chương trình họp của ủy ban. Nhóm này cũng sẽ thảo luận về "những cân nhắc tổng thể đối với liều tăng cường của vaccine COVID-19".

[Đọc thêm: Phụ nữ mang thai có nên tiêm vaccine COVID-19? Khuyến cáo mới nhất của CDC Mỹ]

Tại một cuộc họp của ACIP vào cuối tháng 7, các thành viên ủy ban bày tỏ lo ngại về những người có hệ miễn dịch kém và thảo luận về việc một số người cần tiêm mũi thứ ba để được bảo vệ đầy đủ trước COVID-19. Ủy ban không thể khuyến nghị tiêm mũi tăng cường cho đến khi FDA chấp thuận đầy đủ vaccine hoặc sửa đổi hồ sơ cấp phép sử dụng khẩn cấp hiện tại.

Bác sĩ Camille Kotton, một thành viên thuộc ACIP và bác sĩ ghép tạng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết vào tháng 7 rằng một số bệnh nhân đã "tự xử lý vấn đề" và tìm cách tiêm liều tăng cường mà không có sự giám sát của bác sĩ. Cô cũng nêu lên những lo ngại về công bằng, khi một số bệnh nhân được tiêm mũi thứ ba trong khi những người khác vẫn không được bảo vệ.

"Tôi có những lo ngại lớn về công bằng bởi vì từ kinh nghiệm của mình, tôi nhận thấy rằng chính những bệnh nhân có xu hướng được giáo dục tốt hơn và được trao quyền nhiều hơn để tự chăm sóc sức khỏe của họ đang được tiêm những liều bổ sung này", bác sĩ Kotton nói. "Tôi lo lắng rằng một số người đang bị bỏ lại phía sau".

(Nguồn: Web MD)